Theo Washington Post, đây là 10 quốc gia treo án tử với tình dục đồng giới.
Trải lòng chuyện tình đồng giới chú cháu gây tranh cãi: ‘Chúng tôi yêu nhau chân thật nên không quan trọng lắm lời chỉ trích của người khác’ Làm sống động tinh thần của Tuyên ngôn nhân quyền quốc tế trong thế kỷ XXI Xu hướng đám cưới cùng giới nở rộ ở Trung Quốc: Khi các chàng trai đồng tính chọn bạn gái đồng tính để kết hôn

Trong khi ở nhiều nước như: Mỹ, Canada, Brazil,... đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, thì ở một số nước khác, tình dục đồng giới lại bị coi là phạm pháp. Họ có thể bị bỏ tù, đánh đập hoặc tử hình.

Tính tới năm 2016, đã có rất nhiều quốc gia, đặc biệt là khu vực Trung Đông đưa ra khung hình phạt cao nhất là tử hình đối với các hành vi đồng tính luyến ái.

Vào năm 2016, cộng đồng LGBT (người đồng tính, song tính và chuyển giới) đã từng phải trải qua một mất mát lớn sau vụ xả súng ở thành phố Orlando, bang Florida, Mỹ ngày 12/6. Tay súng đã thực hiện cuộc tấn công đẫm máu nhắm vào hộp đêm Pulse dành cho người đồng tính nam. Trong đó có ít nhất 49 người thiệt mạng và 53 người bị thương sau vụ xả súng kinh hoàng nhất lịch sử Mỹ.

Vừa mới đây, Brunei - quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số - khoảng 4000.000 người đã chính thức tuyên bố sẽ thực thi luật hình sự để trừng phạt những người ngoại tình và quan hệ tình dục đồng giới bằng cách ném đá tới chết, kể từ ngày 3/4. Dù bộ luật hà khắc này đã phải hứng chịu nhiều sự chỉ trích mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

10 quoc gia coi tinh duc dong gioi la trong toi va co the bi lanh an tu hinh
Theo bộ luật này, Brunei coi quan hệ đồng giới là bất hợp pháp và áp dụng án phạt lên tới 10 năm tù với bất cứ ai. Nhưng cũng với luật mới nặng nề này, Brunei trở thành quốc gia châu Á đầu tiên phạt người đồng tính bằng cái chết.

Tuy vậy, không chỉ có Brunei mà trên thế giới còn có nhiều quốc gia khác cũng đưa ra những luật lệ hà khắc đối với người có quan hệ đồng giới. Cụ thể:

1. Yemen: Theo quy định của luật hình sự năm 1994, bất cứ trường hợp giao cấu đồng giới giữa những người đàn ông đã kết hôn đều bị bị ném đá tới chết. Ngoài ra, hình phạt phạt roi hoặc ngồi tù 1 năm đối với người nam chưa kết hôn. Trong khi đó, phụ nữ phải đối mặt với hình phạt 7 năm tù giam.

2. Iran: Theo luật Hồi giáo, quan hệ tình dục đồng giới giữa 2 người nam có thể phải lãnh án tử hình. Những hành vi như hôn nhau có thể bị phạt roi. Tình yêu đồng giới với phụ nữ cũng có thể bị tra tấn bằng roi nếu vi phạm tương tự.

10 quoc gia coi tinh duc dong gioi la trong toi va co the bi lanh an tu hinh
Hai người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới bị xử tử hình tại Iran

3. Nigeria: Luật liên bang của nước này quy định hành vi quan hệ đồng tính là trọng tội, phải bị bỏ tù. Ở một số tiểu bang có sử dụng luật Hồi giáo, những người đàn ông vi phạm điều luật trên đều phải chịu án tử. Không chỉ vậy, quốc gia này còn ban hành luật cấm những người đồng tính nam tham gia các buổi tụ tập hay lập nhóm từ tháng 1/2016.

4. Mauritania: Theo điều luật từ năm 1984, bất cứ người nam theo đạo Hồi có liên quan tới tình dục đồng tính đều bị ném đá tới chết. Trong khi đó, phụ nữ phải đối mặt với án tù.

5. Ả Rập Xê Út: Theo luật Hồi giáo tại nước này, một người đã kết hôn phát sinh quan hệ đồng tính đều bị ném đá tới chết. Một người không theo đạo Hồi nhưng có hành vi tương tự cũng có thể lãnh án như trên. Ngoài ra, mọi hành vi giao cấu ngoài hôn nhân đều là trái phép.

10 quoc gia coi tinh duc dong gioi la trong toi va co the bi lanh an tu hinh
Toà nhà ở trung tâm thành phố Liverpool (Anh) chiếu đèn 7 màu theo cờ của cộng đồng LGBT để tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng Orlando. (Ảnh: Reuster)

6. Afghanistan: Điều 130 Hiến pháp nhà nước quy định cấm các hành vi quan hệ đồng giới nói chung. Phạt tù dài hoặc tử hình đối với các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, không có trường hợp nào bị tuyên án tử hình cho hoạt động tình dục đồng giới sau khi kết thúc quy tắc Taliban vào năm 2011.

7. Quatar: Luật Hồi giáo của nước này chỉ có hiệu lực đối với những người theo đạo Hồi. Theo đó, những người ngoại tình đều bị lãnh án tử, không phân biệt giới tính.

8. Somalia: Theo luật thì bất cứ quan hệ đồng giới nào đều sẽ bị phạt tù. Tuy nhiên, ở một số vùng miền Nam Somalia, các toà án Hồi giáo đặt ra luật đạo Hồi và xử tội chết đối với hành động này.

9. Sudan: Người nào phạm tội quan hệ tình dục đồng giới 3 lần có thể bị xử tội chết. Lần thứ nhất và lần thứ 2 phạm tội này thì bị phạt roi và bị ngồi tù. Một số vùng ở miền nam Somalia thì có luật khoan dung hơn.

10. Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE): Giới luật sư và các chuyên gia tại nước này còn đang bất đồng về việc có nên tuyên tội chết đối với việc quan hệ tình dục đồng giới hay chỉ cho hành động cưõng hiếp. Tổ chức Ân xá quốc tế gần đây thông báo không phát hiện vụ việc nào xử tội chết đối với tình dục đồng giới ở UAE. Tuy nhiên, mọi hành vi tình dục ngoài hôn nhân đều bị cấm.

Bên cạnh đó, vào năm 2017, tại Indonesia, hai thanh niên đồng tính cũng đã bị tòa tuyên phạt đánh 85 roi mỗi người tại nơi công cộng ở thủ phủ Banda Aceh vì có quan hệ tình dục không lành mạnh.

10 quoc gia coi tinh duc dong gioi la trong toi va co the bi lanh an tu hinh
Người đồng tính từng bị phạt đánh roi ở chốn công cộng tại Indonesia. (Ảnh: Youtube)

XEM THÊM

10 quoc gia coi tinh duc dong gioi la trong toi va co the bi lanh an tu hinh Brunei: Sẽ áp dụng luật ném đá đến chết người có hành vi quan hệ đồng tính và thông dâm vào tuần tới

(TĐO) - Vào tuần tới, những người ngoại tình và có quan hệ tình dục đồng tính ở Brunei sẽ bị xử tử bằng cách ...

10 quoc gia coi tinh duc dong gioi la trong toi va co the bi lanh an tu hinh Làm sống động tinh thần của Tuyên ngôn nhân quyền quốc tế trong thế kỷ XXI

Nhân dịp 70 năm ra đời Tuyên ngôn nhân quyền quốc tế, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có bài viết ...

10 quoc gia coi tinh duc dong gioi la trong toi va co the bi lanh an tu hinh Báo động tình trạng lây nhiễm HIV trong trong nhóm đồng giới nam

TĐO - Lây nhiễm HIV trong nhóm đồng giới nam đang tăng nhanh chóng mặt, nguy cơ bùng phát một đợt dịch mới.

In bài viết

Truyền hình