Một buổi tối chạy xe trên đường, gió lạnh kịp lùa vào trong áo, nhưng bạn mải mê nghĩ ngợi chẳng nhận ra. Rồi dừng đèn đỏ, thấy một người đang nướng ngô, nướng khoai bên đường, bạn chợt thấy cả một ngày đông.
5 món ngon Hà Nội ngày mưa, nóng hổi thơm ngon, nhắc tên là thèm Món ngon Hà Nội: Lai rai những món ăn vặt phố cổ Món ngon Hà Nội: 4 món ăn đêm ấm lòng thực khách Món ngon Hà Nội: 5 món bún khiến thực khách “quên lối về”

Ngô nướng

5 mon an vat nong hoi bao hieu ngay dong ve
Ngô nướng ngày đông (Ảnh: Kenh14)

Ngô nướng Hà Nội là những bắp ngô non căng sữa được nướng đều tay trên bếp than hồng. Giản dị, mộc mạc, mùi ngô nếp nướng thơm phức, nóng hổi, có khi bạn thấy nóng giẫy tay vì ăn vội quá, thèm được thưởng thức quá. Còn gì thú vị bằng được ngồi co ro bên bếp lửa, ủ đôi tay lạnh cóng vào bắp ngô nóng hổi và ngồi nói chuyện với nhau về những ngày cuối năm, những ngày giá lạnh để yêu thương hơn?

Khoai nướng

Thế rồi kiểu gì hàng ngô nướng cũng có thêm khoai. Thứ khoai mật mềm và thơm nức mũi. Lấy củ khoai từ bếp than nóng hổi, mật còn dính ra tay, cắn một miếng lớn làm ấm lòng ngày trở gió.

5 mon an vat nong hoi bao hieu ngay dong ve
Khoai lang nướng từ lâu đã trở thành món ăn vặt không thể thiếu khi vào mùa đông (Ảnh: Lozi)

Hạt dẻ nóng

Một ngày sang đông, đi dọc những con phố ở Hà Nội sẽ bắt gặp những hàng hạt dẻ nóng. Hạt dẻ to, tròn và bùi. Người bán lúc nào cũng luôn tay đảo thật nhanh, thật mạnh, thật đều. Ăn ngô nướng, khoai nướng thì có thể ngồi bên bếp lò lai rai câu chuyện. Nhưng hạt dẻ thì phải cho vào túi giấy mang về. Túi hạt dẻ nóng dai, sưởi ấm cả đường về, đến nhà mở ra vẫn còn nóng hổi.

5 mon an vat nong hoi bao hieu ngay dong ve
Hạt dẻ nóng thơm ngon (Ảnh: Vietnamnet)

Bánh trôi tàu

Một ngày tháng 8 sang thu, tự nhiên thèm một bát bánh trôi tàu nóng nhưng tìm khắp cả Hà Nội không thấy có quán nào. Thế rồi chỉ độ non tháng sau, góc phố nào cũng thấy có hàng bánh trôi tàu ngút khói. Bánh trôi tàu, chỉ ăn vào ngày đông thôi.

5 mon an vat nong hoi bao hieu ngay dong ve
Bánh trôi tàu, "đặc sản ngày đông" của Hà Nội (Ảnh: Thể thao & Văn hóa)

Bánh trôi tàu lúc nào cũng thơm nức mùi gừng, mùi ngọt. Có người thích ăn nhân đậu xanh, có người thích ăn nhân vừng. Bát bánh trôi tàu đầy đặn nóng hổi luôn là một “đặc sản ngày đông” của Hà Nội.

Ốc luộc

Hà Nội có thể ăn ốc quanh năm, hàng ốc mùa nào cũng mở cửa và đông khách. Nhưng phải chờ đến mùa đông, ngồi với nhau ăn một bát ốc luộc chấm nước mắm gừng thì mới thực sự là hết ý.

5 mon an vat nong hoi bao hieu ngay dong ve
Ốc luộc luôn là lựa chọn ưa thích của nhiều người ngày đông về (Ảnh: Vietnamnet)

Ốc nóng và giòn, ngậy và thanh. Có người xa những ngày giá rét đã lâu, đôi khi ăn một bát ốc ở một thành phố khác, chợt thấy ùa về bao nhiêu là heo may của Hà Nội.

In bài viết

Truyền hình