Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khuyên chính quyền Mỹ và Tổng thống Donald Trump có quyết định dũng cảm nếu không dù có gặp trăm, ngàn lần cũng khó có kết quả.
Ám ảnh "bị trục xuất" trong số 2,1 triệu người Mỹ gốc Việt Tổng thống Trump: Vệ binh Cách mạng Iran là tổ chức khủng bố Sau thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội: Lo bom hẹn giờ từ "mơ hồ ngoại giao"
dieu kien de chu tich trieu tien dong y gap tong thong trump lan thu 3
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: KCNA

Đài KCNA đưa tin, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ngày 12/4 nói rằng, ông sẵn sàng tham gia Hội nghị thượng đỉnh lần 3 với Tổng thống Trump nhưng đặt ra hạn chót là cuối năm nay, Washington phải đưa ra một thoả thuận với điều khoản được cả hai bên chấp nhận được.

Theo KCNA, ông Kim Jong-un đã đưa ra tuyên bố trên trong một bài phát biểu tại phiên họp Quốc hội Triều Tiên ngày 12/4. Theo đó, ông sẽ chờ "đến cuối năm nay" để Mỹ quyết định có thay đổi thái độ, mở đường cho việc nối lại các cuộc đàm phán với Triều Tiên hay không.

"Nếu Mỹ tiếp cận chúng tôi đúng cách và đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ ba để tìm ra giải pháp được cả hai phía chấp nhận thì chúng tôi sẵn sàng thử thêm một lần nữa", Chủ tịch Triều Tiên phát biểu.

"Chúng tôi sẽ kiên nhẫn chờ cho đến cuối năm để Mỹ đưa ra một quyết định dũng cảm. Nhưng rõ ràng sẽ rất khó để có một cơ hội tốt như lần trước".

Phát biểu của ông được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa tới Washington trong nỗ lực trung gian cứu vãn tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Mỹ với Triều Tiên.

"Điều cần thiết với Mỹ là chấm dứt cách toan tính hiện nay, hợp tác với chúng ta bằng một cách mới", ông Kim Jong-un phát biểu.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết: "Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội đã làm dấy lên những câu hỏi quan trọng rằng liệu những bước đi trong quyết định chiến lược của chúng ta có đúng đắn hay không, khiến chúng ta phải thận trọng về việc liệu Mỹ có thực sự muốn cải thiện quan hệ song phương hay không".

Theo Chủ tịch Kim, hội nghị lần 2 tại Hà Nội đổ vỡ do Mỹ đưa ra những “kế hoạch hoàn toàn không thực tiễn" và "cũng không thực sự muốn ngồi lại mặt đối mặt để giải quyết vấn đề".

"Theo cách suy nghĩ đó, Hoa Kỳ sẽ không thể xoay chuyển được chúng tôi ngay cả khi hai bên gặp mặt hàng trăm, hàng nghìn lần và sẽ không thể có được những gì họ muốn", ông nói. "Chúng tôi sẽ chờ đợi với sự kiên nhẫn cho đến cuối năm để Mỹ đưa ra một quyết định dũng cảm. Nhưng rõ ràng sẽ rất khó để có một cơ hội tốt như lần trước".

dieu kien de chu tich trieu tien dong y gap tong thong trump lan thu 3
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh lần 2 ở Hà Nội. Ảnh: AP

Khó có thể có hội nghị lần 3

Ông Kim Jong-un nhấn mạnh, quan hệ giữa ông và Tổng thống Trump vẫn tốt đẹp nhưng sẽ không có hội nghị thượng đỉnh lần 3 nếu Mỹ lặp lại kịch bản của hội nghị lần 2.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Moon tại Washington hôm thứ Năm, ông Trump bày tỏ sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 nhưng nói rằng Washington sẽ giữ nguyên các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng.

Ông Kim nói rằng các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ "nhầm tưởng rằng nếu họ gây áp lực đến mức tối đa, họ có thể khuất phục chúng tôi". Chính sách trừng phạt và áp lực hiện tại của Hoa Kỳ là "giống như cố gắng dập lửa bằng dầu", ông nói thêm.

Tuy nhiên, Chủ tịch Triều Tiên cho biết thêm ông sẽ không ngần ngại ký một thỏa thuận nếu cả hai bên đi đến thỏa thuận hợp lý.

Hoa Kỳ đã tiếp tục khiêu khích Triều Tiên bằng cách thử nghiệm hệ thống tên lửa chống đạn đạo và tiến hành các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc bất chấp thông báo của Tổng thống Trump rằng các cuộc tập trận quy mô lớn sẽ chấm dứt, nhà lãnh đạo Triều Tiên nói.

Tháng trước, một quan chức cấp cao của Triều Tiên cảnh báo rằng Chủ tịch Kim có thể suy nghĩ lại về lệnh cấm phóng tên lửa và thử hạt nhân từ năm 2017 trừ khi Washington đưa ra những nhượng bộ như nới lỏng lệnh trừng phạt.

Cũng trong bài phát biểu trên, ông Kim phàn nàn rằng Washington đang ép buộc Hàn Quốc tuân thủ các lệnh trừng phạt và không thúc đẩy các dự án kinh tế liên Triều.

Triều Tiên có một lựa chọn "tiếp tục cải thiện quan hệ liên Triều để giảm bớt áp lực trên bán đảo Triều Tiên hoặc quay về quá khứ khi mọi thứ sụp đổ trong bối cảnh nguy cơ chiến tranh gia tăng", ông nói.

Tuy nhiên, Triều Tiên cam kết quan hệ Bắc-Nam tốt hơn và thống nhất hòa bình, Chủ tịch Kim bổ sung.

"Tôi muốn làm rõ rằng đó là quyết tâm không suy chuyển của tôi để tạo ra một lịch sử hòa bình và thịnh vượng mới," ông nói./.

Xem thêm

dieu kien de chu tich trieu tien dong y gap tong thong trump lan thu 3 Cận cảnh dàn xe hộ tống Tổng thống Mỹ di chuyển trong ngày thường

Không di chuyển trong một sự kiện đặc biệt, đoàn xe hộ tống Tổng thống Mỹ Donald Trump được bảo vệ thế nào trên đường ...

dieu kien de chu tich trieu tien dong y gap tong thong trump lan thu 3 Tổng thống Trump tiếp tục đăng tweet ca ngợi Việt Nam là đất nước tuyệt vời

Sáng 1/3 theo giờ Washington (tối 1/3 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter ...

dieu kien de chu tich trieu tien dong y gap tong thong trump lan thu 3 Tổng thống Trump yêu cầu soạn thảo các điều khoản tiềm năng cho thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Sau cuộc điện thoại "dài và rất tốt" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các ...

In bài viết

Truyền hình