Trang chủ Kinh tế Xe
08:22 | 27/04/2019 GMT+7

Hãng Mercedes không biết ông Kim Jong Un mua 2 siêu xe ở đâu

aa
Hãng Mercedes cho biết Chủ tịch Kim Jong-un không phải khách hàng chính thức của họ và cũng không biết Triều Tiên đã mua siêu xe chống đạn ở đâu, qua ai?
Xe khách limousine lấn làn, vượt ẩu khiến một người tử vong Siêu xe limousine độc đáo được lắp ghép từ 5 ô tô con Vua Ả Rập công du Nhật Bản với hàng trăm chiếc limousine và hơn 1.000 người tháp tùng
hang mercedes khong biet ong kim jong un mua 2 sieu xe o dau
Ông Kim Jong Un sử dụng một chiếc xe limousine bọc thép khi đến Vladivostok. Ảnh: Alexander Khitrov

Chủ tịch Kim Jong Un đã sử dụng những mẫu limousine của Daimler (chủ sở hữu hãng xe Mercedes) tại nhiều cuộc gặp cấp cao, trong đó có hai hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội và gần nhất là hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25/4.

Việc bán hàng hóa xa xỉ, bao gồm cả xe limousine, đã bị cấm theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm gây áp lực buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, ông Kim vẫn có hai chiếc limousine tháp tùng mình tại nhà ga Vladivostok - một chiếc Mercedes Maybach S600 Pullman Guard và một chiếc Mercedes Maybach S62.

hang mercedes khong biet ong kim jong un mua 2 sieu xe o dau
Chiếc xe limosine ông Kim sử dụng trong chuyến thăm Việt Nam. Ảnh: Vincent Yu

Ông được cho là cũng đã sử dụng Mercedes S600 Pullman Guard trong hai hội nghị thượng đỉnh với ông Trump tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái và tại Việt Nam vào tháng Hai vừa rồi.

"Chúng tôi hoàn toàn không biết làm thế nào những chiếc xe đó lại được phân phối đến Triều Tiên", phát ngôn viên của Daimler, bà Silke Mockert nói.

"Đối với Daimler, việc xuất khẩu đúng các sản phẩm tuân thủ theo luật pháp là quy tắc căn bản của hoạt động kinh doanh có trách nhiệm".

Daimler, có trụ sở tại thành phố Stuttgart (Đức), là một trong những hãng sản xuất công ty ô tô lớn nhất và uy tín nhất trên thế giới.

Đây là một trong những nhà cung cấp xe chở khách cao cấp và một số xe tải lớn nhất thế giới.

Mercedes không có trách nhiệm với giao dịch của bên thứ ba

Tập đoàn khổng lồ đa quốc gia này tự hào phân phối xe và dịch vụ ở hầu hết các quốc gia trên thế giới và có các cơ sở sản xuất ở Châu Âu, Bắc và Nam Mỹ, Châu Á và Châu Phi.

hang mercedes khong biet ong kim jong un mua 2 sieu xe o dau
Ông Kim bước ra từ một chiếc limousine tại Vladivostok, Nga. Ảnh: Yuri Kadobnov

Triều Tiên, tuy nhiên, không phải là một trong những khách hàng chính thức của họ.

"Công ty chúng tôi đã không có quan hệ kinh doanh với Triều Tiên trong hơn 15 năm nay và đều tuân thủ nghiêm ngặt các lệnh cấm vận của EU và Hoa Kỳ," bà Mockert nhấn mạnh.

"Để ngăn chặn việc giao hàng đến Triều Tiên và bất kỳ đại sứ quán nào trên toàn thế giới, Daimler đã thực hiện quy trình kiểm soát xuất khẩu toàn diện. Doanh số bán xe của các bên thứ ba, đặc biệt là xe đã qua sử dụng, nằm ngoài tầm kiểm soát và trách nhiệm của chúng tôi."

Dù sao, việc ông Kim sở hữu xe limousine của là một ví dụ điển hình cho thấy các lệnh trừng phạt quốc tế vẫn đầy những lỗ hổng.

Theo Daimler, những chiếc limousine siêu sang Mercedes-Benz Pullman mang đến cho hành khách "một khung cảnh tuyệt vời cho những cuộc họp kín đáo".

Phiên bản ông Kim sử dụng được cho là được trang bị tất cả các hệ thống liên lạc và giải trí quan trọng.

Theo mô tả của Daimler, chủ xe có thể vẫn có thể " hoàn toàn tiếp xúc với phần còn lại của thế giới trong khi tận hưởng sự sang trọng và thoải mái trong một không gian đặc biệt của riêng họ".

Các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim Jong Un đã kết thúc vào ngày 25/4 trên đảo Russky ở Vladivostok. Các nhà lãnh đạo đã thảo luận kỹ lưỡng về thực trạng và triển vọng quan hệ giữa hai nước, xem xét cụ thể các vấn đề liên quan đến tình hình trên Bán đảo Triều Tiên. Hội nghị thượng đỉnh ở Vladivostok là cuộc gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa ông Putin và ông Kim.

Theo TASS, đoàn tàu bọc thép của ông Kim Jong Un đã rời khỏi nhà ga Vladivostok, đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên quay trở lại Bình Nhưỡng vào hôm 26/4.

Bộ trưởng Phát triển Viễn Đông và Bắc Cực Alexander Kozlov, Thống đốc Primorye Oleg Kozhemyako, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov và Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora đã thay mặt phía Nga tiễn ông Kim về nước./.

Xem thêm

hang mercedes khong biet ong kim jong un mua 2 sieu xe o dau Tổng thống Putin: Không có âm mưu nào khi gặp ông Kim Jong Un

Sau hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố không có bí mật, ...

hang mercedes khong biet ong kim jong un mua 2 sieu xe o dau Video: Ông Kim Jong-un nếm bánh mì khi đến Nga

Sau khi đến ga Khasan gần biên giới hai nước Nga-Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un đã nếm thử bánh mì và muối khi được tặng ...

hang mercedes khong biet ong kim jong un mua 2 sieu xe o dau Hồi hộp dõi theo hỏa xa chở ông Kim Jong Un tới Nga

Theo hãng thông tấn Yonhap, con tàu chở Chủ tịch CHDCND Triều Tiên đã khởi hành vào sáng sớm nay (24/4), đưa ông Kim tới ...

Mai Anh (theo ABC)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Vun đắp tình hữu nghị, nâng tầm quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam và Triều Tiên

Vun đắp tình hữu nghị, nâng tầm quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam và Triều Tiên

Là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam sau 18 năm, chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm đã thành công hết sức tốt đẹp, góp phần củng cố tin cậy chính trị, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước lên tầm cao mới.
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Triều Tiên bước vào giai đoạn phát triển mới

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Triều Tiên bước vào giai đoạn phát triển mới

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng cùng Triều Tiên chia sẻ kinh nghiệm đổi mới kinh tế, kinh tế đối ngoại; thông tin chính sách quản lý kinh tế, xuất nhập khẩu, phát triển kinh tế-xã hội.
Triều Tiên mở cửa lại đón du khách nước ngoài sau 5 năm

Triều Tiên mở cửa lại đón du khách nước ngoài sau 5 năm

Công ty lữ hành đang tiến hành khảo sát địa điểm du lịch tại Triều Tiên trong bối cảnh nước này bắt đầu mở cửa du lịch cho nhiều người nước ngoài hơn sau khi đón du khách Nga vào đầu năm 2024.

Các tin bài khác

VinFast VF 5: Mẫu SUV điện “đáng tiền” cho người Việt giữa thời giá xăng leo thang

VinFast VF 5: Mẫu SUV điện “đáng tiền” cho người Việt giữa thời giá xăng leo thang

Từ phố đông chật hẹp đến những hành trình dài, VinFast VF 5 đang chinh phục người dùng bằng khả năng vận hành linh hoạt, hệ thống an toàn vượt tầm giá và khả năng tiết kiệm “vô đối”. Trong bối cảnh giá xăng tăng chóng mặt, nhiều người dùng đang xem mẫu SUV điện của VinFast là lựa chọn thông minh cho chiếc xe gia đình đầu tiên.
Startup từ phòng lab VinUni phát triển “bộ não” điều phối mạng lưới sạc xe điện

Startup từ phòng lab VinUni phát triển “bộ não” điều phối mạng lưới sạc xe điện

Không chỉ được biết đến với Giải Nhất Cuộc thi Phát triển bền vững toàn cầu - Khu vực Châu Á Thái Bình Dương (GSC) 2025-2026 và vị trí Á quân tại Chung kết Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (TECHFEST) lần thứ 11, Volterra còn tạo tiếng vang khi là một trong những dự án khởi nghiệp quy mô lớn đầu tiên được khai sinh từ những dự án nghiên cứu khoa học của Trường Đại học VinUni.
VinFast ký kết mou cung cấp 20.000 ô tô điện cho đối tác vận tải tại Indonesia

VinFast ký kết mou cung cấp 20.000 ô tô điện cho đối tác vận tải tại Indonesia

Jakarta, ngày 06/03/2026 - VinFast ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) với hai công ty giải pháp vận tải PT. Satu Kosong Tujuh và PT Sembilan Benua Abadi ở Indonesia, dự kiến cung cấp tổng cộng 20.000 xe VinFast cho hai đối tác đến năm 2028. Thỏa thuận đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái xanh của VinFast tại Indonesia, đồng thời khẳng định uy tín, tầm ảnh hưởng và vai trò của Công ty trong việc thúc đẩy cuộc cách mạng giao thông điện hóa Đông Nam Á.
TC GROUP bán hơn 3000 xe Hyundai tháng 2/2026: Creta dẫn đầu

TC GROUP bán hơn 3000 xe Hyundai tháng 2/2026: Creta dẫn đầu

Ngày 5/3/2026, Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) thông báo kết quả bán hàng tháng 2/2026. Theo đó, tổng số xe Hyundai đến tay khách hàng trong tháng đạt 3.080 xe.

Đọc nhiều

Việt Nam – Trung Quốc tổ chức Hội nghị lần thứ nhất cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng

Việt Nam – Trung Quốc tổ chức Hội nghị lần thứ nhất cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng

Sáng 16/3 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị lần thứ nhất của Cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công an giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ hai, năm 2026.
Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Ngày 16/3, tại cảng Phòng Thành (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) đã diễn ra cuộc gặp gỡ xã giao giữa chỉ huy hai Biên đội tàu của Hải quân Việt Nam và Trung Quốc.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân xã Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) vừa phối hợp Đồn Biên phòng Cửa Sót tổ chức hội nghị ra mắt mô hình Tổ tự quản phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động