Lần đầu tiên, Văn hoá ngày Tết Việt Nam được quảng bá, giới thiệu tại EXPO.
Ấm áp Tết cổ truyền Việt Nam tại các tỉnh vùng đông bắc Thái Lan Ấm áp Tết cổ truyền Việt Nam tại các tỉnh vùng đông bắc Thái Lan
Hòa chung không khí chào mừng ngày Tết cổ truyền của dân tộc, ngày 2/2, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Chu Đức Dũng đã tổ chức chúc Tết kiều bào tại các tỉnh vùng Đông Bắc Thái Lan.
Quảng bá nét độc đáo về văn hóa, ẩm thực, con người Việt Nam tại Venezuela Quảng bá nét độc đáo về văn hóa, ẩm thực, con người Việt Nam tại Venezuela
Nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã phối hợp với Đài Truyền hình Quân đội Venezuela (TVFANB) thực hiện phóng sự “Tết Việt Nam” nhằm quảng bá văn hóa, ẩm thực, con người Việt Nam, giúp bạn bè sở tại có cái nhìn sâu sắc hơn về phong tục, tập quán của người Việt.

Lần đầu tiên, bạn bè quốc tế “ăn Tết” cùng bà con kiều bào Việt Nam tại một kỳ World EXPO.

Tết Nguyên Đán - ngày lễ quan trọng và thiêng liêng nhất đối với mọi người Việt Nam trên khắp thế giới, quan niệm và những tập tục ngày Tết cổ truyền chứa đựng những giá trị thiêng liêng mang đậm cốt cách, truyền thống văn hoá và tinh thần người Việt, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Nhà Triển lãm Việt Nam tổ chức quảng bá và giới thiệu Tết Việt Nam đến bạn bè quốc tế tại Expo 2020 Dubai.

Quảng bá Tết cổ truyền Việt Nam tại Expo 2020 Dubai
Cộng đồng người Việt tại UAE và khách quốc tế quảng bá Tết cổ truyền Việt Nam.

Sự kiện quảng bá Tết cổ truyền có sự tham dự của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại UAE Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Tổng Đại diện Việt Nam tại Expo 2020 Dubai Trần Nhất Hoàng cùng hơn 70 người là các gia đình cộng đồng kiều bào Việt Nam tại Dubai, khách quốc tế đến từ Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Ả-rập Xê-út, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Lào... Tất cả cùng nhau tạo nên một không khí Xuân rộn ràng, vui tươi cùng với các món ăn dân tộc, biểu diễn nghệ thuật, múa Sạp, lì xì, bốc thăm may mắn...

Với thông điệp của ngày Tết cổ truyền Việt Nam là sum họp và sẻ chia, Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai mong muốn, sự kiện quảng bá Tết cổ truyền sẽ là hoạt động ý nghĩa, giúp bạn bè quốc tế trải nghiệm trọn vẹn phong vị Tết Việt, lan tỏa nét đẹp văn hoá Việt Nam ra thế giới, đồng thời là dịp đặc biệt để bà con người Việt xa xứ gần gũi nhau hơn, cùng nhau hướng tới một năm mới thành công, hạnh phúc cho bản thân, gia đình và cho quê hương, đất nước.

Quảng bá Tết cổ truyền Việt Nam tại Expo 2020 Dubai
Ông Trần Nhất Hoàng, Phó Tổng Đại diện Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai phát biểu tại sự kiện.

Mở đầu sự kiện, ông Trần Nhất Hoàng, Phó Tổng Đại diện Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai phát biểu: “Tết là khi mọi người Việt Nam mong ước được đoàn tụ cùng gia đình, người thân, nhìn lại 1 năm đã qua và ước mơ cho một năm mới thịnh vượng. Tại Expo Dubai, chúng tôi có một gia đình đặc biệt, nơi tất cả các thành viên như trong một gia đình, cùng nhau cống hiến, đóng góp và vinh dự có cơ hội góp sức quảng bá nét đẹp của quốc gia mình, được làm điều mà chúng tôi vô cùng tự hào.

Chúng tôi sẽ không thể làm được những việc đó, không thể có một Nhà Triển lãm rực rỡ sắc màu và tràn ngập tình yêu thương tại EXPO 2020 Dubai nếu thiếu sự hỗ trợ, giúp đỡ hết lòng của các quý vị trong ngày hôm nay, của cộng đồng Việt và của bạn bè quốc tế tại đây. Nhà Triển lãm Việt Nam, trong khoảnh khắc đặc biệt này, xin được gửi lời tri ân đến tất cả những người bạn quốc tế và bà con kiều bào”.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại UAE, ông Nguyễn Mạnh Tuấn bày tỏ niềm vui mừng khi được gặp bà con kiều bào tại Nhà Triển lãm Việt Nam. Đại sứ nhấn mạnh, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE sẽ luôn đồng hành và phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động văn hoá đối ngoại có ý nghĩa nhằm lan toả nét đẹp văn hóa của người Việt đến với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là tại EXPO 2020 Dubai, đồng thời là cầu nối để bà con kiều bào gắn bó với quê hương.

Quảng bá Tết cổ truyền Việt Nam tại Expo 2020 Dubai
Bà Manuela Garcia Pascual, Giám đốc Ban Hợp tác quốc tế của EXPO 2020 phát biểu khi lần đầu trải nghiệm đón Tết cổ truyền Việt Nam.

Bà Manuela Garcia Pascual, Giám đốc Ban Hợp tác quốc tế của EXPO 2020, lần đầu trải nghiệm đón Tết cổ truyền Việt Nam, phát biểu chúc mừng ngày Tết Việt Nam: “EXPO là một môi trường quốc tế tuyệt vời để trải nghiệm sự đa dạng văn hóa của các quốc gia trên thế giới. Tôi không nghĩ mình sẽ có cơ hội đứng ở đây, cùng các bạn tận hưởng một tinh thần Tết cổ truyền của người Việt đúng nghĩa trên đất Ả-rập. Đối với tôi, đêm nay là một kỷ niệm đẹp với mảnh đất hình chữ S. Nhân dịp đầu xuân, tôi chúc Nhà Triển lãm Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức thành công những hoạt động văn hoá đặc sắc tại EXPO 2020, đưa văn hóa Việt Nam tới gần hơn với thế giới”.

Quảng bá Tết cổ truyền Việt Nam tại Expo 2020 Dubai
Giá đồng “Cô đôi thuợng ngàn” vốn là một nghi thức hành lễ của đạo Mẫu luôn là tiết mục đặc sắc, làm say đắm người xem.

Bạn Joannah Quesenberry – 1 trong 2 người bạn từ Nhà Triển lãm Hoa Kỳ bày tỏ sự cảm mến: “Tôi yêu Tết cổ truyền của các bạn, yêu các hoạt động văn hóa và sự hiếu khách của người Việt Nam. Lần đầu tiên tôi được xem hầu đồng và trải nghiệm nhảy sạp. Bánh chưng cũng rất ngon. Tết Việt là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Dù chưa từng đặt chân đến Việt Nam nhưng tôi đã phải lòng đất nước của các bạn và hy vọng sẽ đến thăm Việt Nam trong thời gian gần nhất”.

Sản phẩm truyền thống Việt Nam tham gia Tết cộng đồng tại London, Vương quốc Anh Sản phẩm truyền thống Việt Nam tham gia Tết cộng đồng tại London, Vương quốc Anh
Gạo ST25, cafe nông sản Việt, sản phẩm Sơn Mài, Phở…và nhiều sản phẩm truyền thống Việt Nam tham gia chương trình tết cộng đồng tại London, Vương quốc Anh.
Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia – Việt Nam gửi Thư chúc mừng Tết cổ truyền Việt Nam Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia – Việt Nam gửi Thư chúc mừng Tết cổ truyền Việt Nam
Nhân dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022 của Việt Nam, ngày 29/01, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Hoàng gia Campuchia Bà Men Som On, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia – Việt Nam đã gửi Thư chúc mừng tới Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam Bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia.
In bài viết

Truyền hình