Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:15 | 15/12/2021 GMT+7

Sau 20 năm chống khủng bố, CIA bất ngờ quay lại phương thức hoạt động 'thủ công'

aa
Theo các nguồn tin tiết lộ với CNN, CIA đang 'đại tu' cách thức đào tạo và quản lý mạng lưới điệp viên của mình nhằm chuyển đổi khỏi cuộc chiến chống khủng bố kéo dài 20 năm và tập trung chặt chẽ hơn vào các cường quốc như Trung Quốc và Nga.
Giám đốc CIA thừa nhận 'bạc cả tóc' vì Nga Giám đốc CIA thừa nhận 'bạc cả tóc' vì Nga
Quan chức CIA bí mật tới Thái Lan Quan chức CIA bí mật tới Thái Lan

Theo CNN, sau hai thập kỷ thực hiện những hành động bán quân sự ráo riết chống lại các nhóm khủng bố Hồi giáo, một số cựu sĩ quan và giám sát tình báo nói rằng CIA cần phải quay trở lại kiểu hoạt động thủ công truyền thống, lặng lẽ, cần thiết để thu thập thông tin tình báo về các đối thủ.

Trong số các mục tiêu mà CIA tập trung có Trung Quốc, quốc gia mà các quan chức cấp cao Mỹ từng thừa nhận công khai rằng đã khiến cơ quan này gặp thách thức lớn nhất.

Sau 20 năm chống khủng bố, CIA bất ngờ quay lại phương thức hoạt động 'thủ công'
Giám đốc CIA, William Burns. Ảnh: AP

Về lý thuyết, sự thay đổi sẽ cho phép CIA triển khai tốt hơn tại các tiền đồn được coi là quan trọng đối với Trung Quốc - ví dụ như Tây Phi, nơi có nhiều đầu tư cơ sở hạ tầng của Bắc Kinh. Nó cũng sẽ giúp đảm bảo rằng cơ quan đang phát triển nhân lực có chuyên môn phù hợp về lâu dài. Ngoài việc chỉ thuê thêm người nói tiếng Quan Thoại và đầu tư vào công nghệ, động thái nói trên còn hướng đến trọng tâm của CIA là những người thu thập thông tin tình báo.

Được biết, việc chuyển hướng quản lý nhân sự có thể có tác động đáng kể đến cuộc sống của các điệp viên CIA. Cụ thể, kể từ một vài năm sau sự kiện 11/9/2001, các nhân viên CIA đã có nhiều quyền tự do hơn để chuyển sang các nhiệm vụ khác nhau trong cơ quan - thay vì phải ấn định với một vị trí. Tuy nhiên, theo chính sách mới, họ có thể quay trở lại phương thức "nằm vùng" lâu dài, hoạt động theo kỹ năng truyền thống.

Theo tờ New York Times, trong vài năm trở lại đây kể từ năm 2010, Bắc Kinh đã triệt hạ một cách hiệu quả mạng lưới điệp viên được tuyển dụng của CIA, xóa sổ hoặc bỏ tù hơn một chục nguồn tin trong vòng hai năm. Các mạng lưới như vậy mất nhiều năm để phát triển và các nguồn tin cho biết họ không chắc chúng đã được phục hồi.

Một số nhà phê bình tin rằng, việc CIA tập trung vào các nhiệm vụ chống khủng bố - với nhân viên tình báo thường hoạt động từ trong các đoàn xe bọc thép ở những quốc gia mà họ ít nói được tiếng địa phương - đã khiến bộ phận gián điệp truyền thống của họ bị “thiếu máu”. Trong khi đó, sự gia tăng nhanh chóng của dữ liệu lớn và công nghệ giám sát phổ biến đã khiến công việc của những người thu thập thông tin tình báo trở nên khó khăn hơn vô cùng.

Các quan chức cấp cao công khai thừa nhận rằng đã qua rồi cái thời mà một sĩ quan tình báo CIA chỉ cần lấy hộ chiếu mới và một danh tính mới ở quốc gia khác là có thể hoạt động.

Sự thay đổi trong cách CIA quản lý các nhân viên tình báo của mình là một trong nhiều thay đổi mà CIA đã thực hiện để tăng cường khả năng do thám và phân tích nhắm vào Trung Quốc.

Cơ quan này gần đây đã thành lập một "Trung tâm Sứ mạng Trung Quốc" - trung tâm duy nhất chỉ tập trung vào một quốc gia, thay vì một khu vực trên thế giới. Và ngoài trung tâm sứ mạng mới, CIA cũng đã bổ sung một cuộc họp hàng tuần với Giám đốc Burns chỉ tập trung vào Trung Quốc và đang được phân bổ nhiều ngân sách hơn cho mục tiêu này.

Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Nga Putin đã đối thoại với Giám đốc CIA Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Nga Putin đã đối thoại với Giám đốc CIA
Giám đốc CIA bất ngờ thăm Moscow Giám đốc CIA bất ngờ thăm Moscow
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

'Hoàng tử Bóng đêm' của CIA về hưu vì lý do bất ngờ

'Hoàng tử Bóng đêm' của CIA về hưu vì lý do bất ngờ

Theo New York Times, lãnh đạo bộ phận Iran của Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) Mike D'Andrea, người được mệnh danh là 'Hoàng tử Bóng đêm' sẽ nghỉ hưu sau khi bộ phận của ông bị giải thể.
CIA thừa nhận nhiều "người đưa tin" đã bị bắt hoặc thủ tiêu

CIA thừa nhận nhiều "người đưa tin" đã bị bắt hoặc thủ tiêu

Trong bức điện tín được gửi đến các cơ sở của CIA mới đây có nêu cụ thể số điệp viên bị tiêu diệt bởi cơ quan đối thủ - vốn là điều hiếm khi được chia sẻ.
Tiết lộ những chiến thuật CIA áp dụng trong cuộc chiến Afghanistan năm 2001

Tiết lộ những chiến thuật CIA áp dụng trong cuộc chiến Afghanistan năm 2001

Lôi kéo, giúp đỡ, sử dụng các lực lượng đối lập để tiến hành chiến tranh thay cho lực lượng Mỹ được xem là biện pháp tối ưu, hiệu quả, ít tốn kém nhất cả về sức người sức của.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 26/6: NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Trung Quốc

Tin quốc tế ngày 26/6: NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Trung Quốc

NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; loạn thông tin về thiệt hại của Iran; chuyến bay giữa Campuchia và Thái Lan vẫn diễn ra bình thường... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/6.
Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Tin quốc tế ngày 20/6: Ông Trump để ngỏ đàm phán trước khi quyết định can dự xung đột Israel - Iran

Tin quốc tế ngày 20/6: Ông Trump để ngỏ đàm phán trước khi quyết định can dự xung đột Israel - Iran

Tổng thống Donald Trump để ngỏ đàm phán trước khi quyết định can dự xung đột Israel - Iran; Triều Tiên tái khẳng định cam kết về hiệp ước quốc phòng với Nga... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 20/6.
Tin quốc tế ngày 17/6: Nga đề xuất lưu giữ uranium Iran, sẵn sàng làm trung gian hòa giải xung đột Israel - Iran

Tin quốc tế ngày 17/6: Nga đề xuất lưu giữ uranium Iran, sẵn sàng làm trung gian hòa giải xung đột Israel - Iran

Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải, gợi ý giữ giùm uranium cho Iran; Mỹ điều máy bay tiếp dầu đến châu Âu; Mỹ - Anh tuyên bố thực thi thỏa thuận thương mại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/6.

Đọc nhiều

Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản thành phố Đà Nẵng lần thứ 10: Kết nối văn hóa, thúc đẩy hợp tác địa phương

Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản thành phố Đà Nẵng lần thứ 10: Kết nối văn hóa, thúc đẩy hợp tác địa phương

Từ ngày 04-06/7, Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản thành phố Đà Nẵng lần thứ 10 năm 2025 sẽ diễn ra tại Công viên Biển Đông. Sự kiện do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng tổ chức.
Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary vừa phối hợp chính quyền quận 3, thủ đô Budapest tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như triển lãm tranh, ảnh, chiếu phim tư liệu, giới thiệu đất nước, con người và các thành tựu sau 40 năm Đổi mới.
Đề xuất World Vision mở rộng kết nối doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ trong các dự án tại Việt Nam

Đề xuất World Vision mở rộng kết nối doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ trong các dự án tại Việt Nam

Ngày 02/7 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng đã tiếp ông Doseba Sinay - Trưởng đại diện World Vision International (WVI/Mỹ) tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Ngọc Hùng đã đưa ra một số đề xuất nhằm tăng cường hiệu quả các dự án của tổ chức thời gian tới.
Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Từ ngày 01/7/2025, Việt Nam chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên toàn quốc. Nhiều kiều bào tại Lào, Israel, Indonesia bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ trương này, đồng thời kỳ vọng vào một bước chuyển lớn trong bộ máy hành chính - hướng tới hiệu lực, hiệu quả, minh bạch và gần dân hơn.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp "Sổ đỏ”; Đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp; Định mức xe ô tô phục vụ công tác chung ở cấp xã; Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thi đua, khen thưởng...
Phiên bản di động