100 đặc sản Việt Nam tiếp tục gọi tên xứ Huế với 4 món ngon nức tiếng gần xa.
100 đặc sản Việt Nam: Quảng Nam được gọi tên 4 món nức danh 100 đặc sản Việt Nam: Ghé Hải Dương, Hải Phòng thưởng thứ 4 món ăn nổi tiếng được ghi danh 100 đặc sản Việt Nam: Sài Gòn góp mặt với 3 món ẩm thực "quốc dân"

Bún bò

100 dac san viet nam ve xu hue thuong thuc 4 mon gian di ma noi tieng ca nuoc
Món bún bò Huế (Ảnh: Món ngon mỗi ngày)

Món bún bò có mặt ở khắp mọi miền Tổ quốc, tuy nhiên cứ mỗi lần nhắc đến món này là dân sành ăn lại nhắc đến món bún bò Huế, điểm đặc biệt để món bún bò Huế được gọi tên đó là nước dùng. Đặc sản mắm ruốc của xứ Huế được bỏ vào nước dùng, khiến món ăn này có hương vị rất đặc biệt, ngoài những nguyên liệu cơ bản dành cho món bún bò như: bắp bò, giò heo, nước dùng màu đỏ đậm vị sả, ăn kèm rau sống.

Cơm hến

100 dac san viet nam ve xu hue thuong thuc 4 mon gian di ma noi tieng ca nuoc
Cơm hến (Ảnh: Cooky)

Món cơm hến xuất phát từ vùng cồn hến ven sông, là món ăn của tầng lớp bình dân, sau trở thành món quý tiến vua và trở thành món ăn cung đình. Tương truyền, món này được làm bởi một người phụ nữ họ Huỳnh, nhà nghèo, khi chưa bắt được tôm cá thì ăn cơm nguội với hến, từ đó món này ra đời.

Nguyên liệu chính món cơm hến gồm: cơm nguội trộn với hến xào qua dầu và gia vị, nước hến, mắm ruốc, rau bắp cải, tóp mỡ, bánh tráng nướng, mì xào giòn, ớt màu, đậu phộng nguyên hạt, dầu ăn chín, tiêu, bột ngọt và muối. 

Bánh bèo

100 dac san viet nam ve xu hue thuong thuc 4 mon gian di ma noi tieng ca nuoc
Bánh bèo (Ảnh: Cooky)

Là một món ăn giản dị của miền Trung nhưng bánh bèo Huế lại trở thành đại diện trong 100 đặc sản Việt Nam là có lý do. Nguyên liệu cũng như các món bánh bèo khác, gồm: là bánh làm từ bột gạo, nhân để rắc lên bánh làm bằng tôm xay nhuyễn, và nước chấm, một hỗn hợp mà nước mắm thường đổ trực tiếp vào bánh, mỡ hành, đậu phộng rang giã nhỏ. 

 Ăn bánh Bèo Huế phải ăn từ từ mới cảm nhận được cái thơm ngon của bánh. Người Huế thường không dùng đũa mà bằng que tre vót mỏng. Vì thế, người Huế có câu “dao tre, chén đá” để chỉ cách ăn bánh bèo kiểu Huế.

Bánh khoái

100 dac san viet nam ve xu hue thuong thuc 4 mon gian di ma noi tieng ca nuoc
Bánh khoái (Ảnh: Cooky)

Bánh khoái là một đặc sản của Huế, nguồn gốc có tên gọi như vậy là đọc chệch từ từ "khói". Món bánh này khi mở nắp vung ra thì nghi ngút khói, vì thế mà có tên gọi là bánh khoái. Ngoài ra, cũng có một giả thiết khác món bánh này là món khoái khẩu của người dân xứ Huế, nên có tên như vậy.

Món bánh khoái có cách làm tương tự như bánh xèo, nhưng có nước chấm đặc biệt, mang đậm đà bản sắc ẩm thực Huế: nước chấm được làm từ gan heo, thịt nạc băm nhuyễn cùng tương đậu nành chính gốc do người Huế tự tay làm nên, ăn kèm vớ rau sống bao gồm xà lách, cải con, chuối chát, khế chua, ớt đỏ, rau thơm, trái vả.

100 dac san viet nam ve xu hue thuong thuc 4 mon gian di ma noi tieng ca nuoc 100 đặc sản Việt Nam: Quảng Nam được gọi tên 4 món nức danh

100 đặc sản Việt Nam được tổ chức kỷ lục Việt Nam lựa chọn và đưa vào danh sách nhằm cung cấp và quảng bá ...

100 dac san viet nam ve xu hue thuong thuc 4 mon gian di ma noi tieng ca nuoc 100 đặc sản Việt Nam: Ghé Hải Dương, Hải Phòng thưởng thứ 4 món ăn nổi tiếng được ghi danh

100 đặc sản Việt Nam được tuyển chọn bởi các chuyên gia ẩm thực và đề cử từ các địa phương, nhằm chọn ra 100 ...

100 dac san viet nam ve xu hue thuong thuc 4 mon gian di ma noi tieng ca nuoc 100 đặc sản Việt Nam: Sài Gòn góp mặt với 3 món ẩm thực "quốc dân"

100 đặc sản Việt Nam tiếp tục giới thiệu thêm 3 món ẩm thực nổi tiếng nhất Sài Gòn, được mệnh danh là món ăn ...

100 dac san viet nam ve xu hue thuong thuc 4 mon gian di ma noi tieng ca nuoc 100 đặc sản Việt Nam: Hà Nội có món gì tinh túy lọt top?

Tổ chức Kỷ lục Việt đã công bố 100 đặc sản Việt Nam sau 5 năm tìm kiếm, đánh giá và thẩm định từ các ...

Truyền hình