100 đặc sản Việt Nam được Tổ chức kỷ lục Việt Nam lựa chọn và bình bầu dựa trên các đề xuất, ứng cử từ 63 địa phương trong cả nước. Dưới đây là 3 tỉnh thành với 4 món lọt vào danh sách đặc sản Việt Nam.
100 đặc sản Việt Nam: "Tam Hà" có đặc sản gì đáng thử? 100 đặc sản Việt Nam: Lên Tây Nguyên thưởng thức 3 đặc sản của xứ rừng thiêng 100 đặc sản Việt Nam: Ghé Khánh Hòa ăn nem nướng, về Kiên Giang ăn gỏi cá trích

Vĩnh Phúc - Cá thính Lập Thạch

100 dac san viet nam den vinh phuc thuong ca thinh lap thach ve vinh long an oc hap hem chuoi xiem
Cá thính Lập Thạch (Ảnh: Lozi)

Là một món ăn nổi tiếng ở Lập Thạch và là đặc sản của tỉnh Vĩnh Phúc, món cá thính Lập Thạch được chế biến theo một công thức rất riêng biệt, độc đáo. Nguyên liệu để làm món này là cá trắm, cá mè, cá chép,... ở vùng sông Lô, sông Đáy tràn vào đồng ruộng mùa nước lên, cá ở thời điểm này ngon và chắc thịt.

Cá mang về rửa sạch, cắt khúc, không cạo vảy, trên mỗi miếng cá khía hai đường nhỏ để dễ việc ướp muối rồi cho vào chum đậy kín để khoảng mười ngày.

Khi cá đã ngấm muối, cá ra ép hết nước muối và để miếng cá ráo nước, bề mặt cá se se lại rồi rắc thính.Thính được làm từ ngô hoặc gạo tẻ, gạo nếp, đỗ tương rang vàng cộng với lửa phải nhỏ liu riu và rang đều tay để hạt ngô vàng đều và có độ giòn thơm.

Cá sau đó được trộn thính, kẹp vào thanh tre tươi nướng trên bếp than củi. Món cá thính ngon nhất là ở ngoài vàng ruộm, bên trong thịt vẫn hơi hồng hồng, ăn có vị đậm đà, ngon ngọt rất riêng biệt.

Vĩnh Long - Ốc hấp hèm chuối xiêm

100 dac san viet nam den vinh phuc thuong ca thinh lap thach ve vinh long an oc hap hem chuoi xiem
Ốc hấp hèm chuối xiêm (Ảnh: vietworld)

Hèm là bã rượu sau khi chưng cất, trong món ốc hấp hèm chuối xiêm này người ta lấy hèm rượu nếp, xay nhuyễn hoặc lọc lấy nước. Ốc bươu sau khi mua về đem ngâm vào nước vo gạo cho ốc nhả bớt nhớt ra, dùng dao chặt phần đuôi ốc sau đó rửa sạch, sả, ớt sừng cũng cắt khúc tất cả hỗn hợp đổ vào nồi nấu sôi, sau đó thả ốc vào nồi nấu sôi nêm nếm gia vị vừa ăn trước khi nhắc xuống để chuối xiêm đã luộc sẳn để vào chung với ốc. Ốc múc vào khay inox bắc lên bếp ăn nóng chấm cùng với nước mắm sả ớt rất ngon.

Phú Yên

Mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc

100 dac san viet nam den vinh phuc thuong ca thinh lap thach ve vinh long an oc hap hem chuoi xiem
Mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc (Ảnh: Kiến Thức)

Là loài cá nổi tiếng thế giới về dinh dưỡng và độ ngon của thịt, mắt cá ngừ đại dương cũng là một món ăn giàu DHA và Omega 3, với đường kính gần bằng quả bóng tennis, mắt cá ngừ đại dương dễ khiến thực khách yếu vía giật mình, không dám thử. Tuy nhiên, khi đã ăn món này một lần, sẽ "nghiện" - nhiều người khẳng định như vậy sau khi ăn món mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc.

Nguyên liệu cho món này gồm: Mắt cá ngừ đại dương, táo tàu, bá hạt, kì tử, thục linh, xa xâm, sả cây thái lát, gừng, hành tím, ớt xiêm (ớt hiểm xanh), rau tía tô, hành lá, nồi tiềm làm bằng đất nung, tiêu, bột ngọt, muối, mắm. Món này sau khi hấp ăn kèm với lá tía tô thái rau ghém (thái nhỏ) và ớt xiêm là tuyệt hảo.

Gà nướng sông Cầu

100 dac san viet nam den vinh phuc thuong ca thinh lap thach ve vinh long an oc hap hem chuoi xiem
Gà nướng sông Cầu (Ảnh: Foody)

Món gà nướng sông Cầu trở nên nổi tiếng vì khi thực khách đến quán, chủ quán sẽ dẫn khách ra sau vườn, thích con gà nào thì sẽ thịt con đó, gà là giống gà tơ, lông và chân vàng, loại gà này thịt mềm và ngọt, nhiều thịt hơn các giống gà khác.

Gà sau khi nướng chín được chấm kèm với 5 loại gia vị chấm: muối tiêu vắt chanh, muối ớt giã lá chanh, muối ớt xanh giã nhuyễn, muối ớt đỏ được chế biến sền sệt có vị chua chua, mặn mặn, ăn kèm đĩa dưa cà thái mỏng.

100 dac san viet nam den vinh phuc thuong ca thinh lap thach ve vinh long an oc hap hem chuoi xiem 100 đặc sản Việt Nam: "Tam Hà" có đặc sản gì đáng thử?

100 đặc sản Việt Nam tiếp tục giới thiệu 3 đặc sản của các tỉnh Hà Nam, Hà Giang, Hà Tĩnh với thực khách thập ...

100 dac san viet nam den vinh phuc thuong ca thinh lap thach ve vinh long an oc hap hem chuoi xiem 100 đặc sản Việt Nam: Lên Tây Nguyên thưởng thức 3 đặc sản của xứ rừng thiêng

100 đặc sản Việt Nam tiếp tục giới thiệu đến thực khách 3 món đặc sản ở Tây Nguyên, đó là các món cơm lam ...

100 dac san viet nam den vinh phuc thuong ca thinh lap thach ve vinh long an oc hap hem chuoi xiem 100 đặc sản Việt Nam: Ghé Khánh Hòa ăn nem nướng, về Kiên Giang ăn gỏi cá trích

100 đặc sản Việt Nam được tổ chức kỷ lục Việt Nam lựa chọn, bình bầu nhằm tìm ra các món ăn đặc trưng, nổi ...

100 dac san viet nam den vinh phuc thuong ca thinh lap thach ve vinh long an oc hap hem chuoi xiem 100 đặc sản Việt Nam: Đến Cao Bằng ăn xôi trám, về Điện Biên thưởng xôi nếp nương

100 đặc sản Việt Nam tiếp tục giới thiệu đến thực khách các đặc sản vang danh tứ phương của 63 tỉnh thành. Điểm đến ...

In bài viết

Truyền hình