Chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ phạt nặng những người cản trở chống dịch virus corona, với mức hình phạt nặng nhất có thể lên tới tử hình.
trung quoc co the tu hinh nguoi can tro chong dich virus corona Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông bị cách chức vì lơ là với dịch cúm virus corona
trung quoc co the tu hinh nguoi can tro chong dich virus corona WHO: Các ca nhiễm virus corona đang có xu hướng giảm

Hãng thông tấn CNN dẫn thông cáo chung ngày 8/2 của Ủy ban Y tế Quốc gia, Tòa án Tối cao, Viện Kiểm sát Tối cao và Bộ Công an Trung Quốc, theo đó liệt kê 7 tội hình sự liên quan đến y tế.

Thông cáo nêu rõ: Do công tác phòng chống dịch bệnh virus corona đang bước vào "giai đoạn quan trọng", việc bắt giữ, truy tố và xét xử các trường hợp cản trở chống dịch sẽ được đẩy nhanh. Không loại trừ án tử hình với các cá nhân có hành vi vi phạm nghiêm trọng.

Theo thông cáo, 7 tội hình sự được quy định mới bao gồm: Hành hung nhân viên y tế; cản trở nhân viên y tế; tháo đồ bảo hộ và khạc nhổ vào nhân viên y tế; từ chối kiểm tra sức khỏe và cách ly, hay cản trở mai táng bệnh nhân nhiễm virus corona tử vong; phá hoại cơ sở y tế; mang súng vào cơ sở y tế và các hành vi khác ảnh hưởng tới an toàn của y bác sĩ.

Những ngày qua, Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực đối phó với dịch bệnh do virus corona. Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan chỉ đạo chính quyền Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) lập tức đưa tất cả người dân nhiễm virus corona vào bệnh viện, khu cách ly tập trung. Đồng thời, các điều tra viên địa phương cần đến từng nhà để kiểm tra sức khoẻ tất cả người dân trong thành phố.

trung quoc co the tu hinh nguoi can tro chong dich virus corona
Các hành vi cản trở y bác sĩ chống dịch sẽ bị phạt nặng ở Trung Quốc sau quy định mới

Bà Tôn Xuân Lan cảnh báo: "Chúng ta cần thiết lập một hệ thống làm việc 24 giờ. Dưới những điều kiện thời chiến như hiện nay, không ai được phép đào ngũ hoặc ô nhục sẽ bị khắc ghi đến muôn đời sau".

Giới chức Vũ Hán cũng đang chạy đua để thiết lập các trại tập trung dã chiến với quy mô hàng nghìn người trong tuần này. Đã xuất hiện những lo ngại về việc các trại tập trung khó đáp ứng nhu cầu chăm sóc y tế cơ bản, cũng như ngăn các ca nhiễm trở nên nặng hơn.

Ngày 7/2 là ngày có nhiều ca tử vong nhất kể từ đầu dịch ở Trung Quốc. Theo Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, có tới 86 ca tử vong mới và 3.399 ca nhiễm mới trong ngày. Trong số các bệnh nhân tử vong, có 81 ca ở Hồ Bắc. Tổng số ca tử vong ở Trung Quốc hiện là 722 trong số 34.546 trường hợp nhiễm bệnh.

Hiện, gần 50 triệu dân tại 17 thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc đang bị phong toả. Nhiều địa phương khác đã bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, có thành phố ra lệnh mỗi hộ gia đình chỉ được có 1 người ra ngoài mỗi 2 ngày để mua các nhu yếu phẩm.

trung quoc co the tu hinh nguoi can tro chong dich virus corona Video: Quá trình virus corona "xâm chiếm" lãnh thổ Trung Quốc

Đoạn video mô phỏng bản đồ về sự bùng phát của dịch virus corona bắt đầu từ Vũ Hán lan rộng ra 31/31 tỉnh của ...

trung quoc co the tu hinh nguoi can tro chong dich virus corona Tung tin giả về dịch virus corona, một thanh niên bị phạt 10 triệu đồng

Vì tung tin giả về dịch virus corona, một thanh niên 24 tuổi bị cơ quan chức năng phạt 10 triệu đồng.

trung quoc co the tu hinh nguoi can tro chong dich virus corona Dịch virus corona: Người lớn dễ nhiễm bệnh hơn trẻ em, nam nhiễm nhiều hơn nữ?

Kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy, người lớn dễ nhiễm virus corona hơn trẻ em và triệu chứng nặng hơn. Ghi nhận tại ...

In bài viết

Truyền hình