Bật điều hòa trong phòng kín làm virus corona lây lan nhanh hơn
![]() |
| Bác sĩ TP HCM trang phục bảo hộ chăm sóc bệnh nhân nhiễm virus corona tại phòng cách ly Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: Hữu Khoa/VNE) |
"Trong phòng kín, có điều hòa làm virus lây lan nhanh hơn" - thông tin này được PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế chia sẻ tại cuộc họp trực tuyến do Bộ Y tế tổ chức sáng 8/2.
Cuộc họp được tổ chức với 700 điểm cầu nhằm tập huấn, hướng dẫn điều trị, phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona.
Tại cuộc họp, PGS.TS Lương Ngọc Khuê chia sẻ:
“Năm 2003, bản thân tôi được bộ giao xuống đóng cửa Bệnh viện Việt Pháp, lúc này thực hiện nội bất xuất, ngoại bất nhập, bệnh nhân được cách ly trong phòng tiện nghi, điều hòa đầy đủ. Ít lâu sau, nhiều nhân viên y tế cũng nhiễm bệnh, trong đó có một bác sĩ của WHO.
Sau đó, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thì không có ai bị nhiễm chéo, một phần nhờ ở đây mở cửa thông thoáng, một phần không tiện nghi. Chúng tôi mới nhận ra trong phòng kín, có điều hòa làm virus lây lan nhanh hơn”.
PGS Khuê cho hay đây là kinh nghiệm quý báu rút ra từ dịch SARS năm 2003.
Trước đó, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Trưởng khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Bạch Mai, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thông khí tại buồng bệnh cách ly.
Mỗi buồng bệnh cần đảm bảo 2 cửa chính, nếu không đủ cần tăng cường các biện pháp thông khí cưỡng bức (sử dụng các thiết bị điều chỉnh không khí) nhằm đảm bảo môi trường không khí an toàn.
Thiết bị hỗ trợ gồm có quạt cản khí trong buồng cách ly ra ngoài, quạt hút khí sạch từ ngoài môi trường vào buồng cách ly, quạt đẩy khí ô nhiễm trong buồng cách ly ra khu ít người.
Ngoài ra, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng còn cho biết việc thực hiện cách ly tại cơ sở y tế được phân thành nhiều loại:
- Đối với người trên 12 tuổi, thời gian được tính từ ngày nhập viện cho tới 14 ngày sau khi hết sốt.
- Đối với người dưới 12 tuổi, thời gian được tính từ khi nhập viện đến 16 ngày kể từ lúc khởi phát.
Nếu người bệnh đông, các bác sĩ có thể hướng dẫn cách ly tại nhà, sử dụng các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn.
PGS.TS Trần Như Dương - Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương - cho biết thêm hiện nay, do những thay đổi mới ghi nhận về căn bệnh này, việc giám sát, sàng lọc bệnh nhân cũng thay đổi.
Cụ thể, chỉ cần bệnh nhân có một trong những biểu hiện sốt, ho, viêm phổi, có lịch sử đi lại ở Trung Quốc trong vòng 14 ngày đều được coi là nghi nhiễm, đưa vào sàng lọc. Ngoài ra, cán bộ y tế được xem là người tiếp xúc gần với bệnh nhân, cũng cần lập danh sách theo dõi sức khỏe, nhiệt độ cơ thể hàng ngày.
Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát từ Vũ Hán vào tháng 12/2019, sau đó lan nhanh ra toàn bộ 31 tỉnh thành của Trung Quốc. Dịch xuất hiện tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến hơn 34.000 người nhiễm bệnh, 723 ca tử vong tại Trung Quốc đại lục, một ca ở Hong Kong và một ca tại Philippines, tính đến ngày 8/2.
Tại Việt Nam, đã ghi nhận 13 trường hợp nhiễm corona.
Ngày 8/2, Nhật Bản và Mỹ xác nhận đã có công dân đầu tiên tử vong vì viêm đường hô hấp cấp do virus corona ... |
Chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ phạt nặng những người cản trở chống dịch virus corona, với mức hình phạt nặng nhất có thể ... |
Do lo ngại dịch virus corona, người dân Hà Nội hạn chế đi lễ chùa trong dịp rằm tháng Giêng. Ngược lại, ở TP.HCM, các ... |
Tin cùng chủ đề: Virus corona mới lan rộng toàn thế giới
Số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ vượt 10 nghìn người, thêm 636 ca tử vong tại Italia
Chuyên gia Trung Quốc dự đoán đại dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát vào cuối tháng này
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Vinmec Nha Trang phẫu thuật ung thư tuyến giáp không để lại sẹo: Giữ trọn giọng nói và sự tự tin cho người bệnh
Vinmec Central Park “hồi sinh” bệnh nhân Campuchia sốc nhiễm khuẩn nặng kèm đa bệnh nền cận kề cửa tử
21 ngày nghẹt thở cứu người phụ nữ mắc uốn ván nguy kịch của ê-kíp Vinmec Hạ Long
Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở
Đọc nhiều
50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan: Mở rộng kết nối địa phương, doanh nghiệp và thế hệ trẻ
Những người bạn Thụy Sĩ: Từ phản đối chiến tranh đến đồng hành cùng nạn nhân da cam Việt Nam
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane
Nhiều điểm đột phát về công tác người Việt ở nước ngoài
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





