Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
09:49 | 17/04/2019 GMT+7

Sai lầm trong nuôi dạy con hiện tại ảnh hưởng đến trẻ trong tương lai như nào?

aa
Những sai lầm như kiểm soát con cái thái quá, không trao cho con quyền tự quyết, không thể hiện tình yêu với con mỗi ngày ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của con sau này.  
Hãy nói 'Mẹ yêu con' khi còn có thể... Cha mẹ nên làm gì khi con bị tung clip ân ái lên mạng? Vì sao con cãi cha mẹ?

1. Không thể hiện tình yêu với trẻ

8 loi lon trong nuoi day con bo me thuong mac phai

Với trẻ nhỏ, bố và mẹ là cả thế giới. Chúng chẳng cần gì, chỉ cần bố mẹ là đủ. Trẻ nhỏ thường bám bố mẹ vì ở bên bố mẹ, chúng có cảm giác an toàn và hạnh phúc. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu trẻ không cảm nhận được tình yêu của bố mẹ?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ không được nhận tình yêu đủ đầy của bố mẹ, không được quan tâm, săn sóc, lắng nghe, chia sẻ sẽ dễ phát triển thành người thiếu tự tin, không yêu bản thân mình. Những người này có xu hướng không hài lòng với bản thân, dễ tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ để chạy theo những giá trị ảo.

Ngoài ra, những trẻ này khi làm bố mẹ sẽ thường thuộc típ bố mẹ cực đoan, yêu chiều con quá mức, biến tình yêu thành kiểm soát và con của họ cũng sẽ chẳng hạnh phúc.

2. Kiểm soát mọi thứ

8 loi lon trong nuoi day con bo me thuong mac phai

Bố mẹ cần xây dựng mối quan hệ với con cái mà không dựa trên kiểm soát con quá mức. Làm tất cả mọi việc cho con, chỉ đạo, hướng dẫn con mọi thứ, quên rằng con còn phải lớn lên và có cuộc sống riêng, là những sai lầm cơ bản mà bố mẹ nào cũng từng mắc phải. Với mối quan hệ kiểm soát kiểu này, trẻ không cảm nhận được tình yêu của bố mẹ mà có thể sẽ gặp nhiều khó khăn về xử lý cảm xúc và trong những mối quan hệ tình cảm sau này.

Khi lớn lên, trẻ cũng khó có thể xây dựng những mối quan hệ lành mạnh, bởi trẻ không có khả năng tự quyết và chỉ biết nghĩ cho bản thân mình. Bị kiểm soát quá mức sẽ khiến trẻ có tính dựa dẫm, ỷ lại.

3. Không khích lệ trẻ tự đưa ra quyết định

8 loi lon trong nuoi day con bo me thuong mac phai

Luôn nhớ rằng mỗi khi quyết định thay trẻ, nghĩa là bố mẹ đã tước đi quyền được sống độc lập, tự chủ của trẻ. Tùy từng độ tuổi, trẻ sẽ cần sự hỗ trợ, tư vấn của bố mẹ, nhưng trên hết, trẻ cần được tự mình đưa ra lựa chọn, và có trách nhiệm với lựa chọn đó.

Kỹ năng tự đưa ra quyết định sẽ giúp trẻ không gặp khó khăn khi đối diện với những vấn đề trong tương lai. Một đứa trẻ luôn bị tước quyền đưa ra quyết địnhlà một đứa trẻ luôn cần người khác giúp đỡ. Thậm chí thế giới trở nên đáng sợ và khó sống khi chính bản thân trẻ chẳng biết trẻ thực sự muốn gì.

4. Thường xuyên cãi vã trước mặt trẻ

8 loi lon trong nuoi day con bo me thuong mac phai

Khi bố mẹ cãi nhau trước mặt trẻ, trẻ sẽ nghĩ rằng đó là do lỗi của trẻ gây ra. Trẻ không hiểu chuyện gì đang diễn ra và luôn có xu hướng đổ lỗi cho chính mình. Những đứa trẻ này khi lớn lên có thể trở nên yếu ớt, luôn tránh mọi xung đột hoặc ngược lại trở nên hung hãn và thích gây chiến với người khác.

5. Bố mẹ kỳ vọng quá lớn

8 loi lon trong nuoi day con bo me thuong mac phai

Với những đứa trẻ thường xuyên phải sống trong sự kỳ vọng quá lớn của bố mẹ, khi lớn lên trẻ sẽ hiếu thắng, luôn muốn mình phải là người giỏi nhất. Nhưng khi thất bại, thì đau khổ tột cùng và rất khó để vực dậy tinh thần. Về các mối quan hệ tình cảm, họ cũng dễ bị tổn thương hơn ai hết.

6. Người bố không quan tâm đến con

8 loi lon trong nuoi day con bo me thuong mac phai

Nếu bạn thường xuyên chỉ vào mặt trẻ và nói rằng “bố không quan tâm đến vấn đề của con” thì hãy dừng lại ngay, vì có thể sau này, trẻ sẽ lại nói lại chính những câu đó với bạn, hoặc trở thành "bản sao" của ông bố đó. Sự thiếu quan tâm của người bố ảnh hưởng nặng nề đến trẻ. Bé trai có những ông bố kiểu như vậy sẽ trở thành người vô tâm, ích kỷ. Trong khi đó, bé gái khi trưởng thành sẽ gặp khó khăn trong tình yêu.

7. Phủ nhận cảm xúc của trẻ

8 loi lon trong nuoi day con bo me thuong mac phai

Khi trẻ nhỏ tức giận hoặc muốn khóc, thay vì công nhận cảm xúc này, bố mẹ thường có xu hướng phủ nhận và nói “không sao đâu, có mỗi thế mà phải khóc, con trai khóc thì xấu lắm, đừng khóc nữa, nín ngay”. Những trẻ này lớn lên sẽ dễ trở thành người không có khả năng kiểm soát cảm xúc của bản thân, dễ nóng giận, dễ bị “nổ tung”.

Xem thêm:

8 loi lon trong nuoi day con bo me thuong mac phai Chồng có con riêng nên làm thế nào?

Dưới ngòi bút của đạo diễn Lê Hoàng, chuyện lớn hoá nhỏ, chuyện nhỏ hoá không. Câu chuyện chồng có con riêng sau đây cũng không ...

8 loi lon trong nuoi day con bo me thuong mac phai Bố của hai bé gái dính liền ở Bình Phước: "Con tôi đẹp hơn cả hoa hậu"

Giây phút vị bác sĩ mở phòng mổ bước ra, Quyền không dám đối diện, ngón tay ấn mạnh vào tay chồng, người lạnh toát.

8 loi lon trong nuoi day con bo me thuong mac phai Cha mẹ ly hôn – Những đứa trẻ sẽ lớn lên thế nào?

Cách ứng xử của người bố và người mẹ sau ly hôn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành nhân cách của những ...

Hải Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.
Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.
200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

Ngày 23/12, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 200 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở tại 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa.
Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ IV, năm 2024 do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức tại thành phố Vinh vào ngày 26/9.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động