Ngày 25/9, theo thông tin từ Sở Y tế Cà Mau cho biết, từ năm 2015 đến năm 2019 ngành y tế tỉnh này có 149 bác sỹ nghỉ việc ở bệnh viện công. Trong đó, chỉ tính riêng 9 tháng năm 2019 đã có đến 20 bác sỹ nghỉ việc ở bệnh viện công đi làm cho các bệnh viện, phòng khám tư.
100 y bác sĩ, tình nguyện viên nước ngoài đến Quảng Trị khám chữa bệnh miễn phí Bệnh viện Bắc Thăng Long: Có hơn 20 người nhà Giám đốc là... bình thường Đưa vấn đề an ninh bệnh viện, an toàn y bác sĩ vào Luật khám bệnh, chữa bệnh

Theo nhận định của ngành y tế, nguyên nhân của tình trạng trên là do thu nhập ở bệnh viện công quá thấp so với vật giá hiện nay và chênh lệch thu nhập quá cao so với y tế tư nhân. Ngoài ra, còn do tình trạng làm việc thường căng thẳng, nhiều nơi thiếu nhân lực. Môi trường làm việc không đủ điều kiện để phát huy năng lực như trang thiết bị chưa đáp ứng nhu cầu phát huy tay nghề, thiếu chế độ ưu đãi.

ca mau co gan 150 bac sy nghi viec o benh vien cong
Ảnh minh họa

Thêm một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng bác sĩ ở địa phương rời bệnh viện công, theo Sở Y tế Cà Mau là do trong quá trình đi học nâng cao chuyên môn ở TP.HCM, một số bác sĩ được các bệnh viện phòng khám nơi đó mời làm việc với mức lương cao và trang thiết bị hiện đại.

Để khắc phục tình trạng trên Sở Y tế Cà Mau cho biết sẽ tạo môi trường làm việc cho cán bộ y tế phù hợp hơn, phát huy được năng lực đội ngũ y bác sĩ; lập kế hoạch triển khai tự chủ tại các bệnh viện, để đạo điều kiện cho các bệnh viện chủ động quản lý tài chính, nhân lực...

 

Truyền hình