Ngoài những món bún làm nên thương hiệu, món ngon Hà Nội phải kể đến những món bánh trứ danh. Bánh tôm Hồ Tây, bánh khúc hay bánh giò đều gợi niềm thương nhớ.
Món ngon Hà Nội: 5 món bún khiến thực khách “quên lối về” Thưởng thức món mực một nắng nổi tiếng ngoài đảo Cù Lao Chàm 100 đặc sản Việt Nam: Bến Tre với món lạ từ dừa, Cà Mau có món gì ngon?

Bánh tôm Hồ Tây

Bánh tôm Hồ Tây là món ăn chứa đầy ký ức của người Hà Nội, được xếp vào top món ngon Hà Nội không thể không thử. Ở Hà Nội vào mùa nào cũng có thể tìm được những hàng bánh tôm xung quanh phủ Tây Hồ hay ngoài đường Thanh Niên. Nhưng có lẽ thú vị nhất phải ăn vào những chiều thu, đi chơi phủ Tây Hồ rồi quay trở ra ăn miếng bánh.

mon ngon ha noi banh tom ho tay banh khuc gay thuong nho
Bánh tôm Hồ Tây. (Ảnh: Đại Đoàn Kết)

Bánh tôm Hồ Tây không phải là thức ăn cho no mà như một thức quà ăn thêm thú vị. Bánh tôm được làm từ tôm nước ngọt để cả con bọc bột mì rồi chiên đến khi bánh phồng và thơm ngậy. Bánh ăn cùng nước chấm chua ngọt, thêm một ít dưa góp kèm rau sống. Có thể nói, món ăn dân dã như thế nhưng đã khiến bao người xa Hà Nội phải nhung nhớ.

Bánh khúc

Có thể tìm thấy bánh khúc Hà Nội ở bất cứ nẻo đường góc phố nào. Những người bán hàng rong thường rao “Ai bánh khúc đây” kể cả lúc sáng tinh sương hay đêm đông tĩnh lặng. Tiếng rao ấy trở thành âm điệu đặc trưng không đâu có được.

mon ngon ha noi banh tom ho tay banh khuc gay thuong nho
Bánh khúc (Ảnh: Ngoisao)

Bánh khúc hay còn gọi là xôi khúc được làm từ gạo nếp, bột nếp, đậu xanh, lá khúc và thịt mỡ. Nhân đậu xanh nhuyễn xào thơm cùng với thịt mỡ, chút hạt tiêu được bọc trong lớp bột nếp trộn lá khúc. Đặt miếng bánh vào chõ cùng gạo nếp hấp chín cho ra một thứ quà sáng ấm bụng.

Bánh giò

Cũng là một món ngon Hà Nội mang thương hiệu của Thủ đô. Chẳng thể nào tìm được một cửa hàng bán bánh giò sang trọng bởi đây là một món ăn rất dân dã, có thể bán ở bất cứ vỉa hè góc phố nào.

mon ngon ha noi banh tom ho tay banh khuc gay thuong nho
Bánh giò (Ảnh: Cookpad)

Bánh giò là sự kết hợp của vỏ bánh mềm và trong làm từ bột gạo cùng với nhân thịt xay, mộc nhĩ bên trong. Bánh giò phải ăn nóng hổi, kèm với giò, chả hay dưa góp, tương ớt tùy ý. Một số nơi bán bánh giò ngon như bánh giò Thụy Khuê, Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Thượng Hiền, Nguyễn Khang…

Bánh đúc nóng

mon ngon ha noi banh tom ho tay banh khuc gay thuong nho
Bánh đúc nóng (Ảnh: Thanh niên)

Quả không sai khi nói Hà Nội là mảnh đất ẩm thực rất phong phú. Chỉ riêng tìm những quán bánh ăn cho những ngày heo may thì không biết bao nhiêu mà kể. Bánh đúc nóng – đặc sản chỉ riêng miền bắc mới có. Bánh đúc dẻo quánh, chìm trong lớp nước chan trong vắt, đậm đà. Nhân bánh đúc gồm thịt băm xào cùng mộc nhĩ, chút rau mùi thái nhỏ, hành phi thơm nức mũi.

Bánh cuốn

Bánh cuốn là thức quà sáng không thể thiếu của người Hà Nội. Những dải bánh được làm từ bột gạo, mỏng tang, dai mềm, nhân bánh được điểm vào một chút mộc nhĩ hoặc thịt băm, tôm. Bánh cuốn thường được ăn kèm với chả mỡ, chả quế. Nước mắm chấm được pha khéo léo, nóng hổi, một số nơi còn thêm vào tinh dầu cà cuống thơm phức.

mon ngon ha noi banh tom ho tay banh khuc gay thuong nho
Bánh cuốn (Ảnh: Hà Nội mới)

Những món ngon Hà Nội ấy đã khiến bao người thương nhớ về một mảnh đất ẩm thực phong phú mà tinh tế.

Xem thêm:

mon ngon ha noi banh tom ho tay banh khuc gay thuong nho Món ngon Hà Nội: 5 món bún khiến thực khách “quên lối về”

Nhắc đến món ngon Hà Nội là nhắc đến những món bún truyền thống gây thương thế. Chẳng thế mà bún ốc, bún thang hay ...

mon ngon ha noi banh tom ho tay banh khuc gay thuong nho Thưởng thức món mực một nắng nổi tiếng ngoài đảo Cù Lao Chàm

Đến Cù Lao Chàm mà không thưởng thức món mực một nắng của xứ cù lao thì chuyến đi đã vơi phần thú vị.

mon ngon ha noi banh tom ho tay banh khuc gay thuong nho 100 đặc sản Việt Nam: Bến Tre với món lạ từ dừa, Cà Mau có món gì ngon?

100 đặc sản Việt Nam giới thiệu 2 món ăn trứ danh từ dừa ở Bến Tre và 2 món lạ tai đến từ Cà ...

In bài viết

Truyền hình