(TĐO) - Vào tuần tới, những người ngoại tình và có quan hệ tình dục đồng tính ở Brunei sẽ bị xử tử bằng cách ném đá theo luật hình sự sửa đổi. Bộ luật hà khác này vẫn được Brunei kiên quyết áp dụng, bất chấp sự phản đối và chỉ trích nặng nề của cộng đồng quốc tế trong nhiều năm qua.
Trải lòng chuyện tình đồng giới chú cháu gây tranh cãi: ‘Chúng tôi yêu nhau chân thật nên không quan trọng lắm lời chỉ trích của người khác’ Bắt giam kẻ giết người đồng tính rồi giấu thi thể vào bụi rậm Xóm trọ 3D: Chọc cười bằng cách bóp méo hình ảnh người đồng tính

Bắt đầu từ tuần tới (3/4), Brunei sẽ chính thức thực thi hình phạt ném đá đến chết những người có hành vi quan hệ tình dục đồng tính và ngoại tình, theo Guardian đưa tin.

Nguyên do sâu xa của bộ luật này là bởi, quốc gia này từ lâu đã cho rằng, đồng tính luyến ái là một việc làm bất hợp pháp và nó hoàn toàn bị coi là một tội hình sự. Các hình phạt chỉ dành riêng cho người Hồi giáo và được thực hiện trước sự chứng kiến của đông đảo người dân.

Bộ luật hà khắc này được Brunei đề ra và được công bố lần đầu vào năm 2014. Theo đó, nó sẽ áp dụng các hình phạt nghiêm khắc về thể xác đối với những ai phạm tội. Tuy nhiên đã từng bị trì hoãn vì vấp phải nhiều phản ứng gay gắt từ phía các nhóm nhân quyền và các quan chức chưa tìm ra cách áp dụng thực tế cho bộ luật.

Động thái gần đây nhất của việc hiện thực hóa luật bao gồm việc lặng lẽ công bố các điều khoản mới trên trang web của tổng chưởng lý Brunei vào ngày 29/12/2018.

brunei se ap dung luat nem da den chet nguoi co hanh vi quan he dong tinh va thong dam vao tuan toi
Tình yêu đồng giới là một việc làm bất hợp pháp và nó hoàn toàn bị coi là một tội hình sự tại Brunei.
brunei se ap dung luat nem da den chet nguoi co hanh vi quan he dong tinh va thong dam vao tuan toi
Những người phạm tội ở quốc gia Hồi giáo bị thực thi hình phạt trước sự chứng kiến của đông đảo mọi người.

Cũng theo bộ luật được sửa đổi có hiệu lực vào ngày 3/4, Brunei cho phép ném đá người ngoại tình và người đồng tính đến chết. Không chỉ vậy, với tội trộm cắp, người bị kết tội sẽ bị chặt tay phải nếu vi phạm lần đầu.

Ngoài ra, luật mới này sẽ đặc biệt nhắm vào đối tượng là cộng đồng người đồng tính năm. Kể từ ngày 27/3, các tổ chức nhân quyền, tổ chức Ân xá Quốc tế đã kêu gọi Brunei ngay lập tức dừng việc thi hành các hình phạt mới, bởi theo họ, điều này vi phạm sâu sắc quyền của mỗi công dân.

Nhà nghiên cứu về Brunei của tổ chức Amnesty International - Rachel Chhoa-Howard nhanh chóng thể hiện sự kinh hoàng trước đạo luật mới của quốc gia nhỏ bé ở Đông Nam Á: "Một số hành vi "phạm tội" tại Brunei không nên được coi là tội ác, điển hình như chuyện quan hệ tình dục giữa những người trưởng thành hay những người đồng giới với nhau".

"Việc chính quyền hợp pháp hoá các hình phạt tàn nhẫn và vô nhân đạo như vậy vốn đã là một điều vô cùng kinh khủng đối với người dân nơi đây" - Bà nói thêm.

Brunei là một vương quốc nhỏ bé, giàu dầu mỏ với dân số 450.000 người nằm trên đảo Borneo, gần các quốc gia Hồi giáo ôn hòa như Indonesia và Malaysia.

Brunei cũng được cho là nơi áp dụng luật Hồi giáo hà khắc hơn rất nhiều so với các quốc gia láng giềng khác như Indonesia và Malaysia.

Vương quốc nhỏ bé này đang dần trở nên bảo thủ hơn trong thời gian gần đây, bao gồm nhiều đạo luật khắt khe, trong đó, ngoài các luật liên quan đến người đồng tính, ngoại tình hay trộm cắp thì còn có cả luật cấm bán rượu.

Trước đó, vào năm 2015, vương quốc nhỏ ở Đông Nam Á này áp dụng luật Hồi giáo cứng rắn khi cấm mọi người tổ chức lễ mừng Giáng sinh với quy mô lớn, vì họ lo sợ rằng những người Hồi giáo có thể bị lầm đường lạc lối khi tham gia quá sa đà vào những sự kiện này.

Bộ luật sửa đổi nằm trong "Luật sharia" sẽ chỉ áp dụng cho người Hồi giáo, những người chiếm khoảng 2/3 dân số đất nước.

Ngay khi Brunei đưa luật Sharia, bao gồm những hình phạt thể chất nặng nề, vào thực thi, cộng đồng quốc tế đã liên tục lên tiếng phản đối gay gắt.

Quốc vương Hassanal Bolkiah, người cũng đồng đảm trách vai trò Thủ tướng của đất nước, công bố Bộ luật hình sự mới vào tháng 5/2014. Khi thông báo về sự thay đổi, trang web của chính phủ Brunei dẫn lời Quốc vương Bolkiah nhấn mạnh: "Chính phủ của tôi không mong đợi người khác sẽ chấp thuận và đồng ý với đạo luật đó. Mọi người chỉ cần tôn trọng đất nước theo cách đất nước tôn trọng họ".

XEM THÊM

brunei se ap dung luat nem da den chet nguoi co hanh vi quan he dong tinh va thong dam vao tuan toi Brunei ban hành luật ném đá tới chết đối với người đồng tính, cộng đồng LGBT tìm cách thoát thân

Khi vương quốc bé nhỏ, giàu tài nguyên dầu mỏ lần đầu công bố sẽ áp dụng luật Hồi giáo Sharia hà khắc vào năm ...

brunei se ap dung luat nem da den chet nguoi co hanh vi quan he dong tinh va thong dam vao tuan toi Thảm cảnh người đồng tính Nam Phi trong quá khứ: Bị tiêm thuốc, chích điện và cưỡng ép phẫu thuật thay đổi giới tính

Những màn tra tấn đã để lại nhiều nỗi đau khó có thể xoá nhoà đối với không ít người da đen. Nhưng mấy ai ...

brunei se ap dung luat nem da den chet nguoi co hanh vi quan he dong tinh va thong dam vao tuan toi Tòa án Mỹ ra phán quyết cấm phân biệt đối xử người đồng tính

TĐO - Lần đầu tiên trong lịch sử, một tòa án liên bang Mỹ đã mở rộng quyền được bảo vệ khỏi các hành vi ...

brunei se ap dung luat nem da den chet nguoi co hanh vi quan he dong tinh va thong dam vao tuan toi Giáo hoàng Francis kêu gọi ủng hộ người đồng tính và chuyển giới

TĐO - Giáo hoàng Francis hôm qua (2/10) cho biết: người đồng tính và người chuyển giới nên được đối xử một cách tôn trọng, ...

In bài viết

Truyền hình