Phó Bí thư Đảng uỷ Bệnh viện Bắc Thăng Long (Hà Nội) cho rằng việc nhiều người nhà, họ hàng, người làng của Giám đốc Đỗ Quang Thuần làm việc tại đây là...bình thường, cụ thể là hơn 20 người.
Chàng trai nhập viện vì que xiên thịt đâm thủng tủy sống Dùng miệng hút dầu diesel, người đàn ông nguy kịch Bé Bình An - con sản phụ ung thư giai đoạn cuối vẫn quyết sinh bụ bẫm xuất viện

Theo phản ánh qua đơn thư bạn đọc, tại bệnh viện Bắc Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) có "hiện tượng" nhiều người nhà giám đốc Đỗ Quang Thuần nắm giữ các vị trí chủ chốt.

Giám đốc bệnh viện Bắc Thăng Long là bác sĩ Đỗ Quang Thuần. Ông đảm nhận chức giám đốc BV Bắc Thăng Long từ năm 2011, đến nay đã trải qua 2 nhiệm kì liên tiếp.

Bác sỹ Đỗ Văn Sơn, là em trai ruột của bác sỹ Thuần, hiện đang làm Trưởng khoa xét nghiệm. Em vợ của bác sỹ Đỗ Quang Thuần làm phó phòng tổ chức cán bộ và em dâu đảm nhiệm chức vụ phó phòng tài chính kế toán. Theo nguồn tin chúng tôi nắm được, ngoại trừ các vị trí chủ chốt như trên, rất nhiều người khác là người làng, người trong họ (khoảng hơn 20 người) của bác sĩ Thuần hiện đang công tác tại các khoa, phòng của bệnh viện Bắc Thăng Long.

Giải thích với PV về sự “ưu ái đặc biệt” trên của người nhà ông Đỗ Quang Thuần, bác sỹ Trần Xuân Thăng, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó giám đốc Bệnh viện Bắc Thăng Long khẳng định: “Việc nhiều người nhà của bác sỹ Đỗ Quang Thuần – Giám đốc bệnh viện làm việc tại đây là điều bình thường. Thậm chí có rất nhiều người nhà của các bác sỹ khác cũng làm việc trong bệnh viện và được đào tạo qua những chuyên ngành cơ bản về y học hoặc các ngành khác”.

benh vien bac thang long co hon 20 nguoi nha giam doc la binh thuong
Bác sỹ Trần Xuân Thăng, Phó Bí thư đảng uỷ, Phó giám đốc Bệnh viện Bắc Thăng Long làm việc với phóng viên.

“Thực ra người nhà bác sỹ Thuần chỉ có 3 cán bộ chủ chốt của bệnh viện là bác sỹ Sơn, Thạc sỹ Như và bác sỹ Thái Anh thôi, còn người nhà tính cả họ Đỗ hoặc cùng quê thì chắc chưa đến 24 người đâu”, ông Thăng thừa nhận.

Bệnh viện Bắc Thăng Long được thành lập năm 2000. Bệnh viện nguyên là Trung tâm Y tế Lao động ngành Than tại Đông Anh.

Đây là bệnh viện đa khoa khu vực hạng II trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, tọa lạc tại tổ 18 thị trấn Đông Anh, Hà Nội, có quy mô 380 giường kế hoạch với 29 khoa phòng cùng 420 cán bộ, viên chức. Bệnh viện được giao nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân khu vực đông bắc TP. Hà Nội (gồm các huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh).

Quy hoạch em ruột làm Giám đốc nhiệm kì tới?

Theo tìm hiểu, Bác sỹ Đỗ Văn Sơn (SN 12/3/1976) – Em trai ruột của bác sỹ Đỗ Quang Thuần nằm trong diện quy hoạch giám đốc bệnh viện giai đoạn 2021 – 2026. Về chuyên môn, bác sỹ Sơn xuất thân từ y sĩ xét nghiệm được cử học chuyên tu lên Bác sỹ mà không trải qua quá trình học đại học chính quy. Bác sỹ Sơn hiện chỉ là bác sỹ chuyên khoa Cấp I, chỉ làm ở khoa Cận lâm sàng mà không làm chuyên môn trực tiếp với bệnh nhân.

Trao đổi với phóng viên, bác sỹ Trần Xuân Thăng, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, bác sỹ Đỗ Văn Sơn được bổ nhiệm làm Trưởng khoa Xét nghiệm năm 2015, tờ bổ nhiệm số 2534/SYT-TCCB. Bác sỹ Sơn hiện là bác sỹ CK I.

benh vien bac thang long co hon 20 nguoi nha giam doc la binh thuong
Bác sỹ Đỗ Quang Thuần, Giám đốc Bệnh viên Bắc Thăng Long

"Việc quy hoạch này là đúng các tiêu chuẩn và phù hợp. Chúng tôi đã tổ chức lấy ý kiến Đảng ủy, Ban giám đốc, lấy ý kiến tín nhiệm của toàn thể CBCNVC cũng như các cán bộ chủ chốt. Tờ trình bổ sung quy hoạch đã gửi lên Sở y tế và được phê duyệt. Không có bất cứ khuất tất nào trong quy trình này cả", bác sĩ Thăng cho biết.

Về vấn đề bác sỹ Đỗ Văn Sơn chỉ là bác sỹ CK I, cũng không phải là người có thành tích xuất sắc nổi bật hay có sáng kiến cải tiến khoa học, là bác sĩ chuyên tu về xét nghiệm, không làm chuyên môn trực tiếp với người bệnh…nhưng vẫn được đề cử trong diện quy hoạch giám đốc, bác sỹ Thăng cho rằng: “Không có quy định nào là bác sỹ chuyên khoa I không được làm giám đốc cả!”.

"Việc quy hoạch để nhắm tới tương lai, đến khi bổ nhiệm nếu có thì phía tổ chức sẽ ra soát lại các tiêu chuẩn, quy định, bằng cấp cho phù hợp", bác sĩ Thăng thông tin thêm.

Được biết, khi lấy ý kiến Đảng Ủy - Ban giám đốc về việc quy hoạch giám đốc nhiệm kì 2021-2026, bác sĩ Sơn nhận được 6/6 phiếu tín nhiệm. Khi lấy phiếu tín nhiệm cán bộ chủ chốt, bác sĩ Sơn đạt 28/44 phiếu.

Ngoài bác sỹ Sơn, còn có 1 người nữa cũng nằm trong diện quy hoạch giám đốc giai đoạn này là bác sỹ Trịnh Đắc Hoà (SN 10/8/1971) – Trưởng khoa ngoại tổng hợp.

Theo Quyết định số 4286/QĐ-BYT ngày 04/07/2018 về ban hành quy định tiêu chuẩn và quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý trong các đơn vị sự nghiệp của Bộ Y tế, tiêu chuẩn giám đốc hoặc tương đương phải là người có đủ tiêu chuẩn sau:

1. Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa cấp I hoặc tương đương trở lên; tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa cấp II hoặc tương đương đối với đơn vị hạng I, hạng đặc biệt.

2. Trình độ lý luận chính trị, quản lý:

a) Tốt nghiệp cao cấp lý luận chính trị.

b) Có chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ quản lý đơn vị do Bộ Y tế quy định.

3. Kinh nghiệm trong công tác, quản lý: Đã giữ chức vụ quản lý cấp phó đơn vị hoặc tương đương ít nhất 01 năm; hoặc đã giữ chức vụ quản lý khoa, phòng và tương đương trở lên ít nhất 05 năm.

In bài viết

Truyền hình