100 đặc sản Việt Nam: Ghé Hải Dương, Hải Phòng thưởng thứ 4 món ăn nổi tiếng được ghi danh
5 món ăn dân dã thời bao cấp trở thành đặc sản thời hiện đại 100 đặc sản Việt Nam: Sài Gòn góp mặt với 3 món ẩm thực "quốc dân" 100 đặc sản Việt Nam: Hà Nội có món gì tinh túy lọt top? |
Hải Dương
Tổ chức kỷ lục Việt Nam ghi nhận tỉnh Hải Dương có 2 đặc sản lọt top 100 đặc sản Việt Nam, đó là món bún cá rô đồng và rươi Tứ Kỳ.
Bún cá rô đồng
Món bún cá rô đồng (Ảnh: Foody) |
Bún cá rô đồng ở đâu cũng có, nhưng để nói đến nguồn gốc món ăn này và thưởng thức chuẩn vị gốc thì thực khách nhất định phải đến Hải Dương.
Nguyên liệu chính của món bún này là cá rô đồng, loài cá quen thuộc của vùng đồng chiêm trũng, cá được bắt sống và chế biến ngay, có thể hấp hoặc chiên giòn tùy khẩu vị của từng người, thêm các gia vị như rau trần gồm các loại: rau muống, rau cần, dọc mùng, giá đỗ, rau tiến vua.
Các nguyên liệu chế biến nước dùng như xương ống, dứa, cà chua, bỗng rượu, bột nghệ,các loại rau sống ăn kèm trên bàn như bắp chuối, nõn chuối, rau muống chẻ, xà lách, tía tô, các gia vị khác bao gồm ớt chưng (sa tế), ớt ngâm dấm, ớt tươi,...
Rươi Tứ kỳ
Rươi Tứ Kỳ thường dùng để làm món chả rươi nổi tiếng (Ảnh: Foody) |
Rươi là một loài thủy sinh hiếm có và độc đáo, sống ở một số con sông và vùng nước lợ. Là loài động vật giàu đạm, bổ dưỡng, mùa rươi thường bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 11 trong năm. Gi á thành không quá cao, chỉ dao động từ 350 nghìn đến 450 nghìn tùy vào vận chuyển đến các tỉnh thành.
Rươi có thể chế biến thành nhiều món như: nem rươi, rươi kho niêu đất, rươi xào của niễng, rươi hấp, rươi rang muối, rươi nấu măng, thậm chí có món riêu rươi, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là món chả rươi.
Món chả rươi gồm có các nguyên liệu như thịt lợn xay, vỏ quýt, trứng gà, hành lá, lá lốt, thì là, gia vị, và đương nhiên không thể thiếu món rươi là chủ đạo. Các nguyên liệu băm nhỏ, gia vị nêm vừa đủ, đem rán lên, chấm với nước mắm chanh ớt chua ngọt hoặc có thể chấm với tương ớt. Món rươi mang lại nhiều chất dinh dưỡng và vị đậm đà, khác biệt, khiến thực khách ấn tượng dài lâu khi đã thưởng thức một lần.
Hải Phòng
Hải Phòng nổi tiếng với nhiều ẩm thực đa dạng như nước mắm Cát Hải, tương ớt, bánh mì cay,... không thể không nhắc đến hai món ăn truyền thống và nổi danh nhất Hải Phòng, hiện tại đã có mặt hầu hết 63 tỉnh thành cả nước, đó là món bánh đa cua và nem cua bể. Hai món ăn này đã được tổ chức kỷ lục Việt Nam giới thiệu trong danh sách 100 đặc sản Việt Nam.
Bánh đa cua
Món bánh đa cua (Ảnh: Foody) |
Được làm từ các nguyên liệu chính như cua đồng, sườn heo, chả cá, thịt lợn xay nhuyễn, bánh đa đỏ, cà chua, rau rút, nấm mèo, rau muống, hành tím, ớt tươi, chanh, hành lá, ngò,... món bánh đa cua đúng chuẩn Hải Phòng nấu khá kì công. Hiện tại, với sự nổi tiếng của món ăn này, thực khách có thể dễ dàng tìm được các quán chuyên món bánh đa cua ở các tỉnh, thành phố lớn trong cả nước.
Nem cua bể
Món nem cua bể (Ảnh: Vietnamnet) |
Nem cua bể hay còn gọi là món nem vuông cua bể hoặc nem vuông hải sản, tên gọi này bắt nguồn từ cách gói nem của người Hải Phòng. Với nguyên liệu chủ đạo là tôm, cua bể,... ở vùng biển Đồ Sơn, Cát Hải, Bạch Long Vĩ,... nhờ nguồn hải sản dồi dào do chủ động đánh bắt và nuôi trồng trong lồng bè nên món nem cua bể Hải Phòng chính gốc luôn tươi ngon và mang đậm phong cách chế biến ẩm thực của xứ hoa phượng đỏ.
5 món ăn dân dã thời bao cấp trở thành đặc sản thời hiện đại Tóp mỡ, cà dầm tương, trứng ung...là những món dân dã và rẻ tiền thời bao cấp nhưng ngày nay, những món này lại trở ... |
100 đặc sản Việt Nam: Sài Gòn góp mặt với 3 món ẩm thực "quốc dân" 100 đặc sản Việt Nam tiếp tục giới thiệu thêm 3 món ẩm thực nổi tiếng nhất Sài Gòn, được mệnh danh là món ăn ... |
100 đặc sản Việt Nam: Hà Nội có món gì tinh túy lọt top? Tổ chức Kỷ lục Việt đã công bố 100 đặc sản Việt Nam sau 5 năm tìm kiếm, đánh giá và thẩm định từ các ... |