TĐO - Hai tháng sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir V. Putin vào hôm nay. Động thái này cho thấy Chủ tịch Kim đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ Nga nhằm giảm sức ép kinh tế gây ra bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ và cộng đồng quốc tế.
Video: Ông Kim Jong-un nếm bánh mì khi đến Nga Hồi hộp dõi theo hỏa xa chở ông Kim Jong Un tới Nga Ông Kim Jong Un khuyên Mỹ "dũng cảm" thay cho trăm, ngàn lần gặp
that bai voi trump kim jong un tim kiem cai bat tay tu putin
Ảnh: RIA

Ông sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố cảng Vladivostok trong hôm nay (25/4). Cố vấn Điện Kremlin Yuri Ushakov cho biết, tâm điểm nghị sự là sự trì trệ trong đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Reuters nhận định, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có Hội nghị Thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin, để cho thấy Mỹ không phải là cường quốc duy nhất có thể đưa ra chương trình nghị sự về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Hội nghị thượng đỉnh Nga – Triều ở Vladivostok là cuộc gặp cá nhân lần đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo.

Ông Kim hy vọng sẽ tạo được bước đột phá trong vấn đề cấm vận bằng chuyến thăm chưa từng có tiền lệ tới Nga.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận định, rất khó để Moscow đưa ra một sự giúp đỡ cụ thể nào cho Bình Nhưỡng, ngoài một sự hợp tác hữu nghị.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình nhà nước Nga khi Kim Jong-un đến Vladivostok, ông cho biết đang mong chờ những cuộc nói chuyện hữu ích.

“Tôi hy vọng rằng chúng ta có thể thảo luận các vấn đề cụ thể thể về các cuộc đàm phán hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và mối quan hệ song phương Nga – Triều”, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nói.

Trợ lý Tổng thống Nga Yuriy Usakov cho biết chủ đề chính của cuộc gặp là giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và đảm bảo an ninh cho khu vực Đông Bắc Á nói chung. Ngoài ra, hai bên cũng sẽ thảo luận các khía cạnh khác nhau của quan hệ song phương, trong đó có quan hệ chính trị, kinh tế và văn hóa - nhân văn.

Các quan chức Nga nhấn mạnh rằng họ không "đối đầu" với ông Trump. Yuri Ushakov, cố vấn Điện Kremlin cho hay, Hội nghị thượng đỉnh Nga – Triều nhằm củng cố những điểm tích cực trong cuộc đàm phán của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Putin tin tưởng vào quan hệ với Bình Nhưỡng

14h chiều 25/4 (theo giờ vùng Viễn Đông của Nga, trưa cùng ngày theo giờ Việt Nam), Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã diễn ra tại trường Đại học Liên bang Viễn Đông ở thành phố Vladivostok.

that bai voi trump kim jong un tim kiem cai bat tay tu putin
Hai nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên bắt đầu hội đàm lịch sử tại Vladivostok. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước khi Hội nghị diễn ra, Tổng thống Putin nhấn mạnh chuyến thăm này sẽ giúp hai bên hiểu rõ cách thức đạt được giải pháp cho vấn đề Bán đảo Triều Tiên.

Ông cũng hoan nghênh nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Mỹ và mở cửa đối thoại với Hàn Quốc của ông Kim, đồng thời bày tỏ hy vọng tiến trình đàm phán hạt nhân sẽ được thúc đẩy.

Ông Vladimir Putin bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới Nga sẽ giúp phát triển quan hệ song phương. Ngoài ra, Tổng thống Putin nhấn mạnh, chuyến thăm này sẽ giúp hai bên hiểu rõ cách thức đạt được giải pháp cho vấn đề Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu với báo chí, ông Kim Jong-un hy vọng Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Putin sẽ có lợi cho mối quan hệ song phương giữa 2 nước.

Đồng thời, ông Kim bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều sẽ giúp giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

"Tình hình bán đảo Triều Tiên đang thu hút sự chú ý của toàn bộ cộng đồng quốc tế. Tôi hy vọng cuộc đàm phán của chúng ta sẽ trở thành một sự kiện quan trọng để 2 bên cùng nhau đánh giá tình hình, trao đổi quan điểm và cùng nhau giải quyết vấn đề này", ông Kim nói.

that bai voi trump kim jong un tim kiem cai bat tay tu putin Video: Ông Kim Jong-un nếm bánh mì khi đến Nga

Sau khi đến ga Khasan gần biên giới hai nước Nga-Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un đã nếm thử bánh mì và muối khi được tặng ...

that bai voi trump kim jong un tim kiem cai bat tay tu putin Hồi hộp dõi theo hỏa xa chở ông Kim Jong Un tới Nga

Theo hãng thông tấn Yonhap, con tàu chở Chủ tịch CHDCND Triều Tiên đã khởi hành vào sáng sớm nay (24/4), đưa ông Kim tới ...

that bai voi trump kim jong un tim kiem cai bat tay tu putin Ông Kim Jong Un khuyên Mỹ "dũng cảm" thay cho trăm, ngàn lần gặp

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khuyên chính quyền Mỹ và Tổng thống Donald Trump có quyết định dũng cảm nếu không dù có gặp ...

Reuters, NYtimes
In bài viết

Truyền hình