Trang BrightSide chỉ ra 7 dấu hiệu phát hiện sớm con bạn có thể là người rối loạn nhân cách (rối loạn tâm thần) trong tương lai.
“Là mẹ, tôi chắc chắn sẽ không để con phải quỳ trong lớp học” Quỳ không chết, con hư mới chết! Nếu có ngày con bạn hâm mộ Khá Bảnh

Dấu hiệu trẻ có thể bị rối loạn tâm thần

Trang BrightSide chỉ ra 7 dấu hiệu giúp bạn phát hiện sớm con mình có bị rối loạn tâm thần hay rối loạn nhân cách hay không.

1. Đối xử tàn ác với động vật

7 dau hieu con ban co the bi roi loan tam than trong tuong lai
Jeffrey Dahmer - kẻ giết người hàng loạt ở Mỹ. Hãy chú ý vào cách mà anh ta "ôm" con mèo khi còn bé.

Quan sát cách đối xử của trẻ động vật là cách dễ nhất để xác định liệu con bạn có bị rối loạn tâm thần hay không. Bạn sẽ không cần phải lo lắng nếu bạn giải thích với trẻ rằng không nên kéo đuôi mèo hoặc giật dây xích của chó và sau đó trẻ hiểu, không lặp lại những hành động này trong tương lai. Tuy nhiên nếu trẻ có những hành động bạo hành, tàn ác với động vật, thì bố mẹ cần đặc biệt lưu ý. Rất có thể hành động tàn ác này là cách để trẻ giải tỏa sự tức giận trong mình. Vì trẻ còn quá nhỏ, nên trẻ sẽ hướng đến những loài vật không có khả năng phòng vệ.

Mối liên hệ giữa hành hạ động vật và bệnh lý tâm thần rõ ràng đến mức FBI Mỹ bắt đầu ghi lại các trường hợp lạm dụng động vật trong các báo cáo hình sự hàng năm của họ.

2. Mắc chứng cuồng phóng hỏa

Chứng cuồng phóng hỏa là một dạng rối loạn ám ảnh khá hiếm gặp, được định hình bởi hành vi đốt/phóng hỏa có chủ đích lặp đi lặp lại. Những người bị mắc chứng này thường không thể cưỡng lại ham muốn đốt một thứ gì đó và bản thân họ có thể tham gia vào các hoạt động khác liên quan đến lửa, và có cảm giác thỏa mãn hoặc giải tỏa được căng thẳng, lo âu trong người khi đốt được một thứ gì đó.

Các triệu chứng của bệnh bao gồm sự chú ý đặc biệt đến lửa, luôn có ý định muốn đốt lửa nhiều hơn cần thiết, cảm thấy phấn khích hoặc hồi hộp ngay trước khi đốt, và cảm thấy cực kỳ nhẹ nhõm và thoải mái sau khi đốt.

3. Từng bị xúc phạm nặng nề khi mắc lỗi tè dầm

7 dau hieu con ban co the bi roi loan tam than trong tuong lai
Tìm hiểu nguyên nhân hành vi phạm tội của tên sát nhân Andrei Chikatilo, người ta phát hiện ra rằng tên này thường bị mạt sát và phạt rất nặng nề chỉ vì chứng hay tè dầm hồi nhỏ.

Tè dầm là chuyện thường gặp ở trẻ nhỏ do hệ thần kinh và bàng quang chưa phát triển đầy đủ. Tất nhiên nó chỉ bình thường khi phản ứng của bố mẹ trước vấn đề này là bình thường. Nếu đứa trẻ bị xúc phạm nặng nề, nhục mạ liên tiếp, thậm chí bị phạt, bị đánh đập chỉ vì lỗi nhỏ này, rất có thể trong tương lai trẻ sẽ bị rối loạn tâm thần. Ví dụ điển hình là tên sát nhân hàng loạt Andrei Chikatilo từng bị mẹ phạt rất nặng nề khi còn nhỏ vì chứng tè dầm. Dần dần, tên này bắt đầu có cảm giác thích thú khi nhìn những đứa trẻ khác đau khổ và rất đến những sai lầm khủng khiếp sau này.

4. Luôn chống đối và vi phạm các quy tắc

Khi còn là một đứa trẻ, ai cũng từng làm vỡ đồ đạc yêu thích của mọi người, hoặc từng đi học muộn. Nhưng nếu chuyện này xảy ra thường xuyên, khi mà trẻ đã nhận thức được đúng sai, thì sẽ rất nguy hiểm. Những đứa trẻ bị rối loạn nhân cách tìm được niềm vui và sự thỏa mãn khi vi phạm những quy tắc và có những hành vi sai trái.

5. Luôn nói dối

Những người có vấn đề về tâm lý thường nói dối để đạt được điều mình mong muốn. Họ không cảm thấy xấu hổ về điều này và cũng chẳng lo sợ khi mình bị phát hiện. Ngoài ra, những người này còn luôn tìm cách lấp liếm để thoát khỏi bất kỳ tình huống bất lợi nào.

6. Hay bắt nạt người khác

7 dau hieu con ban co the bi roi loan tam than trong tuong lai

Tất nhiên, không phải mọi trẻ thích bắt nạt người khác sẽ trở thành một người tâm thần trong tương lai. Trẻ thích đi bắt nạt người khác vì nhiều lý do: muốn gây sự chú ý, thích quyền lực, bị ảnh hưởng từ bố mẹ/ thần tượng thích dùng bạo lực. Nhưng nếu thêm lý do chỉ vì thích và thỏa mãn sở thích bất chấp mọi hoàn cảnh, thì bố mẹ cũng cần đặc biệt lưu tâm vì đây là dấu hiệu liên quan đến rối loạn tâm thần.

7. Vô cảm

Trẻ có đặc điểm tâm lý vô cảm, không dễ dàng thể hiện sự sợ hãi như các bạn đồng trang lứa, không cảm thấy căng thẳng và cũng không động lòng trắc ẩn trước những sự việc thương tâm.

Theo Heather Irvin, một nhà tâm lý học cao cấp tại Thereadclinic cho biết chăm sóc những năm đầu đời của trẻ rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến trạng thái tâm lý trong tương lai. Ông nói: "Chỉ cần nhìn vào giai đoạn ấu thơ của trẻ có hạnh phúc hay không cũng xác định được phần nào nguy cơ trẻ bị rối loạn tâm thần trong tương lai. Trong 6 tháng đầu đời, những trẻ thường xuyên bị bỏ mặc khóc cho chán thì thôi, không nhận được sự chăm sóc đủ đầy của người thân, sẽ dần hình thành khái niệm vô cảm".

Rối loạn nhân cách hay rối loạn tâm thần (psychopath) còn được gọi là thái nhân cách (trạng thái biển đổi nhân cách). Đây là một trong những rối loạn khó phát hiện nhất khi người rối loạn nhân cách thường có vẻ ngoài bình thường, có khi còn hấp dẫn, quyến rũ. Thế nhưng bên trong, họ thiếu thấu cảm và hối hận, mang tính cách mạnh bạo, tự cao tự đại và có những hành vi chống đối xã hội kéo dài.

Giới khoa học nhận định rối loạn nhân cách có mối liên quan đến hành vi phạm tội. Nhiều tên sát nhân hàng loạt nổi danh như Ted Bundy và John Wayne Gacy và Dennis Rader đều bị rối loạn nhân cách.

Xem thêm:

7 dau hieu con ban co the bi roi loan tam than trong tuong lai 10 vấn đề trái khoáy trong cách nuôi dạy trẻ ở Việt Nam

Nuôi con như nuôi heo, dạy con như dạy thú, coi con cái là trang sức của bố mẹ là những vấn đề trái khoáy ...

7 dau hieu con ban co the bi roi loan tam than trong tuong lai Quỳ không chết, con hư mới chết!

Quỳ một lần để sám hối cái sai không chết được, chỉ sợ dung túng cho con trước cái sai, từ đó sinh ra cái ...

7 dau hieu con ban co the bi roi loan tam than trong tuong lai Bố mẹ nói lời cay nghiệt, con trẻ lớn lên thích mỉa mai người khác

Khi còn giữ thói quen châm chọc và làm tổn thương người khác, tôi không suy nghĩ nhiều về hậu quả của nó. Tôi chỉ ...

7 dau hieu con ban co the bi roi loan tam than trong tuong lai Quá trình "phá huỷ" một đứa trẻ từ những trò đùa vô ý thức của người lớn

Nếu như có kẻ trêu đùa con bạn như thế, xin bạn hãy đứng về phía con trẻ, hãy tỏ thái độ với mấy kẻ ...

7 dau hieu con ban co the bi roi loan tam than trong tuong lai Những điều cha mẹ phải dạy con trước tuổi 18

Với một đứa trẻ, những bài học quan trọng nhất trước tuổi 18 là học cách sống tự lập, tự tin và nhất định phải ...

In bài viết

Truyền hình