100 đặc sản Việt Nam: Quảng Nam được gọi tên 4 món nức danh
Mì Quảng
Món mì Quảng trứ danh (Ảnh: Ẩm thực ba miền) |
Món mì quảng được xếp vào top 100 đặc sản Việt Nam bởi nhiều lí do, ngoài hương vị độc đáo, món mì Quảng là kết tinh của nhiều sự giao lưu văn hóa ẩm thực của người dân Quảng Nam với các quốc gia khác như ẩm thực Trung Quốc, ẩm thực Ý ở những năm đầu thế kỷ 20.
Mì Quảng được coi là "linh hồn" của xứ Quảng, bởi nhắc đến món mì này là thực khách sẽ nhớ đến Quảng Nam, cho dù ở Việt Nam có nhiều tỉnh thành bắt nguồn từ chữ Quảng.
Mì được làm từ sợi mì bằng bột gạo xay mịn và tráng thành từng lớp bánh mỏng, sau đó thái theo chiều ngang để có những sợi mì mỏng khoảng 2mm.Sau đó trộn thêm một số phụ gia cho đạt độ giòn, dai. Một bát mì Quảng bao gồm các nguyên liệu như thịt heo, tôm, thịt gà, thịt ếch, thịt cá lóc, cùng với nước dùng được hầm từ xương heo, ăn cùng rau sống ở dưới bát. Ngoài ra còn có lạc rang khô và giã dập, hành lá thái nhỏ, rau thơm, ớt đỏ...
Bê thui Cầu Mống
Món bê thui Cầu Mống (Ảnh: Báo Đà Nẵng) |
Món bê thui Cầu Mống là đặc sản nổi tiếng ở làng Cầu Mống, phía cầu Câu Lâu bắc qua sông Thu Bồn, ở huyện Điện Bàn, Quảng Nam. Du khách đến xứ Quảng đều tò mò muốn đến Cầu Mống thử món bê thui tại địa điểm này bởi chỉ có ở Cầu Mống thì món bê thui mới chuẩn vị.
Nguyên liệu của món bê thui là thịt bê non từ 25kg - 35 kg, được nuôi ở khu đồng bằng, ăn cỏ.
Ngoài món thịt bê chuẩn, thì nước chấm của món này cũng cực kì quan trọng, nước chấm phải được pha từ loại mắm cái thượng hạng làm từ cá cơm, cá nục của miền Trung. Mắm cái sau khi gạn ép xác, lọc lấy nước mới cho thêm tỏi ớt, gừng xay, mè rang, chanh, rau sống gồm rất nhiều các loại như giá sống, chuối chát và khế chua, rau thơm (húng, quế, ngò…) và cải chìa non.
Cao lầu Hội An
Cao lầu Hội An (Ảnh: Foody) |
Cao lầu là món mà nhiều người vẫn nghĩ đó là món ăn của người Hoa, món cao lầu được gọi như vậy là do khi xưa các doanh nhân buôn bán nơi phố cảng vì muốn trông coi hàng hóa của mình nên thường leo lên lầu cao của quán, vì thế món ăn có thể được mang lên lầu hoặc chế biến trên lầu. Điều này có thế thấy ở các quán cao lầu Hội An. Ngồi trên lầu cao ngắm cảnh đẹp và thưởng thức món ngon, đây có thể là xuất phát của tên gọi cao lầu.
Nguyên liệu chính của món cao lầu gồm sợi mì gần giống mì Quảng nhưng phải dùng loại tro nấu từ Cù Lao Chàm ngâm gạo thì mới tạo được độ giòn, dẻo khô đặc trưng. Nước xay gạo phải là nước giếng Bá Lễ, một giếng nước rất nổi tiếng về độ không phèn, nước mát lạnh. Để điểm thêm cho món ăn, người ta cũng thường thêm một ít da heo hoặc cao lầu khô thái vuông đã chiên giòn., nước xíu, thịt xíu và tóp mỡ làm cho món ăn thêm đậm đà, độc đáo.
Cơm gà Hội An
Cơm gà Hội An (Ảnh: Donkeyfun) |
Món cơm gà Hội An đã nổi danh khắp nơi, nhưng mỗi khi nhắc đến món ăn này, người ta thường nhắc cụ thể thể đến cái tên "Cơm gà bà Buội". Có mặt từ năm 1955, cơm gà bà Buội ở Hội An đã nhanh chóng được thực khách yêu mến và dần trở thành một món ẩm thực nổi danh phố cổ.
Nguyên liệu của món này gồm thịt gà mái tơ, trứng, chả, cơm trắng loại ngon nhất, ghệ, hành tây, ăn kèm với nước chấm có tương ớt Hội An, cà rốt và đu đủ bào sợi nhỏ dài ăn kèm.
100 đặc sản Việt Nam: Ghé Hải Dương, Hải Phòng thưởng thứ 4 món ăn nổi tiếng được ghi danh 100 đặc sản Việt Nam được tuyển chọn bởi các chuyên gia ẩm thực và đề cử từ các địa phương, nhằm chọn ra 100 ... |
5 món ăn dân dã thời bao cấp trở thành đặc sản thời hiện đại Tóp mỡ, cà dầm tương, trứng ung...là những món dân dã và rẻ tiền thời bao cấp nhưng ngày nay, những món này lại trở ... |
100 đặc sản Việt Nam: Sài Gòn góp mặt với 3 món ẩm thực "quốc dân" 100 đặc sản Việt Nam tiếp tục giới thiệu thêm 3 món ẩm thực nổi tiếng nhất Sài Gòn, được mệnh danh là món ăn ... |
100 đặc sản Việt Nam: Hà Nội có món gì tinh túy lọt top? Tổ chức Kỷ lục Việt đã công bố 100 đặc sản Việt Nam sau 5 năm tìm kiếm, đánh giá và thẩm định từ các ... |