Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức khẳng định rằng, việc cấp giấy chứng nhận cho dự án Nord Stream 2 sẽ không gây nguy hiểm về an ninh cung cấp nhiên liệu cho Đức và Liên minh châu Âu (EU).
Hoa Kỳ hối thúc Nga cấp khí đốt cho châu Âu thay vì chờ Nord Stream 2 Hoa Kỳ hối thúc Nga cấp khí đốt cho châu Âu thay vì chờ Nord Stream 2
Đại sứ Đức hé lộ thời điểm cấp phép Nord Stream-2 Đại sứ Đức hé lộ thời điểm cấp phép Nord Stream-2
Berlin kết luận gì về việc cấp chứng nhận cho Nord Stream 2?
Berlin kết luận Nord Stream 2 không đe dọa an ninh năng lượng EU và Đức. Ảnh: Tass

Trong tuyên bố đưa ra hôm 26/10 vừa qua, Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức cho biết đã hoàn tất quá trình thẩm định và nộp kết quả cho Cơ quan Mạng Liên bang Đức.

Việc Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức hoàn tất phần kết luận mới chỉ là một khâu trong quy trình kiểm tra, song sẽ là bước đi quan trọng để thúc đẩy các quy trình nội bộ, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Được biết, sau khi hoàn tất việc kiểm tra, Cơ quan Mạng Liên bang Đức sẽ dự thảo quyết định cấp phép và gửi lên Ủy ban châu Âu (EC) để xem xét. EC sau đó đưa ra ý kiến và gửi lại cho Cơ quan Mạng Liên bang Đức để đưa ra quyết định cuối cùng, trong đó ý kiến của EC phải được xem xét tối đa.

Liên quan diễn biến, trước đó, phát biểu tại phiên họp của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai hôm 21/10, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẵn sàng tăng nguồn cung khí đốt cho châu Âu qua tuyến đường ống Nord Stream 2.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết, công việc kỹ thuật lấp đầy nhánh đường ống dẫn khí thứ hai của Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ hoàn thành vào giữa hoặc cuối tháng 12 năm nay.

Theo Tổng thống Putin, ngay khi nhận được giấy phép vận hành của cơ quan quản lý Đức, ngày hôm sau Nga sẽ bắt đầu vận chuyển khí đốt cho châu Âu qua tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2.

Hôm 18/10, nhà điều hành dự án, Nord Stream 2 AG, cũng cho biết, chuỗi đầu tiên của đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 đã hoàn tất việc lấp đầy 177 triệu mét khối khí để kiểm tra kỹ thuật.

Vì sao Đức chưa thể khởi động Nord Stream 2? Vì sao Đức chưa thể khởi động Nord Stream 2?
Nord Stream-2 bắt đầu tạo ra lợi nhuận dù chưa đi vào vận hành Nord Stream-2 bắt đầu tạo ra lợi nhuận dù chưa đi vào vận hành
In bài viết

Truyền hình