Cách làm mứt gừng dẻo thơm ngon, cay nhẹ đúng vị
Nguyên liệu làm món mứt gừng dẻo
Gừng 1 kg
Chanh 5 quả
Thơm 1 quả
Đu đủ xanh 500 gr
Đường 400 g
Cách làm mứt gừng dẻo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gừng rửa sạch, gọt hoặc cạo vỏ sau đó cắt thành từng sợi dài. Sau đó, cho gừng vào 1 cái thau, vắt vào nước cốt 2 quả chanh, ngâm trong khoảng 30 phút.
Đu đủ xanh rửa sạch, gọt vỏ, cắt hoặc nạo thành sợi to. Cho nước và chút muối vào nồi đun sôi, cho đu đủ nạo sợi vào chần qua trong khoảng 2 phút.
Sau đó, vớt ra để ráo nước. Cho thơm đã gọt nhỏ cùng chút nước vào máy xay sinh tố xay nhỏ.
Bước 2: Sên mứt gừng
Sau 30 phút ngâm gừng, đổ gừng ra rổ, xả lại với nước sạch.
Đun sôi nước, đổ thêm nước cốt 1 quả chanh vào nồi và trần sơ qua trong khoảng 3 – 4 phút, vớt ra và để ráo nước.
Tiếp theo, trộn đều gừng, đu đủ xanh và dứa trong một tô lớn.
Bạn cân hỗn hợp gừng vừa trộn lên, cứ 1 kg tương đương với 600 gr đường.
Cho đường vào hỗn hợp, trộn đều và ướp ít nhất 4 tiếng hoặc nhiều hơn để đường tan hết.
Cho hỗn hợp gừng, đu đủ vào chảo bắc lên bếp và sên ở lửa lớn. Khi nước gần cạn, bạn vặn lửa nhỏ xuống, đảo đều.
Khi đường bắt đầu keo lại, bạn đổ thêm nước cốt 2 quả chanh vào đảo đều. Sau đó, đảo mứt đến khi sợi mứt trong, dẻo và sờ hơi dính tay là được .
Yêu cầu thành phẩm
Mứt gừng dẻo khi làm xong có màu vàng cánh gián đẹp mắt và hấp dẫn. Thành phẩm mứt có mùi thơm cay nồng của gừng, từng miếng gừng dẻo, trong, có vị thanh ngọt, chua nhẹ lạ miệng.
Cách bảo quản mứt gừng
Bảo quản mứt gừng ngày tết trong lọ thủy tinh hoặc hộp kín không để mứt tiếp xúc với không khí bên ngoài hoặc nhiệt độ quá cao. Bảo quản mứt trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được mứt lâu hơn.
Khi sử dụng mứt nên lấy riêng ra dĩa, không nên ăn trực tiếp trong hộp hoặc đổ phần mứt dư lại vào hộp vì mứt sẽ rất dễ hư.
Mứt sẽ bị chảy phần đường bao bọc bên ngoài, do phần đường này có công dụng làm đông và giúp mứt bảo quản được lâu hơn. Do vậy khi đường chảy ra sẽ làm mứt nhanh hư.
Chúc các bạn thành công!