Cốm - thức quà Việt yêu thích của du khách ngoại quốc
Đó là cảm nhận của tác giả có bút danh K. Okawa trong bài viết được đăng trên trang kett.co.jp khi kể về trải nghiệm lần đầu ăn thử cốm ở Nhật Bản - vốn là món "hàng hiếm" ở nước này.
K. Okawa viết: Gói cốm nhận được cũng vuông vắn, xinh xắn như gói cốm được bán ở Hà Nội - chỉ khác là gói cốm được đưa sang Nhật có thêm một lớp giấy báo bọc bên ngoài.
Ấn tượng đầu tiên của K. Okawa về hương vị cốm, đó là "mùi giống như bột đậu tương": "Khi nếm thử một chút, tôi thấy có vị ngọt thanh, một mùi hương nhẹ nhàng, thoang thoảng của lá cây trong miệng - có lẽ đó là hương thơm từ những chiếc lá được dùng để bọc cốm. Cốm hơi dai dẻo, giống như bánh làm từ bột gạo nếp nhưng không dính".
K. Okawa đã được một người Việt ở Nhật Bản hướng dẫn cách ăn kèm với chuối chín, và người này đã thốt lên rằng: "Quả là rất ngọt ngào! Ngon tuyệt!".
Cốm đã trở thành nét đặc trưng riêng của Hà Nội mỗi độ thu về (Ảnh: Hằng Trịnh). |
Chủ nhân trang blog Inside the Travel Lab đã gọi cốm là "dấu hiệu của mùa thu Hà Nội", "một trong những điều đặc biệt nhất của mùa thu Hà Nội".
Còn theo Taste Atlas - trang web được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" chuyên sưu tầm, đánh giá và giới thiệu ẩm thực quốc tế - giới thiệu về cốm như sau: Cốm là món ăn truyền thống của Việt Nam đến từ khu vực đồng bằng sông Hồng, là một đặc sản của mùa thu.
Thưởng thức cốm là thú vui không thể thiếu của nhiều người, nói đến mùa thu là nói đến cốm giót, xôi cốm... (Ảnh: Hằng Trịnh). |
Với người Hà Nội, cốm trở thành món quà tao nhã, gợi nhớ. Trong cuốn bút ký "Hà Nội băm sáu phố phường" nhà văn Thạch Lam gọi tên Cốm là "thức quà của lúa non", "thức quà đặc biệt riêng của đất nước, là thức dâng của những cánh đồng lúa bát ngát xanh, mang trong hương vị tất cả cái mộc mạc, giản dị và thanh khiết của đồng quê nội cỏ Việt Nam."
Hạt cốm xanh, mềm, thơm nồng mùi nắng, gói trong lá sen, buộc bằng sợi rơm vàng nhạt, trên quang gánh của các bà các cô bán rong len lỏi vào từng ngõ nhỏ với tiếng rao tha thiết.
Món cốm của mùa thu Hà Nội còn được đông đảo bạn bè quốc tế biết đến, yêu thích (Ảnh minh họa). |
Ngoại thành Hà Nội có nhiều làng quê làm cốm như làng Vòng, làng Mễ Trì... Cuối hè đầu thu, khi hương hoa sữa đi khắp ngõ ngách báo hiệu Thu về cũng là lúc người ta rục rịch làm cốm. Làng cốm Vòng lại rộn rã hơn bao ngày thường, người ta xát vỏ, đãi trấu, người ta giã cốm thình thịch, có khi đến khuya vẫn chưa nghỉ tay. Cốt sao cho sáng sớm, có gánh cốm thơm, dẻo hơi ấm, trao tận tay những con người đang mòn mỏi đợi thu về trong sắc cốm xanh mát.
Người sành ăn, không bao giờ mua quá nhiều cốm, họ chỉ mua từng chút một, tầm 1 đến 2 lạng nhâm nhi dần. Bởi, cốm ấy, giữ độ dẻo chỉ có tầm ngót nghét 1 ngày, không có chất bảo quản nên để lâu cũng khó.
Mỗi một hạt cốm dẻo lại mang trong mình hưỡng sữa non thanh mát, và thơm phức đến độ, chỉ đi qua một gánh cốm rong là đã thấy đưa về thứ mùi nhẹ nhàng, đặc trưng thanh tao đó rồi. Bởi vậy, đây là thức quà đặc sản Hà Nội làm quà để không chỉ người Hà Nội mà du khách gần xa, bạn bè quốc tế chọn làm quà biếu tặng người thân, bạn bè...