Cách làm mứt nho khô thơm ngon đón Tết
Nguyên liệu chuẩn bị cho món mứt nho
Cách làm mứt nho khô thơm ngon đón Tết |
Nho tươi: 1kg
Đường trắng: 350 gam
Cách làm mứt nho ngon đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế nho
Rửa nho thật sạch để loại bỏ chất dơ bám trên vỏ. Nếu có thể, hãy giữ nguyên cuống nho để tránh để nước rửa ngấm vào trong phần thịt quả.
Pha 2 thìa cafe muối vào 1,5 lít nước lọc sau đó cho nho vào ngâm. Ngâm nho khoảng 1,5-2 tiếng rồi vớt ra, rửa lại lần nữa với nước sạch rồi để ráo nước.
Bước 2: Trụng nho với nước sôi
Đun sôi nước vừa đủ để cho cả chùm nho vào chần nhanh khoảng 30 giây cho nho nứt vỏ.
Thả ngay chùm nho đã chần xong vào tô nước đá 2-3 phút, sờ thấy vỏ quả nguội hẳn thì vớt nho ra để thật khô vỏ.
Bước 3: Làm nho khô
Tách nho khỏi cuống bằng kéo vì khi dùng tay bứt sẽ có thể sẽ làm nát hoặc bong cả phần thịt nho.
Tiếp theo, đem nho đi sấy khô với hai cách sau:
Cách 1: Sấy nho khô không dùng lò
Chuẩn bị một chiếc nia lớn hoặc mẹt tre. Trải đều nho lên mặt sau đó phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời từ 5-7 ngày. Lưu ý: Thường xuyên đảo các mặt nho để nho khô đều. Trường hợp ngày nắng yếu, bạn cần phải phơi nho với thời gian lâu hơn.
Cách 2: Sấy nho với lò nướng
Cho nho vào trong lò và bật chế độ sấy tầm 7-8 tiếng với nhiệt độ từ 80-90 độ C. Sau đó tắt lò, để cho nho nghỉ khoảng 2 tiếng.
Sau đó sấy nho thêm 1,5-2 tiếng nữa cho khô hoàn toàn rồi lấy ra để nguội.
Bước 4: Sên mứt
Hòa đường với nước đun sôi trên bếp, khi đường hơi đặc lại bạn hạ lửa nhỏ rồi cho nho vào sên khoảng 20-30 phút để đường bao quanh nho thì tắt bếp.
Đợi cho mứt nho nguội hẳn rồi cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dể ăn dần.
Yêu cầu thành phẩm
Mứt nho khô thành phẩm sẽ có màu vàng nâu bắt mắt, hương vị chua ngọt hoà quyện mang lại độ giòn dẻo vô cùng bắt vị.
Chúc các bạn thành công!