Cách làm mứt hạt sen khô nhâm nhi ngày Tết
Nguyên liệu làm món mứt hạt sen
Cách làm mứt hạt sen khô nhâm nhi ngày Tết |
Nửa cân hạt sen, chọn loại hạt sen đã được sấy khô cho món mứt này nhé
Thêm nửa cân đường cát trắng
Dùng thìa cà phê:
Ước lượng 1 thìa vani
Nửa thìa muối tinh
Cách làm mứt hạt sen thơm ngon chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế và nấu hạt sen khô
Rửa sạch hạt sen khô, sau đó cho vào thay ngâm hạt sen khoảng 4 tiếng đồng hồ để hạt nở ra.
Vớt hạt sen ra rửa lại nhiều lần với nước thật sạch.
Sau đó, đổ nước ngập nồi hạt sen và cho thêm ½ muỗi muối vào, đậy nắp và bật bếp đun sôi khoảng 15 phút để cho hạt mềm và nhừ ra.
Bước 2: Ướp hạt sen với đường
Khi hạt sen đã chín, vớt ra rồi rửa lại lần nữa với nước sạch, sau đó để ráo nước.
Hạt sen cho vào nồi, đổ đường vào và đảo đều. Ướp hạt sen cùng với đường tầm 6 tiếng đồng hồ hoặc nhiều hơn, sao cho hạt sen thấm ngấm đường hơn và tan hết.
Bước 3: Sên mứt
Dùng nồi có đáy dày hoặc chảo dày, bật bếp đun với lửa nhỏ, đổ hạt sen đã ngấm đường vào cho sôi lên, khuấy đảo nhẹ tay liên tục để hạt sen khô lại.
Sên mứt đến lúc hạt sen khô rồi đổ ra khay lớn để nguội. Đường bám đều quanh hạt sen và khô đều là được.
Yêu cầu thành phẩm
Đợi hạt sen nguội hẳn cho mứt hạt sen vào hủ thủy tinh hoặc túi zip để bảo quản. Có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, tránh bị chảy đường.
Mứt hạt sen khô giòn giòn ngọt ngào chắc chắn sẽ khiến ngày Tết của bạn thêm trọn vẹn hương vị đấy!
Chúc các bạn thành công!