Trang Sina chỉ ra 3 kiểu trừng phạt bố mẹ thường áp dụng và nghĩ sẽ có hiệu quả với con, nhưng thực chất nó lại gây tổn thương sâu sắc cho đứa trẻ.
Sai lầm dạy con của nhiều cha mẹ Nhật trong mắt tiến sĩ giáo dục Không dạy con chữ lễ, học cao đến mấy cũng chẳng ích gì! Quỳ không chết, con hư mới chết!

Trong quá trình nuôi dạy trẻ, việc đưa ra các hình phạt với trẻ là điều khá bình thường. Tuy nhiên phạt như thế nào, cần chú ý gì để hình phạt mang tính giáo dục và không bị phản tác dụng, thì nhiều bố mẹ chưa hẳn đã hiểu rõ. Nhiều bố mẹ Việt vẫn coi hình phạt là cách để giải tỏa sự tức giận và cả sự bất lực của bản thân, trong khi đó cách phạt trẻ vẫn chưa thực sự mang nhiều ý nghĩa và tác dụng. Thậm chí có những hình phạt được sử dụng thường xuyên, được coi là bình thương nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của trẻ. Trang Sina chỉ ra 3 kiểu trừng phạt bố mẹ thường áp dụng và nghĩ sẽ có hiệu quả với con, nhưng thực chất nó lại gây tổn thương sâu sắc cho đứa trẻ.

Chửi mắng, đánh con trước mặt mọi người

Bố mẹ có lòng tự trọng, sợ bị chỉ trích, sợ bị bẽ mặt trước mọi người thì trẻ cũng có tâm lý như vậy. Trẻ càng lớn, lòng tự trọng càng cao. Nhiều bố mẹ nghĩ rằng hình phạt này sẽ khiến trẻ cảm thấy xấu hổ, từ đó biết lỗi và không tái phạm trong tương lai. Nhưng suy nghĩ này sai lầm hoàn toàn. Khi bị bố mẹ mắng mỏ, sỉ nhục trước đông người, trẻ chẳng hề nghĩ đến lỗi lầm mình mắc phải, mà chỉ có cảm giác tự ti, cho rằng mình là đứa trẻ kém cỏi, yếu đuối. Loạt cảm xúc tiêu cực xuất hiện trong trẻ và nếu tình trạng này lặp lại nhiều lần, cảm xúc tiêu cực tích tụ lại và có thể dẫn tới những hành động khủng khiếp.

Mỗi đứa trẻ đều có lòng tự trọng riêng. Trẻ càng lớn, lòng tự trọng càng cao. Vì thế, đừng bao giờ trừng phạt trẻ khi có những ánh mắt tò mò dõi theo, đặc biệt là những người mà trẻ thường tiếp cận, bởi điều đó có ảnh hưởng sâu sắc nhất đến cảm xúc đứa trẻ. Khi bị trừng phạt trước đông người, bé cảm thấy xấu hổ, kém cỏi, yếu đuối, và khi một loạt cảm xúc tiêu cực nhất đạt đến đỉnh điểm, chúng có thể hành động tiêu cực mà bạn không nghĩ tới.

3 hinh phat bo me thuong xuyen ap dung nhung lam ton thuong con ca doi
(Ảnh minh họa)

Trong trường hợp trẻ có thể vượt qua những cảm giác xấu hổ đó, đừng vội mừng, điều này cũng chẳng hề tốt chút nào. Việc bị bố mẹ thường xuyên mắng chửi trước đông người sẽ trở thành ký ức khó chịu trong thời gian dài. Khi trưởng thành, nhóm trẻ này thường có suy nghĩ tiêu cực, ít khi dám nhìn nhận vào lỗi lầm của bản thân và luôn sợ hãi thất bại.

Phạt con bằng cách "đuổi con ra khỏi nhà"

Hình phạt này cũng khá phổ biến trong các gia đình. Dù không dùng bạo lực, không làm đau thể xác trẻ, nhưng việc thờ ơ và nói với con rằng "con đi đi, bố mẹ không cần con" còn gây tổn thương sâu sắc gấp nhiều lần. Ai trong chúng ta cũng từng ít nhất bị bố mẹ đuổi khỏi nhà khi còn bé, thậm chí còn bị bố mẹ đóng cửa lại, nhốt ở ngoài và dọa "nếu không ngoan sẽ không nuôi nữa".

3 hinh phat bo me thuong xuyen ap dung nhung lam ton thuong con ca doi
 

Hình phạt này không khác gì một dạng bạo hành tinh thần. Vẫn biết mục đích ban đầu của bố mẹ chỉ là dọa con, cho con sợ nhưng ảnh hưởng của nó đến tâm trạng của đứa trẻ lại rất lớn. Khi bị người mình tưởng rằng yêu mình nhất ruồng bỏ, bỏ rơi mình, trẻ dễ rơi vào tình trạng hoảng loạn, sợ hãi. Sau này dễ trở thành những đứa trẻ thiếu tự tin, làm gì cũng sợ bị mọi người ghét bỏ.

Dùng bạo lực với con

3 hinh phat bo me thuong xuyen ap dung nhung lam ton thuong con ca doi
 

Dùng đòn roi với trẻ không phải là cách nuôi dạy con nên người. Khi thường xuyên bị bố mẹ "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay", trẻ sẽ luôn sống trong tâm lý rụt rè, nhút nhát, sợ sai lầm. Lớn hơn, trẻ sẽ có xu hướng bạo lực giống bố mẹ, coi bạo lực là cách để giải quyết vấn đề.

Nuôi dạy con là quá trình dài đòi hỏi nhiều sự kiên nhẫn và tình yêu với trẻ. Khi con mắc lỗi, trước hết hãy bình tĩnh suy xét. Suy cho cùng con mắc lỗi thì lỗi trước tiên là ở bố mẹ đã uốn nắn con chưa tốt. "Sửa mình trước khi sửa con", hiểu được điều này, bố mẹ sẽ tìm ra hình phạt phù hợp với con mình.

Xem thêm:

3 hinh phat bo me thuong xuyen ap dung nhung lam ton thuong con ca doi 7 dấu hiệu con bạn có thể bị rối loạn tâm thần trong tương lai

Trang BrightSide chỉ ra 7 dấu hiệu phát hiện sớm con bạn có thể là người rối loạn nhân cách (rối loạn tâm thần) trong ...

3 hinh phat bo me thuong xuyen ap dung nhung lam ton thuong con ca doi Có gì trong 6 điều mẹ dạy con gái vén khéo trong bếp, tiết kiệm chi tiêu?

6 điều mẹ dạy con gái vén khéo trong bếp núc, tiết kiệm trong chi tiêu thật giản dị nhưng cũng thật ý nghĩa.

3 hinh phat bo me thuong xuyen ap dung nhung lam ton thuong con ca doi Sai lầm trong nuôi dạy con hiện tại ảnh hưởng đến trẻ trong tương lai như nào?

Những sai lầm như kiểm soát con cái thái quá, không trao cho con quyền tự quyết, không thể hiện tình yêu với con mỗi ...

3 hinh phat bo me thuong xuyen ap dung nhung lam ton thuong con ca doi Những điều cha mẹ phải dạy con trước tuổi 18

Với một đứa trẻ, những bài học quan trọng nhất trước tuổi 18 là học cách sống tự lập, tự tin và nhất định phải ...

Truyền hình