Tờ Wall Street Journal đưa tin hôm 10/6, Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, người đã bị ám sát ở Malaysia năm 2017, từng là người cung cấp thông tin cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).
Ông Kim Jong Un phiền lòng, chương trình đồng diễn Triều Tiên bị tạm hoãn Hãng Mercedes không biết ông Kim Jong Un mua 2 siêu xe ở đâu Tổng thống Putin: Không có âm mưu nào khi gặp ông Kim Jong Un
anh trai cua ong kim jong un co the tung cung cap tin tuc cho cia
Kim Jong Nam đến sân bay Bắc Kinh ở Bắc Kinh, Trung Quốc, trong bức ảnh được chụp ngày 11/2/2017. Ảnh: Reuters.

Tờ WSJ đã trích dẫn tiết lộ một nguồn tin giấu tên "biết về vấn đề", cho biết nhiều chi tiết về mối quan hệ của Kim Jong Nam với CIA vẫn chưa rõ ràng.

Tờ này cũng dẫn lời người này nói "có một mối quan hệ" giữa CIA và Kim Jong Nam.

"Một số cựu quan chức Mỹ cho biết người anh em cùng cha khác mẹ, đã sống bên ngoài Triều Tiên trong nhiều năm và không có cơ sở quyền lực nào được biết đến ở Bình Nhưỡng, dường như không thể cung cấp chi tiết về hoạt động nội bộ bí mật của đất nước", Tờ WSJ cho biết.

Tờ báo này nói thêm, các cựu quan chức cũng cho biết Kim Jong Nam gần như chắc chắn đã tiếp xúc với các cơ quan an ninh của các quốc gia khác, đặc biệt là Trung Quốc.

Các quan chức Hàn Quốc và Hoa Kỳ tuyên bố chính quyền Triều Tiên đã ra lệnh ám sát Kim Jong Nam, người đã chỉ trích sự cai trị của gia đình ông. Tuy nhiên Bình Nhưỡng đã bác bỏ cáo buộc này.

Hai người phụ nữ bị buộc tội đầu độc Kim Jong Nam bằng cách bôi chất lỏng VX, vũ khí hóa học bị cấm, lên khuôn mặt của ông ta tại sân bay Kuala Lumpur vào tháng 2/2017.

Malaysia đã thả hai nghi phạm Đoàn Thị Hương người Việt Nam vào tháng 5 và Siti Aisyah người Indonesia vào tháng 3 vừa qua.

Theo tờ WSJ, nguồn tin cũng cho biết Kim Jong Nam đã tới Malaysia vào tháng 2/2017 để gặp người liên lạc của CIA, mặc dù đó có thể không phải là mục đích duy nhất của chuyến đi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gặp nhau hai lần, tại Hà Nội và Singapore, dường như xây dựng một mối quan hệ cá nhân thiện chí nhưng không nhất trí được về thỏa thuận dỡ bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ để đổi lấy Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Xem thêm

anh trai cua ong kim jong un co the tung cung cap tin tuc cho cia Ông Kim Jong-un bắt tay Tổng thống Putin để "nhắc nhở" Mỹ?

TĐO - Hai tháng sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp với Tổng ...

anh trai cua ong kim jong un co the tung cung cap tin tuc cho cia Hồi hộp dõi theo hỏa xa chở ông Kim Jong Un tới Nga

Theo hãng thông tấn Yonhap, con tàu chở Chủ tịch CHDCND Triều Tiên đã khởi hành vào sáng sớm nay (24/4), đưa ông Kim tới ...

anh trai cua ong kim jong un co the tung cung cap tin tuc cho cia Ông Kim Jong Un khuyên Mỹ "dũng cảm" thay cho trăm, ngàn lần gặp

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khuyên chính quyền Mỹ và Tổng thống Donald Trump có quyết định dũng cảm nếu không dù có gặp ...

In bài viết

Truyền hình