Trang chủ Kinh tế Xe
08:22 | 27/04/2019 GMT+7

Hãng Mercedes không biết ông Kim Jong Un mua 2 siêu xe ở đâu

aa
Hãng Mercedes cho biết Chủ tịch Kim Jong-un không phải khách hàng chính thức của họ và cũng không biết Triều Tiên đã mua siêu xe chống đạn ở đâu, qua ai?
Xe khách limousine lấn làn, vượt ẩu khiến một người tử vong Siêu xe limousine độc đáo được lắp ghép từ 5 ô tô con Vua Ả Rập công du Nhật Bản với hàng trăm chiếc limousine và hơn 1.000 người tháp tùng
hang mercedes khong biet ong kim jong un mua 2 sieu xe o dau
Ông Kim Jong Un sử dụng một chiếc xe limousine bọc thép khi đến Vladivostok. Ảnh: Alexander Khitrov

Chủ tịch Kim Jong Un đã sử dụng những mẫu limousine của Daimler (chủ sở hữu hãng xe Mercedes) tại nhiều cuộc gặp cấp cao, trong đó có hai hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội và gần nhất là hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25/4.

Việc bán hàng hóa xa xỉ, bao gồm cả xe limousine, đã bị cấm theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm gây áp lực buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, ông Kim vẫn có hai chiếc limousine tháp tùng mình tại nhà ga Vladivostok - một chiếc Mercedes Maybach S600 Pullman Guard và một chiếc Mercedes Maybach S62.

hang mercedes khong biet ong kim jong un mua 2 sieu xe o dau
Chiếc xe limosine ông Kim sử dụng trong chuyến thăm Việt Nam. Ảnh: Vincent Yu

Ông được cho là cũng đã sử dụng Mercedes S600 Pullman Guard trong hai hội nghị thượng đỉnh với ông Trump tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái và tại Việt Nam vào tháng Hai vừa rồi.

"Chúng tôi hoàn toàn không biết làm thế nào những chiếc xe đó lại được phân phối đến Triều Tiên", phát ngôn viên của Daimler, bà Silke Mockert nói.

"Đối với Daimler, việc xuất khẩu đúng các sản phẩm tuân thủ theo luật pháp là quy tắc căn bản của hoạt động kinh doanh có trách nhiệm".

Daimler, có trụ sở tại thành phố Stuttgart (Đức), là một trong những hãng sản xuất công ty ô tô lớn nhất và uy tín nhất trên thế giới.

Đây là một trong những nhà cung cấp xe chở khách cao cấp và một số xe tải lớn nhất thế giới.

Mercedes không có trách nhiệm với giao dịch của bên thứ ba

Tập đoàn khổng lồ đa quốc gia này tự hào phân phối xe và dịch vụ ở hầu hết các quốc gia trên thế giới và có các cơ sở sản xuất ở Châu Âu, Bắc và Nam Mỹ, Châu Á và Châu Phi.

hang mercedes khong biet ong kim jong un mua 2 sieu xe o dau
Ông Kim bước ra từ một chiếc limousine tại Vladivostok, Nga. Ảnh: Yuri Kadobnov

Triều Tiên, tuy nhiên, không phải là một trong những khách hàng chính thức của họ.

"Công ty chúng tôi đã không có quan hệ kinh doanh với Triều Tiên trong hơn 15 năm nay và đều tuân thủ nghiêm ngặt các lệnh cấm vận của EU và Hoa Kỳ," bà Mockert nhấn mạnh.

"Để ngăn chặn việc giao hàng đến Triều Tiên và bất kỳ đại sứ quán nào trên toàn thế giới, Daimler đã thực hiện quy trình kiểm soát xuất khẩu toàn diện. Doanh số bán xe của các bên thứ ba, đặc biệt là xe đã qua sử dụng, nằm ngoài tầm kiểm soát và trách nhiệm của chúng tôi."

Dù sao, việc ông Kim sở hữu xe limousine của là một ví dụ điển hình cho thấy các lệnh trừng phạt quốc tế vẫn đầy những lỗ hổng.

Theo Daimler, những chiếc limousine siêu sang Mercedes-Benz Pullman mang đến cho hành khách "một khung cảnh tuyệt vời cho những cuộc họp kín đáo".

Phiên bản ông Kim sử dụng được cho là được trang bị tất cả các hệ thống liên lạc và giải trí quan trọng.

Theo mô tả của Daimler, chủ xe có thể vẫn có thể " hoàn toàn tiếp xúc với phần còn lại của thế giới trong khi tận hưởng sự sang trọng và thoải mái trong một không gian đặc biệt của riêng họ".

Các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim Jong Un đã kết thúc vào ngày 25/4 trên đảo Russky ở Vladivostok. Các nhà lãnh đạo đã thảo luận kỹ lưỡng về thực trạng và triển vọng quan hệ giữa hai nước, xem xét cụ thể các vấn đề liên quan đến tình hình trên Bán đảo Triều Tiên. Hội nghị thượng đỉnh ở Vladivostok là cuộc gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa ông Putin và ông Kim.

Theo TASS, đoàn tàu bọc thép của ông Kim Jong Un đã rời khỏi nhà ga Vladivostok, đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên quay trở lại Bình Nhưỡng vào hôm 26/4.

Bộ trưởng Phát triển Viễn Đông và Bắc Cực Alexander Kozlov, Thống đốc Primorye Oleg Kozhemyako, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov và Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora đã thay mặt phía Nga tiễn ông Kim về nước./.

Xem thêm

hang mercedes khong biet ong kim jong un mua 2 sieu xe o dau Tổng thống Putin: Không có âm mưu nào khi gặp ông Kim Jong Un

Sau hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố không có bí mật, ...

hang mercedes khong biet ong kim jong un mua 2 sieu xe o dau Video: Ông Kim Jong-un nếm bánh mì khi đến Nga

Sau khi đến ga Khasan gần biên giới hai nước Nga-Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un đã nếm thử bánh mì và muối khi được tặng ...

hang mercedes khong biet ong kim jong un mua 2 sieu xe o dau Hồi hộp dõi theo hỏa xa chở ông Kim Jong Un tới Nga

Theo hãng thông tấn Yonhap, con tàu chở Chủ tịch CHDCND Triều Tiên đã khởi hành vào sáng sớm nay (24/4), đưa ông Kim tới ...

Mai Anh (theo ABC)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Vun đắp tình hữu nghị, nâng tầm quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam và Triều Tiên

Vun đắp tình hữu nghị, nâng tầm quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam và Triều Tiên

Là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam sau 18 năm, chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm đã thành công hết sức tốt đẹp, góp phần củng cố tin cậy chính trị, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước lên tầm cao mới.
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Triều Tiên bước vào giai đoạn phát triển mới

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Triều Tiên bước vào giai đoạn phát triển mới

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng cùng Triều Tiên chia sẻ kinh nghiệm đổi mới kinh tế, kinh tế đối ngoại; thông tin chính sách quản lý kinh tế, xuất nhập khẩu, phát triển kinh tế-xã hội.
Triều Tiên mở cửa lại đón du khách nước ngoài sau 5 năm

Triều Tiên mở cửa lại đón du khách nước ngoài sau 5 năm

Công ty lữ hành đang tiến hành khảo sát địa điểm du lịch tại Triều Tiên trong bối cảnh nước này bắt đầu mở cửa du lịch cho nhiều người nước ngoài hơn sau khi đón du khách Nga vào đầu năm 2024.

Các tin bài khác

VinFast VF 9 - Chiếc xe định nghĩa lại sự sang trọng với xe 4 bánh

VinFast VF 9 - Chiếc xe định nghĩa lại sự sang trọng với xe 4 bánh

Từ ghế cơ trưởng đầy đủ tính năng như khoang thương gia Emirates, khả năng cách âm ấn tượng đến hệ thống treo được đánh giá “ngang xe châu Âu giá 4 tỷ đồng”, VinFast VF 9 đang tạo ra chuẩn mực mới trong phân khúc SUV điện hạng E.
VinFast VF 3 – Xe “hợp gu” những người sành điệu và sáng tạo

VinFast VF 3 – Xe “hợp gu” những người sành điệu và sáng tạo

Tại Việt Nam, không khó để bắt gặp những chiếc VF 3 hiện diện trên từng con ngõ, trên từng khu phố hay các tòa chung cư. Thiết kế độc đáo, cá tính đi kèm mức chi phí vận hành và chi phí sở hữu tối ưu là những yếu tố hàng đầu làm nên sức hút của VF 3.
Người trẻ hào hứng sau tay lái VinFast VF 7 và VF 8: “Trải nghiệm thú vị, mang lại sự an tâm”

Người trẻ hào hứng sau tay lái VinFast VF 7 và VF 8: “Trải nghiệm thú vị, mang lại sự an tâm”

Đường trơn, cua gắt, trời mưa lớn… - những bài test cực khó với bất kỳ mẫu xe nào đã trở thành cơ hội để VinFast VF 7 và VF 8 thể hiện trọn vẹn chất lượng của xe điện VinFast - yếu tố quan trọng làm nên kỉ lục doanh số hơn 103.000 xe chỉ sau 9 tháng năm 2025.
Khách hàng trải nghiệm thực tế VinFast VF 8: “Nội thất đẹp, trải nghiệm lái thú vị, nhiều điều chẳng bao giờ có ở xe xăng”

Khách hàng trải nghiệm thực tế VinFast VF 8: “Nội thất đẹp, trải nghiệm lái thú vị, nhiều điều chẳng bao giờ có ở xe xăng”

Nhiều khách hàng đã bị thuyết phục bởi sức mạnh vượt trội và chất lượng hoàn thiện của các dòng xe điện VinFast - những yếu tố quan trọng giúp hãng xe Việt lập kỷ lục doanh số chưa từng có trên thị trường năm nay.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Ngày 24/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc tổ chức Lễ khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13 với chủ đề "75 năm hữu nghị Việt - Trung: Xây dựng nền tảng nhân dân vững chắc hơn".
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.
SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

Tổ chức Save the Children International (SCI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam vừa hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho trẻ em và các hộ gia đình bị ngập lụt trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk với tổng giá trị 2,5 tỷ đồng.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động