Hôm nay, ngày 6/10, Google thay đổi giao diện bằng hình ảnh Google Doodle về thi sĩ Xuân Quỳnh – nữ văn sĩ có tầm ảnh hưởng lớn ở Việt Nam nửa cuối thế kỷ XX đúng dịp kỷ niệm 77 năm ngày sinh của bà.
2 nữ doanh nhân Việt Nam được Forbes châu Á vinh danh Google vinh danh họa sĩ Bùi Xuân Phái bằng biểu tượng Google Doodles “Se sẽ chứ" - yêu thương dành tặng Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ

Sau nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và họa sĩ Bùi Xuân Phái, thi sĩ Xuân Quỳnh là người Việt Nam thứ 3 được Google vinh danh bằng biểu tượng Google Doodle.

xuan quynh nu van si viet nam dau tien duoc google vinh danh
Biểu tượng Google Doodle hôm nay vinh danh thi sĩ Xuân Quỳnh

Google đánh giá: Quỳnh là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất của văn học Việt Nam với những vần thơ gắn liền với dòng chảy văn nghệ và đời sống tinh thần của nhiều thế hệ người Việt. Bao lứa học sinh bước ra từ những mái trường trung học đều ít nhiều thuộc nằm lòng những câu thơ tác phẩm Sóng của bà.

Google Doodle hôm nay vinh danh hình ảnh Xuân Quỳnh gắn liền với biểu tượng “Sóng”, bài thơ nổi tiếng nhất của bà được bao thế hệ yêu mến.

Đại diện Google nhận định: “Những vần thơ Xuân Quỳnh đậm chất lãng mạn với những ngôn từ giàu cảm xúc, chất thơ trữ tình thể hiện một tâm hồn nhạy cảm, một trái tim yêu đương cháy bỏng. Có thể nói, thơ Xuân Quỳnh bao hàm trọn những cung bậc cảm xúc khác nhau của tình yêu, từ khát khao tìm kiếm tình yêu”.

xuan quynh nu van si viet nam dau tien duoc google vinh danh
Vợ chồng thi sĩ Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ

Thi sĩ Xuân Quỳnh, tên thật là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, sinh ngày 6/10/1942 tại làng La Khê, nay thuộc quận Hà Đông, Hà Nội. Trước khi bước vào con đường thơ ca vào năm 1960, Xuân Quỳnh là một diễn viên múa tài năng từng đi biểu diễn ở nhiều nước trên thế giới. Bà được yêu thích với mảng thơ tình và thơ viết cho thiếu nhi. Năm 2017, Xuân Quỳnh chính thức được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật với hai tập thơ là Lời ru mặt đất và Bầu trời trong quả trứng.

In bài viết

Truyền hình