Từ 0 giờ ngày 18/9, 4 huyện của thành phố Cần Thơ gồm: Cờ Đỏ, Phong Điền, Thới Lai và Vĩnh Thạnh sẽ chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15 cho đến khi có thông báo mới; các quận còn lại sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 25/9.
Những quận, huyện nào ở Hà Nội được mở hàng quán bán mang về từ ngày 16/9? Những quận, huyện nào ở Hà Nội được mở hàng quán bán mang về từ ngày 16/9?
TP.HCM cho phép shipper giao hàng liên quận, huyện từ 16/9 TP.HCM cho phép shipper giao hàng liên quận, huyện từ 16/9

Tối ngày 17/9, UBND thành phố có văn bản tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới.

4 huyện được xác định “vùng xanh”

Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 18/9, 4 huyện “vùng xanh” của thành phố gồm: Cờ Đỏ, Phong Điền, Thới Lai và Vĩnh Thạnh sẽ áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới của cấp có thẩm quyền, cụ thể:

Các huyện nói trên không để người dân tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại địa điểm công cộng; thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K.

5 quận của TP Cần Thơ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 25/9
Quận trung tâm Ninh Kiều của TP Cần Thơ tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 thêm 1 tuần.

Người dân tuyệt đối không được tự ý di chuyển ra khỏi địa bàn thành phố hoặc đến địa bàn có nguy cơ rất cao về tình hình dịch bệnh COVID-19 cho đến khi có thông báo mới (trừ các trường hợp cấp cứu về y tế và trường hợp đặc biệt khác được Chủ tịch UBND thành phố cho phép).

Tiếp tục tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng; hoạt động của chợ đầu mối, chợ truyền thống, chợ dân sinh, chợ tự phát; hoạt động sự kiện, lễ hội, văn hóa, văn nghệ, thể thao, giải trí, tham quan, du lịch; nghi lễ tôn giáo, hoạt động tín ngưỡng và hoạt động kinh doanh dịch vụ, hàng hóa không thiết yếu theo Công văn số 2186/UBND-KGVX ngày 15/6/2021 của Chủ tịch UBND thành phố về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới (đám tang, đám cưới tập trung không quá 20 người, bảo đảm khoảng cách và phải được cơ quan y tế giám sát chặt chẽ, hạn chế tổ chức ăn uống).

Người dân được phép di chuyển trong phạm vi vùng xanh và giữa các địa phương vùng xanh với nhau, người dân từ địa phương chưa được thiết lập vùng xanh không được di chuyển vào địa bàn vùng xanh trừ trường hợp: cấp cứu về y tế, gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, tang lễ; lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, người đi thực hiện nhiệm vụ công vụ; nhà báo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí đang tác nghiệp liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh, người thực hiện phát hành thư báo; công nhân làm vệ sinh môi trường, thực hiện sửa chữa, bảo trì công trình đô thị; nhân viên đi xử lý sự cố về điện, nước, viễn thông, hạ tầng kỹ thuật và các tình huống khẩn cấp khác.

5 quận của TP Cần Thơ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 25/9
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại UBND phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Nhà nước phải di chuyển hàng ngày giữa các quận, huyện để làm việc thì được phép ra, vào vùng xanh nhưng phải có giấy đi đường do cơ quan có thẩm quyền cấp và cam kết trong suốt quá trình di chuyển từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại không dừng, đỗ phương tiện dọc đường và không đi đến các khu vực có liên quan đến bệnh nhân COVID-19 hoặc khu cách ly, phong tỏa.

Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích được phép hoạt động nhưng phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch và hạn chế số lượng người mua vào cùng một thời điểm (không quá 10 người, bảo đảm nguyên tắc 5K).

Cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, ăn, uống được phép buôn bán tại chỗ nhưng hạn chế tập trung đông người (mỗi bàn không quá 2 người, khoảng cách mỗi bàn tối thiểu 2m, bố trí không quá 5 bàn), khuyến khích bán hàng mang đi; không được kinh doanh phục vụ tại chỗ đối với bia, rượu và các loại thức uống có cồn khác.

Việc vận chuyển hàng hóa ra, vào vùng xanh thực hiện theo hướng dẫn thống nhất của Sở Giao thông vận tải và bảo đảm nguyên tắc không được để người điều khiển phương tiện và người đi cùng mang nguồn lây bệnh từ bên ngoài vào vùng xanh.

Các trường học, cơ sở giáo dục được phép giảng dạy trực tiếp khi được sự cho phép bằng văn bản của UBND thành phố.

Các nhà máy, cơ sở sản xuất được phép hoạt động trở lại nhưng chỉ sử dụng người lao động có nơi ở trên địa bàn vùng xanh và đã tiêm ít nhất một mũi vắc xin phòng COVID-19; trước khi triển khai hoạt động phải được cấp thẩm quyền phê duyệt phương án phòng, chống dịch bệnh (các doanh nghiệp trong khu công nghiệp do Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ phê duyệt, các trường hợp còn lại do Sở Công Thương, UBND huyện phê duyệt theo phân cấp quản lý).

Cơ quan, công sở Nhà nước trở lại hoạt động bình thường; việc bố trí số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại công sở do Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định (100% người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã chữa khỏi bệnh COVID-19 phải làm việc tại công sở). Các cuộc họp, hội nghị, hoạt động, sự kiện tập trung không quá 20 người trong 1 phòng (trừ các cuộc họp chống dịch, các cuộc họp để xử lý các vấn đề cấp bách của cơ quan, đơn vị).

Văn bản này cũng quy định tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 25/9 đối với các quận: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn, Thốt Nốt. Đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 10 ngày 1/8/2021 của Chủ tịch UBND thành phố về tăng cường một số biện pháp cấp bách thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, người dân được ra khỏi nhà (từ 5-7 giờ sáng và từ 17-19 giờ) để hoạt động thể dục, thể thao tại các công viên thuộc khu dân cư, chung cư và địa điểm công cộng trong phạm vi khu vực thuộc địa bàn phường đã 14 ngày liên tục không có ca COVID-19 trong cộng đồng, bảo đảm các quy định an toàn phòng, chống dịch và phải tuân thủ nguyên tắc 5K. UBND quận chỉ đạo UBND phường có trách nhiệm công bố những khu vực được phép và không được phép hoạt động thể dục, thể thao để người dân biết, thực hiện.

Cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, ăn, uống chỉ được bán hàng mang đi, bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không tập trung đông người và tuân thủ nguyên tắc 5K.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh đang được phép hoạt động tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ cho người lao động ít nhất 3 ngày/lần (test nhanh kháng nguyên hoặc PCR). Khuyến khích cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ) hoạt động phục vụ làm nơi lưu trú cho công nhân của doanh nghiệp, người điều khiển và người đi cùng phương tiện vận chuyển hàng hóa từ vùng dịch về lưu trú tạm thời ở địa phương, bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Việc bố trí số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại công sở Nhà nước do Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định (100% người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã chữa khỏi bệnh COVID-19 phải làm việc tại công sở).

UBND thành phố yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương và toàn thể người dân thành phố tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của thành phố, nhất là nguyên tắc 5K, hạn chế ra khỏi nơi ở khi không thực sự cần thiết.

Kiểm tra đột xuất các “pháo đài” phòng, chống dịch

Cũng trong ngày 17/9, Chủ tịch UBND thành phố Trần Việt Trường đã đi thực tế kiểm tra đột xuất một số "pháo đài" phòng, chống dịch COVID-19 tại xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố tại tại UBND xã Vĩnh Trinh (huyện Vĩnh Thạnh), UBND xã Đông Thắng (huyện Cờ Đỏ), UBND phường Thới Thuận (quận Thốt Nốt), UBND phường An Hòa (quận Ninh Kiều) và UBND huyện Thới Lai.

5 quận của TP Cần Thơ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 25/9
Chủ tịch UBND thành phố trao quà cho lực lượng phòng chống dịch tại UBND phường An Hòa, quận Ninh Kiều.

Làm việc trực tiếp với chính quyền cơ sở, Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận “điểm sáng” tại một số địa phương khi nhiều ngày qua không xuất hiện các ca F0 trên địa bàn. Chính quyền cơ sở với những hành động chặt chẽ, quyết liệt, ngày đêm giữ vững trận địa “pháo đài”, huy động toàn lực tích cực tham gia truy vết, quyết tâm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND thành phố lưu ý các địa phương không được chủ quan, lơ là, nhất là trong khâu truy vết, xét nghiệm phải làm hết sức thận trọng, làm tới đâu chặt chẽ tới đó. Khi xét nghiệm phát hiện F0 trên địa bàn phải phong tỏa ngay phạm vi hẹp, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR phải đảm bảo trả kết quả trong thời gian 12 giờ; đồng thời, nỗ lực đánh chặn, truy vết thần tốc các trường hợp F1 có liên quan, lên phác đồ điều trị xem F1 như F0 không có triệu chứng.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị chính quyền cấp xã thiết lập các Trạm y tế lưu động gần khu vực có đông dân cư để người dân dễ dàng được hướng dẫn, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, tự phòng ngừa, tự bảo vệ bản thân, gia đình; tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tin tưởng vào sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, tự nguyện tham gia giữ gìn địa phương. Cùng với đó, tích cực tham mưu cho chỉ huy cấp trên, huyện ủy, ủy ban các giải pháp phối hợp với đơn vị bạn vừa duy trì sản xuất, tái tạo gia súc, gia cầm, tạo “luồng xanh” trong vận chuyển hàng hóa lưu thông thuận lợi, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Ông Trường cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương phân công cán bộ ứng trực 24/24g, sẵn sàng hỗ trợ giúp dân khi cần thiết; tăng cường tầm soát, kiểm tra người từ bên ngoài vào địa phương; đảm bảo công tác an dân, không để người dân nào phải thiếu ăn.

Dịp này, Chủ tịch UBND phố trực tiếp trao 5.000 phần quà vận động từ Hội Doanh nhân trẻ thành phố tặng lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ các “pháo đài” phòng, chống dịch tại 83 xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố.

Cần Thơ hỗ trợ 18 tấn hàng hóa, rau củ đến với ngành GD&ĐT tỉnh Bình Dương và TP Hồ Chí Minh Cần Thơ hỗ trợ 18 tấn hàng hóa, rau củ đến với ngành GD&ĐT tỉnh Bình Dương và TP Hồ Chí Minh
Ngày 15/9, tại Trường Phổ thông Thái Bình Dương, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP, Công đoàn ngành GD&ĐT, Thành đoàn TP Cần Thơ phối hợp với Trường Phổ thông Thái Bình Dương tổ chức “Chuyến xe yêu thương” mang 18 tấn rau củ quả đến với ngành GD&ĐT tỉnh Bình Dương và TP Hồ Chí Minh.
TP.HCM tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9 TP.HCM tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9
Đây là thông tin được ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố cho biết tại cuộc họp báo chiều 13/9.
Cần Thơ tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến 18/9 Cần Thơ tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến 18/9
Chiều ngày 7/9, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường ký văn bản tiếp tục áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn địa bàn thành phố Cần Thơ từ 0 giờ ngày 8/9 đến 0 giờ ngày 18/9 nhằm triển khai thực hiện Công điện 1081/CĐ-TTg ngày 16/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19; Công điện số 1305/CĐ-BYT ngày 2/9/2021 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác xét nghiệm phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và ý kiến kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ tại cuộc họp ngày 6/9.
10 quận nội thành Hà Nội tiếp tục giãn cách theo chỉ thị 16 sau ngày 6/9 10 quận nội thành Hà Nội tiếp tục giãn cách theo chỉ thị 16 sau ngày 6/9
TP. Hà Nội vừa công bố phương án phân vùng với 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn và cơ chế giãn cách xã hội tương ứng với các phân vùng này sau ngày 6/9.
Cần Thơ tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 8/9 Cần Thơ tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 8/9
Chiều ngày 24/8, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường ký ban hành văn bản số 3508/UBND-HCTC về việc tiếp tục thực hiện và tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố.

In bài viết

Truyền hình