6 món chè nóng đặc trưng của mùa đông Hà Nội
5 món ăn vặt nóng hổi báo hiệu ngày đông về |
Món ngon Hà Nội: 5 quán bún thang nổi tiếng, luôn đông khách bất kể lúc nào |
5 món ngon Hà Nội ngày mưa, nóng hổi thơm ngon, nhắc tên là thèm |
6 món chè nóng xua tan cái lạnh đầu đông
Trong danh sách món ngon Hà Nội, chè nóng có lẽ là món ăn vặt phù hợp với mọi lứa tuổi. Từ người già, người trẻ đến các bé nhỏ, đều cảm thấy thật thỏa mãn khi được thưởng thức bát chè nóng hổi vào những ngày mưa lạnh.
Khi gió mùa đông bắc sắp về, cũng là lúc những quán chè nóng ở Hà Nội bận rộn đón tiếp nhiều khách hàng. Nhiều người tìm đến chè nóng ăn cho ấm bụng, để quên đi cái lạnh run người của mùa đông, hoặc có khi không vì lý do gì, chỉ vì đó là thói quen thường làm mỗi khi mùa đông đến.
Chè sắn
Chè sắn là món ăn vặt được yêu thích của người Hà Nội. (Ảnh: van.ponn) |
Chè sắn là món ăn dân dã có nguồn gốc lâu đời của người Hà Nội. Món chè với nguyên liệu vô cùng đơn giản, chỉ gồm sắn, bột đao, gừng, đường hoa mai nhưng từ lâu đã trở thành đặc sản quà vặt nhất định phải thử vào mùa đông. Một bát chè sắn nóng hổi có những miếng sắn nhỏ, được cắt vuông vức, cẩn thận, quyện cùng nước đường nâu thả gừng. Phần nước này đặc sánh, lên màu đẹp hơn nhờ bột sắn hoặc bột đao. Một số quán biến tấu công thức, cho thêm nước cốt dừa, dừa tươi để tăng độ ngậy thơm cho món.
Bạn có thể thưởng thức chè sắn nóng ở khu tập thể Kim LIên, Ngô Sĩ Liên, Châu Long hoặc Lý Quốc Sư. (Ảnh: bachuaviahe) |
Với người Hà Nội, chè sắn còn được coi là món ăn lành, vừa chống đói, chống lạnh và tăng sức đề kháng khi thời tiết khắc nghiệt. Đây cũng là món ăn vặt được nhiều người giới thiệu với bạn bè phương xa hoặc khách du lịch. Bạn có thể thưởng thức chè sắn nóng ở khu tập thể Kim LIên, Ngô Sĩ Liên, Châu Long hoặc Lý Quốc Sư.
Xôi chè
Bát xôi chè nóng hổi đủ giúp xua đi cái lạnh đầu đông. (Ảnh: meedory.86) |
Xôi chè - hai nguyên liệu tưởng như không liên quan nhưng khi kết hợp lại thành món chè nóng được mọi người ưa chuộng vào mùa đông. Phần xôi sẽ là xôi vò đậu xanh dẻo tơi thơm ngon, còn chè thì có thể chọn nhiều loại như chè đỗ đen, đỗ xanh, chè bà cốt. Trước khi thưởng thức, xôi và chè được trộn cho quyện vào nhau. Vị thơm ngậy của xôi vò kết hợp với phần chè sền sệt mang đến vị ngọt thanh ấn tượng. Trong các món chè nóng, xôi chè có lẽ dễ gây "nghiện" hơn cả. Vì thế, ở Hà Nội, món này được phục vụ quanh năm, nhưng vào mùa đông thì lượng khách đông hơn cả. Nếu bạn muốn ăn xôi chè ngon, có thể đến các quán ở đường Trần Hưng Đạo, Ngô Thì Nhậm hoặc Bát Đàn.
Bánh trôi tàu
Bánh trôi tàu cũng là một trong những món ngon đóng góp lớn vào thương hiệu ẩm thực Hà Nội. (Ảnh: bachuaviahe) |
Bánh trôi tàu cũng là một trong những món ngon đóng góp lớn vào thương hiệu ẩm thực Hà Nội. Món bánh này muốn ngon phải có phần vỏ bánh béo, dẻo, nhân bánh bùi bùi của lạc rang, vị cay nồng của gừng, vị ngọt đượm của đường phên đỏ… hòa quyện một cách hài hòa, hấp dẫn. Một bát bánh trôi tàu nóng hổi thơm mùi mè đen sẽ giúp xua đi cái ảm đạm và khó chịu của thời tiết. Ở Hà Nội, không khó để tìm quán bánh trôi tàu ngon như ở Hàng Cân, Bát Đàn, Hàng Giầy.
Sủi dìn
Khác với bánh trôi tàu ở Hà Nội, món sủi dìn có kích thước nhỏ hơn. (Ảnh: thu.huyen.black) |
Sủi dìn là món bánh trôi tàu có nguồn gốc từ Trung Quốc và là món ăn vặt phổ biến của người dân Hải Phòng. Nhiều năm nay, món này cũng xuất hiện ở Hà Nội và ghi điểm trong lòng thực khách bởi vị ngon ấn tượng. Khác với bánh trôi tàu ở Hà Nội, món sủi dìn có kích thước nhỏ hơn. Vì thế, nhiều người còn gọi món này với cái tên "bánh trôi tàu tí hon" hoặc "bánh trôi tàu mini".
Sủi dìn làm bằng bột gạo nếp, có nhân đậu xanh hoặc nhân vừng đen. Bên ngoài lăn vừng đen và nấu trong nước gừng nóng, khi ăn rắc thêm lạc dừa nạo.
Chè mè đen
Chè mè đen còn có tên gọi là "Chí mà phù". (Ảnh: hetagram) |
Chè mè đen còn có tên gọi khác đó là "Chí mà phù". Bởi nguyên liệu chính làm nên món này là vừng đen. Vừng đen được lựa hạt chắc đều đem xay nhuyễn, muốn lợi lượng thì thêm một ít bột, muốn lợi chất thì chỉ có mè đen xay nhuyễn bắt lên nấu với đường. Ngoài ra còn có thêm vị lá chanh để tạo mùi thơm. Món này rất tốt cho tiêu hoá, mượt tóc. Ngoài ra mè đen còn có nhiều công dụng khác rất tốt cho người già và phụ nữ mang thai
Bánh ngào
Bánh ngào là món ăn nổi tiếng của người dân xứ Nghệ, đã du nhập vào Hà Nội và nhận được sự hưởng ứng tích cực. (Ảnh: toccvangg) |
Bánh ngào hay còn gọi là bánh mật, là món ăn dân dã nhưng nổi tiếng của Nghệ An. Cũng giống như sủi dìn, món bánh ngào du nhập vào Hà Nội và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ những tín đồ ăn vặt. Bánh là sự kết hợp tinh tế giữa bột nếp thơm bùi. bên trong là nhân đậu xanh với mật mía ngọt lịm, sẽ khiến mùa đông Hà Nội đáng yêu và đáng nhớ hơn.