Nhóm công tác của Bộ Công an đã vào Hà Tĩnh và Nghệ An để thu thập, kiểm tra, giám định thông tin về những cá nhân mất liên lạc với gia đình khi sang Anh.
Vụ 39 thi thể trong xe container: Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cập nhật thông tin Vụ 39 thi thể trong container: Số điện thoại đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh Vụ thiếu nữ Hà Tĩnh nghi tử vong ở Anh: Người cha viết đơn trình báo

Liên quan đến vụ 39 người tử vong trong xe container ở Anh, ngày 27/10, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về Trật tự Xã hội (C02), Bộ Công an đã cử nhóm công tác vào Hà Tĩnh và Nghệ An để thu thập, kiểm tra, giám định thông tin về những cá nhân mất liên lạc với gia đình khi đi từ Pháp qua Anh... để phục vụ công tác điều tra.

Nhóm công tác sẽ làm việc với các gia đình tại Huyện Can Lộc, thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) và huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An... có người thân bị mất liên lạc.

Đồng thời, Bộ Công an cũng chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan tập trung điều tra, làm rõ việc có hay không các cá nhân, tổ chức đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài.

bo cong an lam viec voi cac gia dinh o nghe an ha tinh co nguoi than mat lien lac khi sang anh
Gia đình một thanh niên quê Nghệ An nghi mất tích ở Anh đã lập bàn thờ cho nạn nhân. Ảnh: Báo Nghệ An

Trước đó, vào ngày 23/10, cảnh sát phát hiện 39 thi thể trong xe container tại một khu công nghiệp ở Essex, cách thủ đô London (Anh) 30 km. Ban đầu, cảnh sát cho rằng cả 39 người này là công dân Trung Quốc nhưng sau đó, một số gia đình tại Hà Tĩnh, Nghệ An thông báo người thân của họ mất liên lạc nhiều ngày, nghi nằm trong số 39 người tử vong.

Tối 25/10,Đại sứ Việt Nam tại Anh đã điện đàm với Bộ trưởng Nội vụ Anh, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cũng đã có buổi làm việc với đại diện Cơ quan Phòng chống Tội phạm của Anh và cảnh sát điều tra hạt Essex về vụ việc này.

Sáng ngày 26/10, Đại sứ Việt Nam tại Anh cùng một số cán bộ của Đại sứ quán đã đến hiện trường, tiếp tục làm việc với cơ quan chính quyền địa phương và cảnh sát hạt Essex.

Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan chức năng của Anh nhất trí phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin trong quá trình điều tra, xác định danh tính các nạn nhân.

Đại sứ quán cũng đã thiết lập kênh trao đổi thông tin và phối hợp trực tiếp với Cảnh sát hạt Essex - đơn vị đang chủ trì điều tra về vụ việc.

Các cơ quan chức năng của Anh cho biết quá trình điều tra đang được tiến hành tỉ mỉ, cẩn trọng, tuân thủ theo các quy định thủ tục về điều tra tội phạm của Interpol. Cảnh sát hạt Essex cho biết hiện vẫn đang tiến hành khám nghiệm tử thi.

Theo quy định của Anh, việc xác minh và nhận dạng danh tính được thực hiện dựa trên kết quả có được sau khi khám nghiệm tử thi và thông tin dữ liệu sinh trắc học, di truyền học của các nạn nhân (không dựa trên hình ảnh), do đó cần có thời gian.

Cho tới 13h00 ngày 26/10 (giờ địa phương), Cảnh sát hạt Essex cho hay, chưa có khẳng định chính thức nào về danh tính của các nạn nhân được công bố.

Truyền hình