Bí thư tỉnh ủy Nghệ An cho biết, chính quyền địa phương đang rà soát kiểm tra xem có công  dân người Nghệ An nằm trong số người bị nạn hay không.
Đang xác minh danh tính 39 thi thể trong container ở Anh, có một trẻ vị thành niên Vụ 39 thi thể trong xe container: Gia đình thiếu niên 15 tuổi ở Hà Tĩnh trình báo con mất tích Bộ Công an làm việc với các gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh có người thân mất liên lạc khi sang Anh

Sáng 28/10, trao đổi bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư tỉnh ủy Nghệ An đã trả lời báo chí về những thông tin liên quan đến vụ 39 thi thể trong xe container tại Anh.

Ông Nguyễn Đắc Vinh cho biết, chính quyền các cấp được giao nhiệm vụ khi nhận được tin báo của công dân thì phải hỗ trợ cung cấp kịp thời qua Bộ Ngoại giao để chuyển sang Anh. Bộ Ngoại giao khi có thông tin phản hồi lại, cũng sẽ cung cấp kịp thời cho chính quyền địa phương.

Nói về nghi vấn có công dân Việt Nam trong số 39 nạn nhân tử vong trong container tại Anh, Bí thư tỉnh Nghệ An cho biết, đây là những thông tin chưa được xác minh, những thông tin này không chính xác sẽ khiến người dân hoang mang.

Ông Vinh khẳng định: “Hiện tỉnh đang tập trung hỗ trợ công dân để xác minh thông tin xem có công dân Việt Nam là người Nghệ An nằm trong số người bị nạn hay không. Sở Ngoại vụ đang liên hệ với Cục Lãnh sự của Việt Nam để cung cấp những thông tin cần thiết cho bên Anh xác lập thông tin. Công an cũng đang rà soát, kiểm tra lại các vấn đề liên quan”, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nói.

bi thu nghe an dua danh tinh nan nhan tu vong o anh khong chinh xac khien nguoi dan hoang mang
Bí thư tỉnh Nghệ An trả lời báo chí tại hành lang Quốc hội. Ảnh: Vietnamnet

Cũng theo ông Vinh, cơ quan chức năng cũng đã đưa ra hướng hỗ trợ nếu có nạn nhân người Việt trong số 39 nạn nhân này.

Bí thư tỉnh Nghệ An khuyến cáo, người dân cần chọn con đường xuất khẩu lao động hợp pháp, được nhà nước Việt Nam và chính quyền nước sở tại bảo vệ.

Cũng trong sáng ngày 28/10, trao đổi với PV Báo Thời Đại, ôngNguyễn Hải Dương - Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An cho biết, tính đến thời điểm hiện tại (sáng 28/10 - PV), Sở Ngoại vụ chưa nhận được trường hợp nào của người dân địa phương đề nghị bảo hộ công dân trong vụ 39 người tử vong ở Nghệ An.

Ông Dương cũng cho biết thêm, hiện Sở Ngoại vụ vẫn chưa nắm được thông tin có nạn nhân là người Nghệ An cũng như chưa có con số thông kê số gia đình thông báo có người thân bị mất liên lạc tại Anh. "Vì chưa có người dân nào tới đây để trao đổi và tập hợp số liệu chính thức", Giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An thông tin.

Liên quan đến vụ việc, ngày 27/10, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về Trật tự Xã hội (C02), Bộ Công an đã cử nhóm công tác vào Hà Tĩnh và Nghệ An để thu thập, kiểm tra, giám định thông tin về những cá nhân mất liên lạc với gia đình khi đi từ Pháp qua Anh... để phục vụ công tác điều tra.

Nhóm công tác sẽ làm việc với các gia đình tại Huyện Can Lộc, thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) và huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An... có người thân bị mất liên lạc.

Đồng thời, Bộ Công an cũng chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan tập trung điều tra, làm rõ việc có hay không các cá nhân, tổ chức đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài.

Truyền hình