Cách làm mứt khoai lang dẻo ngon ngày Tết
Nguyên liệu làm mứt khoai lang
Cách làm mứt khoai lang dẻo ngon ngày Tết |
Khoai lang 2 kg
Đường cát trắng 600 gr
(tùy khẩu vị)
Vani 2 ống
Vôi 2 muỗng canh
Cách làm mứt khoai lang dẻo ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Pha muối với nước để tạo thành dung dịch muối loãng.
Pha vôi với nước theo tỷ lệ 1 lít nước pha với 20g vôi trắng, để qua đêm cho lắng hết vôi đi, lấy phần nước trong để ngâm khoai.
Khoai lang gọt sạch vỏ rồi thái thành những miếng dọc vừa ăn. Các bạn nhanh chóng ngâm các miếng khoai vừa gọt xong vào chậu nước muối loãng để tránh cho khoai bị thâm và sạch hết nhựa. Thời gian ngâm khoai kéo dài khoảng 25 – 30 phút, sau đó bạn vớt ra cho ráo nước.
Ngâm khoai với nước vôi trong đã pha sẵn khoảng 3 giờ rồi vớt ra, xả nhiều lần với nước cho thật sạch.
Bước 2: Ướp khoai
Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, thả khoai lang vào đun sơ.
Vớt khoai lang ra rổ đồng thời xả nước lạnh cho khoai nguội bớt và giữ được độ giòn, sau đó để khoai thật ráo nước.
Bạn ướp khoai với đường theo tỷ lệ 1kg khoai lang – 500g đường. Để khoai chừng 5 – 6 tiếng cho đường tan hết, thỉnh thoảng bạn nhớ đảo đều khoai để đường ngấm dần vào khoai.
Bước 3: Sên mứt
Cho khoai và nước đường vào chảo hoặc nồi. Ban đầu, do lượng nước khá nhiều nên bạn hãy đun trên ngọn lửa lớn cho nước nhanh cạn, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay tránh làm khoai bị vỡ.
Khi nước đường bắt đầu keo lại, bạn nhìn sẽ thấy màu hơi óng ánh. Lúc này, bạn bắt đầu hạ nhiệt xuống mức thấp nhất và đảo khoai liên tục.
Thời gian sau đó, bạn sẽ thấy đường khô dần, khi đảo sẽ thấy hơi nặng tay.
Theo dõi đến khi đường kết tinh màu trắng bám vào khoai, bạn vẫn tiếp tục đảo đều tay để các miếng khoai tách riêng biệt không bị dính vào nhau. Đồng thời, cho vài giọt hoặc 1 ống vani vào chảo khoai, đảo thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.
Đổ mứt khoai ra mâm cho thật nguội rồi cho vào lọ thủy tinh dùng dần.
Yêu cầu thành phẩm
Mứt khoai lang với màu vàng bắt mắt, mùi vị lại thơm ngon, sẽ mang tới may mắn cho gia đình bạn dịp đầu năm mới đấy.
Chúc các bạn thành công!