Mặc dù tôi đã rất kiên nhẫn và luôn sẵn sàng ngồi kèm con học đến 11 giờ mới đi ngủ, nhưng con viết chữ vẫn quá xấu.
Được trả tiền khi làm việc nhà, lớn lên con đòi tiền công chăm bố mẹ ốm "Mặt tối" của những đứa trẻ ngoan, luôn vâng lời và làm hài lòng cả thế giới Con không dốt, chỉ là con thông minh theo một cách khác!

Mặc dù lễ khai giảng năm học mới vừa diễn ra cách đây không quá lâu, nhưng với gia đình tôi, ngày hôm đó chẳng còn lại chút dư âm gì. Kể từ sau lễ khai giảng 5/9, con tôi chính thức vào lớp 1, cũng là lúc vợ chồng tôi bắt đầu chuỗi ngày khổ sở vì kèm con học bài. Từ hôm vào năm học mới, chưa hôm nào cả nhà được đi ngủ sớm. Ngày nào cũng kè kè bên bàn học của con đến 11 giờ tối mới xong. Nhưng sự vất vả đó nào có được đền đáp xứng đáng, đã nửa tháng kể từ khi năm học mới bắt đầu, con tôi viết chữ xấu vô cùng.

buon nau ruot vi con vao lop 1 ma viet chu qua xau
Tôi khổ tâm vì con viết chữ quá xấu. (Ảnh minh họa)

Trước đây, khi con chuẩn bị vào lớp 1, vợ chồng tôi không cho con đi học thêm trước. Tôi vốn xác định sẽ tự kèm cặp con tại nhà, chuẩn bị sẵn tâm lý không ngại khó, không ngại khổ. Thời gian đầu có vất vả cũng chịu được, sau dần dần sẽ ổn. Hơn nữa tôi nghĩ con sống trong môi trường dùng tiếng Việt hoàn toàn, kiểu gì sớm muộn cũng biết chữ.

Nhưng con mới vào lớp 1 được nửa tháng, tôi thấy suy nghĩ của mình đúng là quá ngây thơ và đơn giản. Con học chữ cũng là lúc tôi cũng phải học lại như mới các nét cơ bản như nét thẳng, nét cong, nét móc, nét khuyết, nét hất. Trong các nét đó lại chia ra nào là nét thẳng đứng, thẳng ngang, thẳng xiên; cong kín, cong hở, cong phải, cong trái; móc xuôi, móc ngược.... Chỉ nghe thôi đã thấy đau hết cả đầu.

Cũng vì không cho con đi học trước, nên con tôi viết chậm hơn các bạn cùng lớp rất nhiều. Ngày nào đi học về cũng phải viết bù những trang đáng lẽ phải hoàn thành trên lớp. Tôi ban đầu thường xuyên nhẹ nhàng, động viên con cố gắng viết để theo kịp các bạn. Nhưng con hợp tác theo kiểu miễn cưỡng, viết được vài chữ lại xin nghỉ 15 phút vì mỏi tay. Nghĩ thương con, tôi cũng tặc lưỡi cho qua.

Nhưng rồi sức chịu đựng của tôi cũng có giới hạn, con viết quá chậm khiến lượng bài càng ngày càng dồn lại nhiều. Tôi bắt đầu cáu và quát mắng con, mục đích để con viết nhanh hơn. Tôi còn dọa nếu không viết hết chữ thì không được đi ngủ, hôm sau đến lớp cô giáo sẽ phạt nặng. Kết quả con viết nhanh hơn thật nhưng nét chữ ẩu vô cùng. Giải quyết được vấn đề viết chậm, thì lại nảy sinh việc viết chữ quá xấu. Mà vấn đề nảy sinh thứ 2 này có vẻ nghiêm trọng hơn.

buon nau ruot vi con vao lop 1 ma viet chu qua xau
Tôi cho con học thêm lớp rèn chữ đẹp. (Ảnh minh họa)

Chẳng còn cách nào khác, hai mẹ con tôi lại học lại từ đầu, từ các nét cơ bản như thế nào là xiên, thẳng, móc; độ cao và rộng của từng nét đến độ cao rộng đối với từng chữ cái. Sau đó sẽ cần tập cho con tự phân tích chữ gồm những nét cơ bản nào và ngày nào cũng ngồi viết chữ 2 tiếng đồng hồ cho cứng tay. Ngoài ra tôi cũng tìm lớp luyện chữ đẹp, sẽ cho con học vào cuối tuần. Bằng mọi giá con phải viết chữ đẹp giống như các bạn, nếu không thì thật xấu hổ với cô giáo, mà con cũng bị các bạn chê cười.

Nhiều người cứ bảo tôi quá cầu toàn, cho rằng cần gì phải viết chữ đẹp vì sau này toàn gõ máy vi tính. Nhưng tôi nghĩ nét chữ là nết người, con được rèn tính cẩn thận thì sau này làm việc gì cũng thành công. Tôi chấp nhận sai lầm của mình đã thúc ép con viết nhanh, dẫn đến việc viết ẩu nên giờ dù có vất vả cũng phải kèm con học cho cẩn thận. Mục tiêu của tôi là sau khi kết thúc học kỳ 1, con phải vừa viết đẹp và viết nhanh như các bạn đã đi học trước đó. Trong tuần học trên lớp, tối về học cùng mẹ, cuối tuần học thêm ngoài, chắc chắn mục tiêu đó sẽ sớm đạt được thôi. 

Xem thêm

buon nau ruot vi con vao lop 1 ma viet chu qua xau Được trả tiền khi làm việc nhà, lớn lên con đòi tiền công chăm bố mẹ ốm

Tôi trả tiền cho con làm việc nhà vì nghĩ đó là cách dạy con ý thức lao động kiếm tiền, không ngờ rằng vì ...

buon nau ruot vi con vao lop 1 ma viet chu qua xau "Mặt tối" của những đứa trẻ ngoan, luôn vâng lời và làm hài lòng cả thế giới

Con ngoan ngoãn, luôn vâng lời và làm hài lòng bố mẹ, đó có lẽ là mong mỏi của tất cả phụ huynh trên thế ...

buon nau ruot vi con vao lop 1 ma viet chu qua xau Con không dốt, chỉ là con thông minh theo một cách khác!

Bố mẹ cần biết có tới 8 loại trí thông minh của trẻ để từ đó hiểu rằng trẻ không thông minh ở lĩnh vực ...

buon nau ruot vi con vao lop 1 ma viet chu qua xau Trẻ bị bố mẹ kìm nén cơn giận, về sau dễ có tính cách bất thường

Bố mẹ thường có xu hướng kìm nén cơn giận của con, yêu cầu con nín khóc, bắt ép con phải vui vẻ ngay và ...

buon nau ruot vi con vao lop 1 ma viet chu qua xau 3 hình phạt bố mẹ thường xuyên áp dụng nhưng làm tổn thương con cả đời

Trang Sina chỉ ra 3 kiểu trừng phạt bố mẹ thường áp dụng và nghĩ sẽ có hiệu quả với con, nhưng thực chất nó ...

buon nau ruot vi con vao lop 1 ma viet chu qua xau Quỳ không chết, con hư mới chết!

Quỳ một lần để sám hối cái sai không chết được, chỉ sợ dung túng cho con trước cái sai, từ đó sinh ra cái ...

Truyền hình