Đúng 0h ngày 1/9, trang chủ Google – công cụ tìm kiếm nổi tiếng nhất thế giới đã vinh danh cố hoạ sĩ Bùi Xuân Phái nhân kỷ niệm 99 năm ngày sinh của ông (1/9/1920 – 1/9/2019) bằng biểu tượng Google Doodles.
Ignacio Anaya García - cha đẻ của món Nachos nổi tiếng được Google Doodle vinh danh Vì sao phố cổ Hội An được vinh danh trên Google Doodles? Điều ít biết về “nàng thơ trong tranh của danh hoạ Bùi Xuân Phái”: nữ họa sỹ Văn Dương Thành

Trước họa sĩ Bùi Xuân Phái, Google cũng đã từng vinh danh cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày sinh nhật của ông. Vậy là sau người nhạc sĩ có “dòng nhạc Trịnh” đứng riêng biệt trong nền âm nhạc Việt Nam thì người họa sĩ có “tranh phố Phái” hiện hữu trong tâm thức của người yêu hội họa đã được vinh danh.

google vinh danh hoa si bui xuan phai bang bieu tuong google doodles
Biểu tượng Google Doodles ngày 1/9

Biểu tượng trên trang chủ Google ngày hôm nay về Bùi Xuân Phái là một khắc họa chân dung người họa sĩ trên nền nét phố cổ - chủ đề chuỗi sáng tác đã làm nên phong cách riêng của Bùi Xuân Phái, làm nên dòng tranh “phố Phái” có sức sống lâu bền trong lịch sử hội họa của Việt Nam.

Theo đại diện của Google, đây là sự vinh danh người họa sĩ đã góp phần ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam hiện đại và những thành tựu cống hiến cho quê hương, cho những người yêu Hà Nội.

google vinh danh hoa si bui xuan phai bang bieu tuong google doodles
Ảnh chân dung Bùi Xuân Phái do John Ramsden - nguyên Tùy viên văn hoá Đại sứ quán Anh quốc tại Hà Nội đầu thập niên 1980 chụp. (Ảnh: Fanpage Bùi Xuân Phái)

Họa sĩ Bùi Xuân Phái (1920 – 1988) là danh họa kinh điển của nền mỹ thuật Việt Nam. Danh họa sinh ra tại làng Kim Hoàng, Hà Đông (nay thuộc Hà Nội), sinh sống tại vài nơi thuộc phố cổ Hà Nội. Ông theo học Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương từ năm 1941.

Trong sự nghiệp sáng tác của ông, bên cạnh chủ đề phố cổ được yêu thích làm nên thương hiệu “phố Phái” trong lòng công chúng, ông còn nổi tiếng với tranh về chủ đề sân khấu, khỏa thân và chân dung.

Ông được trao tặng nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, bao gồm Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học - nghệ thuật năm 1996; Giải thưởng triển lãm mỹ thuật toàn quốc năm 1946 và 1980; Giải thưởng đồ họa Leipzig (Đức).

google vinh danh hoa si bui xuan phai bang bieu tuong google doodles
Một bích họa trên phố Phan Đình Phùng thậm chí "tái hiện" tranh Phố Phái, bao gồm cả chữ ký. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Tầm vóc của ông như nhà phê bình Thái Bá Vân đã từng nói: “như một mạch nước ngầm, ngày càng lan rộng và thẩm thấu chân thành đến tận cùng những tâm hồn xa lạ”. Tranh Bùi Xuân Phái, “phố Phái” luôn luôn hiện hữu trong lòng thành phố cổ kính và thân thương của mình.

Xem thêm:

google vinh danh hoa si bui xuan phai bang bieu tuong google doodles Ignacio Anaya García - cha đẻ của món Nachos nổi tiếng được Google Doodle vinh danh

Ngày 15/8, Google Doodle đã vinh danh Ignacio Anaya García - người tạo ra món nachos nổi tiếng khắp thế giới nhân dịp 124 năm ngày sinh của ...

google vinh danh hoa si bui xuan phai bang bieu tuong google doodles Vì sao phố cổ Hội An được vinh danh trên Google Doodles?

Ngày 16/7, Google Doodles đã để hình ảnh phố cổ Hội An trên trang chủ Tiếng Việt nhân dịp Hội An được bình chọn là ...

google vinh danh hoa si bui xuan phai bang bieu tuong google doodles Điều ít biết về “nàng thơ trong tranh của danh hoạ Bùi Xuân Phái”: nữ họa sỹ Văn Dương Thành

Được mệnh danh là đại sứ văn hóa của Việt Nam, là nhịp cầu đưa hội họa nói riêng và nghệ thuật Việt Nam đến ...

In bài viết

Truyền hình