Trang chủ Kinh tế Xe
08:22 | 27/04/2019 GMT+7

Hãng Mercedes không biết ông Kim Jong Un mua 2 siêu xe ở đâu

aa
Hãng Mercedes cho biết Chủ tịch Kim Jong-un không phải khách hàng chính thức của họ và cũng không biết Triều Tiên đã mua siêu xe chống đạn ở đâu, qua ai?
Xe khách limousine lấn làn, vượt ẩu khiến một người tử vong Siêu xe limousine độc đáo được lắp ghép từ 5 ô tô con Vua Ả Rập công du Nhật Bản với hàng trăm chiếc limousine và hơn 1.000 người tháp tùng
hang mercedes khong biet ong kim jong un mua 2 sieu xe o dau
Ông Kim Jong Un sử dụng một chiếc xe limousine bọc thép khi đến Vladivostok. Ảnh: Alexander Khitrov

Chủ tịch Kim Jong Un đã sử dụng những mẫu limousine của Daimler (chủ sở hữu hãng xe Mercedes) tại nhiều cuộc gặp cấp cao, trong đó có hai hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội và gần nhất là hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25/4.

Việc bán hàng hóa xa xỉ, bao gồm cả xe limousine, đã bị cấm theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm gây áp lực buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, ông Kim vẫn có hai chiếc limousine tháp tùng mình tại nhà ga Vladivostok - một chiếc Mercedes Maybach S600 Pullman Guard và một chiếc Mercedes Maybach S62.

hang mercedes khong biet ong kim jong un mua 2 sieu xe o dau
Chiếc xe limosine ông Kim sử dụng trong chuyến thăm Việt Nam. Ảnh: Vincent Yu

Ông được cho là cũng đã sử dụng Mercedes S600 Pullman Guard trong hai hội nghị thượng đỉnh với ông Trump tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái và tại Việt Nam vào tháng Hai vừa rồi.

"Chúng tôi hoàn toàn không biết làm thế nào những chiếc xe đó lại được phân phối đến Triều Tiên", phát ngôn viên của Daimler, bà Silke Mockert nói.

"Đối với Daimler, việc xuất khẩu đúng các sản phẩm tuân thủ theo luật pháp là quy tắc căn bản của hoạt động kinh doanh có trách nhiệm".

Daimler, có trụ sở tại thành phố Stuttgart (Đức), là một trong những hãng sản xuất công ty ô tô lớn nhất và uy tín nhất trên thế giới.

Đây là một trong những nhà cung cấp xe chở khách cao cấp và một số xe tải lớn nhất thế giới.

Mercedes không có trách nhiệm với giao dịch của bên thứ ba

Tập đoàn khổng lồ đa quốc gia này tự hào phân phối xe và dịch vụ ở hầu hết các quốc gia trên thế giới và có các cơ sở sản xuất ở Châu Âu, Bắc và Nam Mỹ, Châu Á và Châu Phi.

hang mercedes khong biet ong kim jong un mua 2 sieu xe o dau
Ông Kim bước ra từ một chiếc limousine tại Vladivostok, Nga. Ảnh: Yuri Kadobnov

Triều Tiên, tuy nhiên, không phải là một trong những khách hàng chính thức của họ.

"Công ty chúng tôi đã không có quan hệ kinh doanh với Triều Tiên trong hơn 15 năm nay và đều tuân thủ nghiêm ngặt các lệnh cấm vận của EU và Hoa Kỳ," bà Mockert nhấn mạnh.

"Để ngăn chặn việc giao hàng đến Triều Tiên và bất kỳ đại sứ quán nào trên toàn thế giới, Daimler đã thực hiện quy trình kiểm soát xuất khẩu toàn diện. Doanh số bán xe của các bên thứ ba, đặc biệt là xe đã qua sử dụng, nằm ngoài tầm kiểm soát và trách nhiệm của chúng tôi."

Dù sao, việc ông Kim sở hữu xe limousine của là một ví dụ điển hình cho thấy các lệnh trừng phạt quốc tế vẫn đầy những lỗ hổng.

Theo Daimler, những chiếc limousine siêu sang Mercedes-Benz Pullman mang đến cho hành khách "một khung cảnh tuyệt vời cho những cuộc họp kín đáo".

Phiên bản ông Kim sử dụng được cho là được trang bị tất cả các hệ thống liên lạc và giải trí quan trọng.

Theo mô tả của Daimler, chủ xe có thể vẫn có thể " hoàn toàn tiếp xúc với phần còn lại của thế giới trong khi tận hưởng sự sang trọng và thoải mái trong một không gian đặc biệt của riêng họ".

Các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim Jong Un đã kết thúc vào ngày 25/4 trên đảo Russky ở Vladivostok. Các nhà lãnh đạo đã thảo luận kỹ lưỡng về thực trạng và triển vọng quan hệ giữa hai nước, xem xét cụ thể các vấn đề liên quan đến tình hình trên Bán đảo Triều Tiên. Hội nghị thượng đỉnh ở Vladivostok là cuộc gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa ông Putin và ông Kim.

Theo TASS, đoàn tàu bọc thép của ông Kim Jong Un đã rời khỏi nhà ga Vladivostok, đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên quay trở lại Bình Nhưỡng vào hôm 26/4.

Bộ trưởng Phát triển Viễn Đông và Bắc Cực Alexander Kozlov, Thống đốc Primorye Oleg Kozhemyako, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov và Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora đã thay mặt phía Nga tiễn ông Kim về nước./.

Xem thêm

hang mercedes khong biet ong kim jong un mua 2 sieu xe o dau Tổng thống Putin: Không có âm mưu nào khi gặp ông Kim Jong Un

Sau hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố không có bí mật, ...

hang mercedes khong biet ong kim jong un mua 2 sieu xe o dau Video: Ông Kim Jong-un nếm bánh mì khi đến Nga

Sau khi đến ga Khasan gần biên giới hai nước Nga-Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un đã nếm thử bánh mì và muối khi được tặng ...

hang mercedes khong biet ong kim jong un mua 2 sieu xe o dau Hồi hộp dõi theo hỏa xa chở ông Kim Jong Un tới Nga

Theo hãng thông tấn Yonhap, con tàu chở Chủ tịch CHDCND Triều Tiên đã khởi hành vào sáng sớm nay (24/4), đưa ông Kim tới ...

Mai Anh (theo ABC)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên từ ngày 8/6 đến ngày 9/6.
Vun đắp tình hữu nghị, nâng tầm quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam và Triều Tiên

Vun đắp tình hữu nghị, nâng tầm quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam và Triều Tiên

Là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam sau 18 năm, chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm đã thành công hết sức tốt đẹp, góp phần củng cố tin cậy chính trị, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước lên tầm cao mới.
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Triều Tiên bước vào giai đoạn phát triển mới

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Triều Tiên bước vào giai đoạn phát triển mới

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng cùng Triều Tiên chia sẻ kinh nghiệm đổi mới kinh tế, kinh tế đối ngoại; thông tin chính sách quản lý kinh tế, xuất nhập khẩu, phát triển kinh tế-xã hội.

Các tin bài khác

Hộ kinh doanh đổ xô “săn lùng” EC Van: Chở khỏe, đi phố gọn, nuôi xe nhẹ ví

Hộ kinh doanh đổ xô “săn lùng” EC Van: Chở khỏe, đi phố gọn, nuôi xe nhẹ ví

Với khoang hàng lớn, chi phí vận hành thấp và khả năng xoay trở linh hoạt, VinFast EC Van đang khiến các hộ kinh doanh săn đón nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trong chở hàng nội đô.
Chủ xe Việt “lụy” VF 7 vì thiết kế “ăn chơi”, nhìn là biết xe VinFast

Chủ xe Việt “lụy” VF 7 vì thiết kế “ăn chơi”, nhìn là biết xe VinFast

Sở hữu diện mạo thể thao cực cháy cùng sức mạnh vượt trội so với xe xăng cùng phân khúc, VinFast VF 7 vẫn đang là “thỏi nam châm” hút khách hàng Việt, đặc biệt là người trẻ mua xe lần đầu.
Tại sao người dùng từ bỏ xe xăng để chuyển hướng sang mẫu SUV thuần điện này?

Tại sao người dùng từ bỏ xe xăng để chuyển hướng sang mẫu SUV thuần điện này?

Mạnh mẽ như một mẫu SUV hạng sang, tiện nghi giàu công nghệ nhưng chi phí sở hữu và vận hành lại dễ chịu hơn nhiều mẫu xe xăng phổ thông, VinFast VF 8 khiến không ít người dùng thừa nhận “đã đi rồi rất khó quay lại xe xăng”.
Từ TP.HCM về An Giang bằng VinFast Feliz II: Xe máy điện đi xa “ngon lành”

Từ TP.HCM về An Giang bằng VinFast Feliz II: Xe máy điện đi xa “ngon lành”

Khả năng đổi pin tại tủ cùng loạt tiện ích thực dụng và chi phí sử dụng nhẹ gánh giúp VinFast Feliz II trở thành người bạn đồng hành đa năng với cả người dùng cá nhân lẫn tài xế dịch vụ.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Ngày 8/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Việt Nam) trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai. Phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Malaysia trong nhiệm kỳ công tác.
Khai giảng Lớp học tiếng Việt hè 2026 tại CH Séc

Khai giảng Lớp học tiếng Việt hè 2026 tại CH Séc

Lễ khai giảng Lớp học tiếng Việt hè 2026 tại Trung tâm Thương mại Sapa (CH Séc) vừa diễn ra, tiếp nối hành trình 24 năm gìn giữ và lan tỏa tiếng mẹ đẻ trong cộng đồng người Việt. Không chỉ trang bị kỹ năng ngôn ngữ cho thế hệ trẻ, lớp học còn góp phần bồi đắp bản sắc văn hóa, nuôi dưỡng tình yêu quê hương và gắn kết các em với cội nguồn dân tộc.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Phiên bản di động