Một triển lãm có tên được lấy cảm hứng từ câu thơ “Se sẽ chứ kẻo cánh buồm bay mất” của nhà thơ Lưu Quang Vũ. Một triển lãm chỉ vỏn vẹn có 11 tác phẩm hội họa, điêu khắc của các nghệ sĩ lấy cảm hứng từ Vũ, từ Quỳnh mở đầu cho tuần sự kiện “Mây trắng vẫn bay về” tưởng nhớ hai người thơ Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh đã diễn ra vào sáng 25/8 tại không gian văn hóa Ơ Kìa Hà Nội.
"Lá ngọc cành vàng" Thu Hà được phong tặng danh hiệu NSND NSƯT Minh Hằng được phong tặng danh hiệu NSND Đêm thơ nhạc kịch kỷ niệm 30 năm ngày mất của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh
se se chu yeu thuong danh tang xuan quynh va luu quang vu
Không gian triển lãm Se sẽ chứ... (Ảnh: Thư viện Ơ Kìa)

Họa sĩ Đỗ Thúy Hằng mang bức tranh Đám cưới nhỏ tham gia triển lãm Se sẽ chứ. Là người sống gần thế hệ của Lưu Quang VũXuân Quỳnh, từng làm việc chung, từng học hỏi Lưu Quang Vũ trong những ngày làm việc ở Tạp chí Sân khấu đến bây giờ nhắc lại “đám tang thế kỷ” hai người thơ vẫn không khỏi xúc động. Bà chia sẻ, đám tang của hai người thơ “chao ôi là to”. Bởi vì lúc bấy giờ kịch Lưu Quang Vũ đang làm mưa làm gió khắp các sân khấu, thơ Xuân Quỳnh rất được ái mộ. Vụ tai nạn của hai người làm bàng hoàng tất cả.

se se chu yeu thuong danh tang xuan quynh va luu quang vu
Bức tranh "Đám cưới nhỏ" của họa sĩ Đỗ Thúy Hằng (Ảnh: Thanh Thúy)

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp – người sáng lập không gian Ơ Kìa Hà Nội, người lên ý tưởng cho tuần sự kiện “Mây trắng vẫn bay về”, cho triển lãm Se sẽ chứ khi mời họa sĩ Đỗ Thúy Hằng tham gia luôn bị ám ảnh bởi những ước mơ bé nhỏ của Xuân Quỳnh. Mơ có một cái bàn nhỏ, một chiếc giường nhỏ… Và nhờ những điều ám ảnh đó, họa sĩ Đỗ Thúy Hằng mang bức tranh Đám cưới nhỏ tham gia triển lãm. Vì đấy là hạnh phúc nhỏ của Vũ, của Quỳnh – một hạnh phúc vĩnh cửu.

“Tôi vẽ bức tranh Người con giai đến phòng tranh chiều thu vì ám ảnh bởi cái chết của Lưu Quang Vũ” – họa sĩ Vũ Ngọc Vĩnh đã chia sẻ như vậy về bức tranh vẽ chân dung Lưu Quang Vũ với rất nhiều những gợi mở và liên tưởng. Như thế để thấy rằng, có những tác phẩm trong triển lãm ra đời nhờ những ước mơ bé nhỏ của Xuân Quỳnh, có những tác phẩm hình thành qua nỗi ám ảnh về Lưu Quang Vũ – những nỗi ám ảnh về Vũ hay về Quỳnh.

se se chu yeu thuong danh tang xuan quynh va luu quang vu
Bức tranh "Người con giai đến phòng tranh chiều thu" của họa sĩ Vũ Ngọc Vĩnh bị ám ảnh bởi cái chết của Lưu Quang Vũ (Ảnh: Thanh Thúy)

Triển lãm Se sẽ chứ là một trưng bày nhỏ với 11 tác phẩm hội họa và điêu khắc. Nhưng những nghệ sĩ tham gia triển lãm đều là những tên tuổi đình đám trong làng mỹ thuật phía Bắc: Lê Thiết Cương, Lê Quảng Hà, Phạm Hà Hải, Đỗ Thúy Hằng, Đặng Xuân Hòa, Đào Hải Phong, Lê Đình Nguyên, Nguyễn Viết Thắng, Đặng Tiến, Vũ Ngọc Vĩnh, Hoàng Phượng Vỹ.

Triển lãm còn đặc biệt ở chỗ, các tác phẩm đều là những vừa hoàn thiện, được các nghệ sĩ lấy cảm hứng từ di sản văn chương và tinh thần hai người thơ Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ. Lấy cảm hứng là bởi vì như họa sĩ Lê Thiết Cương nói, đây đều là những tác phẩm độc lập, không minh họa cho tác phẩm của hai người thơ mà đi bên lề tinh thần, bên lề di sản văn chương của họ. Còn bà Lưu Khánh Thơ – em gái nhà thơ Lưu Quang Vũ thì nói “các tác phẩm là cộng hưởng cho di sản văn chương của anh chị tôi”.

se se chu yeu thuong danh tang xuan quynh va luu quang vu
Họa sĩ Lê Đình Nguyên trong triển lãm se sẽ chứ (Ảnh: Thư viện Ơ Kìa)

Bước chân vào triển lãm, nhiều người đã không khỏi lặng đi vì thích thú. Thấy góc này là Lưu Quang Vũ, thấy góc kia là Xuân Quỳnh. Có người đi tìm “màu xanh thanh tân” trong tranh của Phạm Hà Hải – màu xanh anh Vũ tặng chị Quỳnh. Có người bất ngờ vì bầu trời trong quả trứng của Xuân Quỳnh mở ra với thiết kế quá độc đáo của họa sĩ Lê Đình Nguyên – tác phẩm mà nghệ sĩ thức trắng 4 ngày đêm liền để hoàn thiện. Và những tác phẩm trừu tượng khác, mỗi một tác phẩm đều mang một cảm hứng rất Xuân Quỳnh, rất Lưu Quang Vũ, một không khí rất sôi nổi của văn chương hai người thơ những năm 80 của thế kỷ XX.

se se chu yeu thuong danh tang xuan quynh va luu quang vu
Em gái nhà thơ Lưu Quang Vũ - bà Lưu Khánh Thơ ngắm các bức tranh lấy cảm hứng từ "anh Vũ, chị Quỳnh" của bà. (Ảnh: Thư viện Ơ Kìa)

Triển lãm Se sẽ chứ do Thư viện Ơ Kìa và Ơ Kìa Hà Nội art space phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 31 năm ngày mất Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ. Đây là một ý tưởng rất độc đáo, rất mới lạ mang đúng tinh thần “se sẽ chứ”. Một buổi triển lãm như bà Lưu Quỳnh Thơ nói , chưa bao giờ thấy một triển lãm tương tự, chưa bao giờ thấy một căn phòng tràn ngập tinh thần của anh Vũ của chị Quỳnh như thế.

Một số tác phẩm khác trưng bày trong triển lãm Se sẽ chứ...

Tác phẩm "Bầu trời trong quả trứng" của họa sĩ Lê Đình Nguyên

se se chu yeu thuong danh tang xuan quynh va luu quang vu
Tác phẩm "Ta ghé cửa nhà nhau xin lửa" của họa sĩ Lê Thiết Cương (Ảnh: Thanh Thúy)
se se chu yeu thuong danh tang xuan quynh va luu quang vu
Tác phẩm của họa sĩ Phạm Hà Hải (Ảnh: Thanh Thúy)
se se chu yeu thuong danh tang xuan quynh va luu quang vu
Tác phẩm "Cột đèn góc phố" của họa sĩ Hoàng Phượng Vỹ (Ảnh: Thanh Thúy)
se se chu yeu thuong danh tang xuan quynh va luu quang vu "Lá ngọc cành vàng" Thu Hà được phong tặng danh hiệu NSND

Cô tiểu thư con nhà tri phủ trong phim "Lá ngọc cành vàng" Thu Hà được phong tặng danh hiệu NSND ở tuổi 50, sau ...

se se chu yeu thuong danh tang xuan quynh va luu quang vu NSƯT Minh Hằng được phong tặng danh hiệu NSND

Trong danh sách 391 nghệ sỹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu NSND còn có những gương mặt thân quen của làng sân khấu, ...

se se chu yeu thuong danh tang xuan quynh va luu quang vu Đêm thơ nhạc kịch kỷ niệm 30 năm ngày mất của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh

Chương trình sẽ diễn ra một đêm duy nhất với mong muốn đem lại những ký ức đẹp nhất về hai nghệ sĩ tài năng ...

In bài viết

Truyền hình