Trang chủ Gia đình Việt
07:32 | 04/10/2019 GMT+7

6 món ngon Hà Nội mùa thu làm say lòng thực khách

aa
Nhắc đến món ngon Hà Nội mùa thu, không thể không nhắc đến xôi cốm, bánh đúc nóng, cháo sườn sụn, ốc luộc, bún riêu cua.
Món ngon Hà Nội: Lai rai những món ăn vặt phố cổ Món ngon Hà Nội: 4 món ăn đêm ấm lòng thực khách Món ngon Hà Nội: Bánh tôm Hồ Tây, bánh khúc gây thương nhớ

Món ngon Hà Nội mùa thu

Mùa thu từ lâu đã trở thành "đặc sản" của Hà Nội và được mệnh danh là mùa đẹp nhất trong năm. Thời tiết se se lạnh, vương vấn chút nắng hè còn sót lại luôn khiến mọi người có cảm xúc xao xuyến khó tả. Cùng với lá vàng rơi rụng trên hè phố, cuối giờ chiều lác đác những giọt mưa, Hà Nội mùa thu nhẹ nhàng, thi vị và lãng mạn hơn rất nhiều. Điểm khác biệt của Hà Nội mùa thu không chỉ ở phong cảnh mà còn là ẩm thực.

Nếu để liệt kê món ngon Hà Nội mùa thu sẽ tốn kha khá thời gian và công sức. Nhưng điều đó cũng không có ý nghĩa lắm bởi đã ở Hà Nội thi sẽ đi ăn cho bằng hết những món trứ danh mang hương vị đặc biệt của mùa thu. Và thực khách dù là ai đi chăng nữa sẽ lúc nào cũng mang tâm trạng phải nhanh nhanh vì chỉ sợ mùa thu đi qua mất.

Cốm

6 mon ngon ha noi mua thu lam say long thuc khach

Cốm và các món ngon từ cốm luôn là món ngon Hà Nội mùa thu đầu tiên được nghĩ. Không những thế, cốm còn là thứ quà tinh hoa của thủ đô. Làng làm cốm nổi tiếng nhất ở Hà Nội là làng Vòng. Trước đây làng có tên là thôn Hậu, thuộc xã Dịch Vọng, huyện Từ Liêm; nay thuộc phường Dịch Vọng hậu, quận Cầu Giấy.

Cốm Vòng được gói trong 2 lớp lá, một lớp lá ráy tươi đảm bảo cốm không bị khô, ngoài cùng là lớp lá sen thoảng hương thơm ngát, buộc trong sợi rơm lúa nếp vàng tươi khiến món ăn càng mang đậm hương đồng nội.

Hàng năm khi Hà Nội bắt đầu vào thu, các gia đình làm cốm ở làng Vòng bận rộn hơn hẳn. Bạn có thể đến làng Vòng để mua cốm hoặc mua tại những gánh hàng rong trên các đường Xuân Thủy, Trần Thái Tông.

Ngoài cốm, những món ngon từ cốm cũng gây ấn tượng như chả cốm, bánh cốm, xôi cốm, chè cốm, cốm chiên phồng. Không chỉ là món ngon được "truy lùng" mỗi khi mùa thu đến, cốm còn được làm quà biếu khách phương xa,

Ốc luộc

6 mon ngon ha noi mua thu lam say long thuc khach

Khi thời tiết se se lạnh và cái nắng nóng oi bức của mùa hè qua dần, cũng là lúc người Hà Nội rủ nhau đi ăn ốc luộc. Ốc luộc ở Hà Nội bán quanh năm, nhưng ăn ngon nhất vẫn là vào mùa thu và mùa đông. Ốc luộc Hà Nội có vị ngọt, bùi, dai giòn, chấm cùng nước mắm chanh, sả, ớt chua ngọt, dậy mùi gừng thơm nồng.

Bạn có thể ghé thăm ốc Tống Duy Tân, ốc Bà Già hồ Tây, ốc luộc phố Đinh Liệt, ốc Chị Lệ Cửa Bắc. Những ngày này nếu được ngồi cùng bạn bè, những người mình thương yêu, vừa trò chuyện rôm rả vừa cầm trên tay món ốc nóng hổi thì sẽ chẳng còn hạnh phúc nào hơn.

Cháo sườn quẩy nóng

6 mon ngon ha noi mua thu lam say long thuc khach

Cháo sườn ăn kèm quẩy nóng cũng là một trong những món ngon của mùa thu Hà Nội. Cháo được nấu nhuyễn mịn, thơm mùi thịt sườn, rắc chút hạt tiêu lên sẽ ngon vô cùng và chỉ muốn ăn thêm. Một số địa chỉ cháo sườn ngon ở Hà Nội phải kể đến cháo sườn ở Ngõ Huyện, Đội Cấn, Lương Sử, cháo sườn Đồng Xuân.

Bánh giò nóng

6 mon ngon ha noi mua thu lam say long thuc khach

Vào mùa thu, nếu dạo qua phố chợ Nghĩa Tân, Thụy Khuê, Đông Các, bạn dễ dàng bắt gặp cảnh người người chen nhau, xếp hàng thưởng thức bánh giò nóng hổi.

Bánh giò là một loại bánh được làm bằng bột gạo tẻ, bột năng hòa với nước xương hầm, nhân làm từ thịt nạc vai có kèm mộc nhĩ, hành tím khô, hành tây, hạt tiêu, nước mắm, muối, (ở Miền Nam nhân bánh còn có thêm trứng cút). Bánh giò có hình dài nhô cao như hình bàn tay úp khum khum với các ngón tay sát nhau, bánh được gói bằng lá chuối và hấp bằng chõ từ 30 đến 40 phút.

Bánh đúc nóng

6 mon ngon ha noi mua thu lam say long thuc khach

Bánh đúc vốn là món ăn dân dã ngày xưa, chỉ với nguyên liệu đơn giản là vột pha cùng nước vôi trong. Trải qua nhiều năm, bánh đúc được biến tấu mới lạ hơn, thêm nhiều nguyên liệu và cách chế biến cũng cầu kỳ hơn. Nổi bật nhất phải kể đến bánh đúc nóng kèm sốt thịt bằm mỡ hành.

Bạn có thể đến những địa chỉ sau để thưởng thức bát bánh đúc nóng hổi vào ngày thu se lạnh: 8 ngõ 8B Lê Ngọc Hân, C4 tập thể Trung Tự, Phạm Ngọc Thạch, 296 Minh Khai, kiot 39B Chợ Bách Khoa, 28 Hàng Bè.

Bún riêu cua

6 mon ngon ha noi mua thu lam say long thuc khach

Bún riêu cua là món ăn bình dị, quen thuộc với người Hà Nội. Vào tiết trời se se lạnh, nhiều người chọn bún riêu cua để ăn cho ấm bụng. Nếu muốn ăn bún riêu cua ngon, hãy đến những quán bún riêu lâu đời ở Hà Nội như bún riêu Thanh Hồng nằm trên đường Hòa Mã, bún riêu ngõ Hồng Phúc, bún riêu Quang Trung.

Xem thêm video: Làng bích họa Hà Nội lên báo Anh

Hải Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Festival Thu Hà Nội lần thứ 2: Quyên góp gần 300 triệu đồng ủng hộ đồng bào bị lũ lụt

Festival Thu Hà Nội lần thứ 2: Quyên góp gần 300 triệu đồng ủng hộ đồng bào bị lũ lụt

Chương trình Festival Thu Hà Nội lần thứ 2 năm 2024 diễn ra từ ngày 19- 22/9 tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm đã thu hút hơn 50.000 lượt người dân và du khách. Trong chương trình, Ban tổ chức còn tổ chức quyên góp, ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lũ với số tiền thu được là 288 triệu đồng.
Cốm - thức quà Việt yêu thích của du khách ngoại quốc

Cốm - thức quà Việt yêu thích của du khách ngoại quốc

"Cốm Việt Nam không ngọt như đường và không mềm như bánh nếp. Nhưng ẩn trong hạt cốm là sự ngọt ngào rất riêng, rất khác biệt (so với các món của Nhật Bản)".
CNN đưa Hà Nội vào nhóm điểm đến hấp dẫn nhất thế giới mùa thu 2022

CNN đưa Hà Nội vào nhóm điểm đến hấp dẫn nhất thế giới mùa thu 2022

Mới đây, trang CNN (Mỹ) liệt kê 12 điểm du lịch đẹp mùa Thu năm nay, trong đó Hà Nội được coi là "một điểm sáng thú vị" với phong cảnh đẹp và khí hậu dễ chịu.

Các tin bài khác

Các địa phương trang trọng tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương

Các địa phương trang trọng tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày 26/4 (mùng 10/3 âm lịch), lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được tổ chức đồng loạt tại nhiều địa phương, với nghi thức trang nghiêm, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.
Như cây một cội, như con một nhà

Như cây một cội, như con một nhà

Hôm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của cha ông ta, trong tâm thức mỗi người dân đất Việt, tình đoàn kết "như cây một cội, như con một nhà" đã trở nên thiêng liêng, trở thành truyền thống quý báu của dân tộc.
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Khoa học quân sự nhìn từ Đại thắng Kỷ Dậu 1789

Khoa học quân sự nhìn từ Đại thắng Kỷ Dậu 1789

Theo Kỹ sư Vũ Đình Thanh thì phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng phốt pho trắng trong quân sự.

Đọc nhiều

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Từ ngày 4-6/6/2026, đoàn đại biểu Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2026 được tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Kết nối  kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Kết nối kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Tại thành phố Istanbul, Tọa đàm thúc đẩy kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ vừa được tổ chức với sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ủy ban Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ và Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu.
Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Ngày 06/6 tại Nghệ An, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Quốc gia phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp; Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, Ngày Đại dương Thế giới, Tháng Hành động vì môi trường, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động