Mứt nho là món ăn không còn xa lạ với nhiều người dịp Tết. Cùng tìm hiểu cách làm mứt nho thom ngon ngày dưới đây để bổ sung thêm vào thực đơn món ngon đãi khách nhà bạn nhé.
Cách làm mứt quất thơm ngon đẹp mắt phục vụ Tết
Hướng dẫn làm mứt me chua ngon chuẩn vị đón Tết

Nguyên liệu chuẩn bị cho món mứt nho

Cách làm mứt nho khô thơm ngon đón Tết

Cách làm mứt nho khô thơm ngon đón Tết

Nho tươi: 1kg

Đường trắng: 350 gam

Cách làm mứt nho ngon đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nho

Rửa nho thật sạch để loại bỏ chất dơ bám trên vỏ. Nếu có thể, hãy giữ nguyên cuống nho để tránh để nước rửa ngấm vào trong phần thịt quả.

Pha 2 thìa cafe muối vào 1,5 lít nước lọc sau đó cho nho vào ngâm. Ngâm nho khoảng 1,5-2 tiếng rồi vớt ra, rửa lại lần nữa với nước sạch rồi để ráo nước.

Bước 2: Trụng nho với nước sôi

Đun sôi nước vừa đủ để cho cả chùm nho vào chần nhanh khoảng 30 giây cho nho nứt vỏ.

Thả ngay chùm nho đã chần xong vào tô nước đá 2-3 phút, sờ thấy vỏ quả nguội hẳn thì vớt nho ra để thật khô vỏ.

Bước 3: Làm nho khô

Tách nho khỏi cuống bằng kéo vì khi dùng tay bứt sẽ có thể sẽ làm nát hoặc bong cả phần thịt nho.

Tiếp theo, đem nho đi sấy khô với hai cách sau:

Cách 1: Sấy nho khô không dùng lò

Chuẩn bị một chiếc nia lớn hoặc mẹt tre. Trải đều nho lên mặt sau đó phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời từ 5-7 ngày. Lưu ý: Thường xuyên đảo các mặt nho để nho khô đều. Trường hợp ngày nắng yếu, bạn cần phải phơi nho với thời gian lâu hơn.

Cách 2: Sấy nho với lò nướng

Cho nho vào trong lò và bật chế độ sấy tầm 7-8 tiếng với nhiệt độ từ 80-90 độ C. Sau đó tắt lò, để cho nho nghỉ khoảng 2 tiếng.

Sau đó sấy nho thêm 1,5-2 tiếng nữa cho khô hoàn toàn rồi lấy ra để nguội.

Bước 4: Sên mứt

Hòa đường với nước đun sôi trên bếp, khi đường hơi đặc lại bạn hạ lửa nhỏ rồi cho nho vào sên khoảng 20-30 phút để đường bao quanh nho thì tắt bếp.

Đợi cho mứt nho nguội hẳn rồi cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dể ăn dần.

Yêu cầu thành phẩm

Cách làm mứt nho khô thơm ngon đón Tết

Mứt nho khô thành phẩm sẽ có màu vàng nâu bắt mắt, hương vị chua ngọt hoà quyện mang lại độ giòn dẻo vô cùng bắt vị.

Chúc các bạn thành công!

Cách làm mứt dâu tây thơm ngon đón Tết Cách làm mứt dâu tây thơm ngon đón Tết
Cách làm mứt dừa non thơm ngon, mềm dẻo đón Tết Cách làm mứt dừa non thơm ngon, mềm dẻo đón Tết
Cách làm mứt cà rốt thơm ngon đẹp mắt ngay tại nhà Cách làm mứt cà rốt thơm ngon đẹp mắt ngay tại nhà
In bài viết

Truyền hình