100 đặc sản Việt Nam: "Tam Quảng" có món gì được vinh danh?
100 đặc sản Việt Nam: Sóc Trăng góp mặt với 3 đặc sản lạ tai 100 đặc sản Việt Nam: Về xứ Huế thưởng thức 4 món giản dị mà nổi tiếng cả nước 100 đặc sản Việt Nam: Quảng Nam được gọi tên 4 món nức danh |
Quảng Ngãi
Cá bống sông Trà
Đặc sản cá bống sông Trà (Ảnh: Zing) |
Cá bống sông Trà nổi tiếng khắp vùng bởi thịt chắc, có trứng, béo, ăn kho rất đậm đà, đưa cơm. Cá bông có thể làm nhiều món, nhưng ngon và nổi tiếng nhất vẫn là món cá bống kho tiêu. Cá bống kho tiêu ngon nhất vẫn là kho với niêu đất, đặc biệt là cá lúc đang có trứng, ăn kèm với cơm hay cháo trắng đều rất ngon.
Món Don Quảng Ngãi
Món Don (Ảnh: Tri thức trẻ) |
Loài don thường sống rải rác khắp nơi, lòng sông, bờ sông... và nhiều nhất là ở cửa sông Vệ, sông Trà. Mùa don bắt đầu từ tháng 4 đến cuối tháng 7 hàng năm, ngoài mùa này, người ta thay don bằng hến, nguyên liệu cho món don này chỉ gồm một tô nước có màu đùng đục, trong có chứa nhiều con don nhỏ xíu, ít hành tây và một cái bánh tráng gạo nướng.
Quảng Bình - Lẩu cá khoai
Món lẩu cá khoai (Ảnh: Vietnamnet) |
Món lẩu cá khoai là đặc sản nức tiếng Quảng Bình, bên cạnh các món như bánh bộc lọc hay bánh xèo, lẩu cá khoai là lựa chọn của nhiều thực khách khi đặt chân đến mảnh đất miền Trung đầy nắng gió này.
Món lẩu cá khoai tinh túy nhất chính là ở những con cá khoai vừa đánh bắt còn tươi sống, được sơ chế và cắt khúc để làm lẩu và thưởng thức ngay, nước dùng của nồi lẩu cá khoai không khác các món lẩu cá thông thường là mấy, điểm độc đáo chính là ở vị thịt đậm đà của những con cá khoai.
Quảng Ninh - Chả mực Hạ Long
Chả mực Hạ Long (Ảnh: Cooky) |
Món chả mực được xác nhận là món ăn duy nhất chỉ có ở Việt Nam do tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận, đồng thời món chả mực giã tay là đặc sản chỉ có ở Hạ Long (Quảng Ninh), vì thế mà món ăn này cũng là đặc sản duy nhất ở Quảng Ninh được lọt vào top 100 đặc sản Việt Nam.
Nguyên liệu để làm món này là mực mai tươi sống, sơ chế kỹ, lau khô bằng khăn và giã sống, phụ gia gồm có hành, nếp cái hoa vàng và hạt tiêu vỡ. Sau đó, chả được nặn thành từng miếng và cho vào chảo rán, quạt khô và bán thành phẩm. Gía của món này từ 300.000 đến 500.000 đồng/ kg.
100 đặc sản Việt Nam: Sóc Trăng góp mặt với 3 đặc sản lạ tai 100 đặc sản Việt Nam của tổ chức kỷ lục Việt Nam lựa chọn 3 món ăn này của Sóc Trăng vào danh sách. |
100 đặc sản Việt Nam: Về xứ Huế thưởng thức 4 món giản dị mà nổi tiếng cả nước 100 đặc sản Việt Nam tiếp tục gọi tên xứ Huế với 4 món ngon nức tiếng gần xa. |
100 đặc sản Việt Nam: Quảng Nam được gọi tên 4 món nức danh 100 đặc sản Việt Nam được tổ chức kỷ lục Việt Nam lựa chọn và đưa vào danh sách nhằm cung cấp và quảng bá ... |
100 đặc sản Việt Nam: Ghé Hải Dương, Hải Phòng thưởng thứ 4 món ăn nổi tiếng được ghi danh 100 đặc sản Việt Nam được tuyển chọn bởi các chuyên gia ẩm thực và đề cử từ các địa phương, nhằm chọn ra 100 ... |
100 đặc sản Việt Nam: Sài Gòn góp mặt với 3 món ẩm thực "quốc dân" 100 đặc sản Việt Nam tiếp tục giới thiệu thêm 3 món ẩm thực nổi tiếng nhất Sài Gòn, được mệnh danh là món ăn ... |
100 đặc sản Việt Nam: Hà Nội có món gì tinh túy lọt top? Tổ chức Kỷ lục Việt đã công bố 100 đặc sản Việt Nam sau 5 năm tìm kiếm, đánh giá và thẩm định từ các ... |