Hướng dẫn làm mứt me chua ngon chuẩn vị đón Tết
Nguyên liệu chuẩn bị cho món mứt me
Hướng dẫn làm mứt me chua ngon chuẩn vị đón Tết |
1kg me trái (nên chọn me xanh, mập thịt, vỏ xám xanh, chắc)
800g đường cát trắng
Muối
Cách làm mứt me thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chuẩn bị ít nước ấm cho vào thau cùng muối, cho me vào ngâm khoảng 1 tiếng. Việc này giúp quá trình bóc vỏ me sẽ dễ dàng hơn. Sau đó bóc vỏ me.
Bước 2: Ngâm me
Để giảm bớt độ chua đặc trưng của me, sau khi bóc vỏ, đem ngâm me với nước muối pha loãng trong 3 ngày.
Ngâm me lần 2
Sau 3 ngày vớt me ra rổ, dùng dao rạch dọc trái me, loại bỏ hột. Sau đó ngâm nước sạch 1 ngày loại bỏ độ mặn của nước muối.
Bước 3: Sên mứt
Sau khi me bớt độ mặn, vớt ra rổ cho thật ráo nươc. Dùng dĩa xâm nhẹ vào từng trái để me thấm đường.
Bắt chảo lên bếp, cho nước cùng đường vào nấu sôi, khuấy đều tan cho đường tan hết. Cho me vào và chỉnh lửa nhỏ. Liên tục đảo đều tay khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Phơi me
Vớt me đang sên đường ra vỉ và mang ra nắng phơi. Đêm lại cho vào chảo nước đường. Liên tục lặp lại thao tác này khoảng 2-3 ngày cho me trong
Yêu cầu thành phẩm
Mứt me đạt chuẩn phải đảm bảo mứt có màu trong, vàng nâu sậm cùng với đó là vị ngọt ngọt chua chua thơm mùi me, mùi vừng hòa quyện rất đặc trưng và hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!