Đây là thông tin được ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố cho biết tại cuộc họp báo chiều 13/9.
TP.HCM xét nghiệm miễn phí cho shipper đến hết 15/9 TP.HCM xét nghiệm miễn phí cho shipper đến hết 15/9
Chủ tịch TP.HCM lý giải 'vì sao giãn cách hoài mà dịch chưa giảm' Chủ tịch TP.HCM lý giải 'vì sao giãn cách hoài mà dịch chưa giảm'
TP.HCM tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại họp báo (Ảnh: TÁ LÂM/PLO)

Chiều 13/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì.

Cung cấp thông tin tại buổi họp báo, ông Phan Văn Mãi khẳng định, thời gian qua, thành phố đã đạt một số kết quả tích cực trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, nếu so với tiêu chí của Bộ Y tế thì địa phương vẫn còn một số nội dung chưa đạt.

Để đảm bảo việc chống dịch của thành phố bền vững hơn, thành phố xác định từng bước nới lỏng, phục hồi các hoạt động kinh tế tế - xã hội, hài hòa giữa phòng dịch và đảm bảo các hoạt động thiết yếu của đời sống xã hội.

Thành phố quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên toàn địa bàn theo Chỉ thị 16 thêm một thời gian nữa, dự kiến đến cuối tháng 9 - Chủ tịch UBND TP.HCM cho hay.

Cũng theo ông Mãi, một số địa bàn có kết quả kiểm soát dịch tốt như Cần Giờ, Củ Chi, quận 7, Phú Nhuận, Nhà Bè, 5, 11 có thể áp dụng Chỉ thị 16- hay 15+ để đảm bảm kết quả chống dịch bền vững và để thành phố có sự chuẩn bị cần thiết thêm nữa cho giai đoạn phục hồi mở cửa sau giai đoạn dich bệnh.

Trả lời câu hỏi sẽ triển khai gói an sinh tới người dân như thế nào nếu tiếp tục giãn cách, ông Mãi cho hay, vấn đề an sinh cho người dân rất quan trọng khi thành phố giãn cách kéo dài. Đảm bảo an sinh, không để người dân thiếu ăn thiếu mặc vừa là mục tiêu, vừa là mệnh lệnh đối với chính quyền thành phố.

Ông Mãi cho biết thành phố sẽ điều chỉnh, tính toán để hỗ trợ các trường hợp khó khăn theo danh sách của 312 xã, phường, thị trấn. Danh sách này cần được rà soát, tổng hợp đầy đủ nhất để không ai bị sót. Nếu đúng người được hỗ trợ mà sót thành phố sẽ bổ sung.

Về việc hỗ trợ doanh nghiệp, theo ông Mãi, thành phố đang tập hợp các kiến nghi, làm việc với doanh nghiệp đề đề xuất với trung ương các chính sách thuế phí, tín dụng. Bên cạnh đó, thành phố cũng có gói kích cầu để kích thách sản xuất, đào tạo lao động, hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ.

Trước đó, Nghị quyết 86 của Chính phủ ban hành ngày 10/8 đặt mục tiêu TP.HCM kiểm soát được dịch trước 15/9.

Ngày 10/9, TP.HCM đã lấy ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp về Kế hoạch phòng chống COVID-19 và phục hồi kinh tế của thành phố sau ngày 15/9. Theo đó, TP.HCM dự kiến áp dụng "thẻ xanh, thẻ vàng COVID" để kiểm soát mức độ tham gia hoạt động xã hội của người dân.

Về kế hoạch phục hồi kinh tế, TP.HCM dự kiến triển khai theo 3 giai đoạn: từ ngày 16/9 đến 31/10; 31/10 đến 15/1/2022 và sau sau 15/1/2022.

TP.HCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 28 nghìn tỷ, Bộ Tài chính nói gì? TP.HCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 28 nghìn tỷ, Bộ Tài chính nói gì?
Ngày 6/9, Bộ Tài chính có phản hồi về việc UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hỗ trợ khẩn cấp gần 28.000 tỷ đồng từ ngân sách và 142.000 tấn gạo cho người nghèo gặp khó khăn do dịch COVID-19.
TP.HCM bác tin 'bắt đầu sống chung với dịch bệnh từ 15/9' TP.HCM bác tin 'bắt đầu sống chung với dịch bệnh từ 15/9'
Theo đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP.HCM, thông tin 'bắt đầu sống chung với dịch bệnh từ ngày 15/9" đang lan truyền trên mạng xã hội là thông tin sai sự thật.
Quận đầu tiên ở TPHCM công bố kiểm soát được dịch COVID-19 Quận đầu tiên ở TPHCM công bố kiểm soát được dịch COVID-19
Ngày 2/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận 7 (TPHCM) tổ chức lễ công bố kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn quận.
In bài viết

Truyền hình