Theo chuyên gia năng lượng Valentin Zemlyansky, ngay cả trước khi được đưa vào vận hành, dự án Nord Stream-2 đã bắt đầu mang lại lợi nhuận cho Nga.
Nord Stream-2 đã nạp đầy khí đốt nhưng vẫn chưa được phép vận hành Nord Stream-2 đã nạp đầy khí đốt nhưng vẫn chưa được phép vận hành
Nga khẳng định Nord Stream 2 sẵn sàng ra mắt Nga khẳng định Nord Stream 2 sẵn sàng ra mắt
Nord Stream-2 bắt đầu tạo ra lợi nhuận dù chưa đi vào vận hành
Nord Stream-2 sẵn sàng đi vào hoạt động trong cuối năm nay. Ảnh: Sputnik

Chuyên gia năng lượng Nga- ông Valentin Zemlyansky mới đây đã phát biểu về thành công ngoài mong đợi của đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2.

Theo đó, nhánh thứ hai của đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 hiện vẫn đang ở giai đoạn chứng nhận chờ cấp phép. Tuy nhiên khí đã bắt đầu được bơm vào nhánh đầu tiên để tiến hành kiểm tra kỹ thuật, bất chấp việc Ukraine vẫn đang cố gắng gây khó khăn cho việc vận hành dự án.

Chuyên gia năng lượng Valentin Zemlyansky cho hay,, mọi nỗ lực của Kiev nhằm ngăn chặn, hoặc ít nhất là trì hoãn việc khai thác Nord Stream 2 là hoàn toàn vô ích, bởi ngay cả trước khi được đưa vào vận hành, dự án đã bắt đầu mang lại lợi nhuận cho Nga.

Ông Zemlyansky lưu ý rằng, Nord Stream 2 - theo kế hoạch ban đầu, được cho là sẽ hoàn vốn sau 15 năm, nhưng do tình hình thị trường hiện tại, quá trình trên dự báo sẽ diễn ra nhanh hơn nhiều.

Nhờ giá nhiên liệu tăng mạnh, Nord Stream 2 không chỉ thành công mà còn có thể thu về lợi nhuận rất lớn. Vì vậy những nỗ lực của Ukraine nhằm cản trở không có bất cứ ý nghĩa gì.

Trong mọi trường hợp, khí đốt của Nga vẫn có nhu cầu trên thị trường châu Âu và chỉ các nước EU “thân thiện” với Ukraine mới chịu thiệt hại do sự chậm trễ trong việc khởi động Nord Stream 2.

“Từ quan điểm kinh doanh, Nord Stream 2 đã tạo ra doanh thu trong một hoặc hai tháng. Do giá khí đốt tăng cao, thu nhập tăng thêm của Gazprom được ước tính lên tới hàng tỷ USD".

Công ty Nga bắt đầu bắt đầu nạp khí đốt vào đường ống Nord Stream 2 Công ty Nga bắt đầu bắt đầu nạp khí đốt vào đường ống Nord Stream 2
Chủ tịch Đảng Xanh châu Âu dọa biến Nord Stream 2 thành Chủ tịch Đảng Xanh châu Âu dọa biến Nord Stream 2 thành "đống phế liệu"
In bài viết

Truyền hình