Xác cá voi mang thai chứa 22 kg rác thải nhựa
| [Infographics] Những tác động nghiêm trọng do biến đổi khí hậu Hành trình 3.260 km của người săn rác khắp bờ biển Việt Nam 85 tuần dọn dẹp 5.000 tấn rác thải ở bãi biển Mumbai |
![]() |
| Xác cá nhà táng trôi dạt vào bãi biển thuộc điểm đến du lịch Porto Cervo nổi tiếng của Italy. Ảnh: CNN |
Ông Luca Bittau, Chủ tịch Tổ chức SeaMe, cho biết với kênh CNN, xác của loài động vật có vú này chứa “nhiều túi rác… lưới đánh cá, dây, ống, túi đựng nước giặt còn nguyên nhãn mác và mã vạch… và nhiều đồ vật khác không thể nhận dạng”.
Theo ông Bittau, con cá nhà táng dài tám mét này “gần như chắc chắn” đã sảy thai trước khi trôi dạt vào bờ biển và bào thai đã trong tình trạng phân hủy.
Ông Bittau thông báo, nguyên nhân cá nhà táng chết sẽ được biết sau khi các bác sĩ thú y tại TP Padua, miền bắc Italy, tiến hành các cuộc giám định về mô học và chất độc hại.
Liên quan đến thông tin nêu trên, Bộ trưởng Môi trường Italy Sergio Costa chia sẻ trên mạng xã hội Facebook rằng: “Vẫn còn nhiều người nói rằng những việc này không phải vấn đề quan trọng sao? Đối với tôi thì đây là vấn đề quan trọng và sẽ là điều được xem xét trước tiên”.
“Chúng ta đã “thoải mái” sử dụng các đồ dùng một lần một cách vui vẻ trong những năm qua và bây giờ chúng ta phải trả giá. Trước hết, chính các loài động vật đang phải trả giá cho hậu quả chúng ta gây ra”, ông Costa nhấn mạnh.
Bộ trưởng Sergio Costa cũng đã đề cập đến việc gần đây Nghị viện châu Âu đã thông qua luật cấm một loạt các vật dụng làm từ nhựa dùng một lần như ống hút, tăm bông và dao kéo, từ nay đến năm 2021.
“Italy sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên thực thi luật này” và “Cuộc chiến với đồ nhựa một lần dùng đã bắt đầu. Và chúng ta sẽ không dừng lại ở đây”, Bộ trưởng tuyên bố.
Tháng trước, một con cá voi cũng trôi dạt vào bờ biển Philippines với 40 kg túi nhựa trong dạ dày. Theo Diễn đàn Kinh tế thế giới, các đại dương trên hành tinh của chúng ta đang chứa tới 150 triệu tấn rác thải nhựa. Một nghiên cứu được công bố năm 2015 trên Tạp chí Khoa học của Mỹ ước tính, có khoảng 5-13 triệu tấn rác thải nhựa trôi vào các đại dương mỗi năm. Theo dự báo của các nhà khoa học, đến năm 2050, trong lòng các đại dương, khối lượng rác nhựa sẽ nhiều hơn khối lượng cá.
Dự báo này khiến các nhà hoạch định chính sách, các cá nhân và tổ chức phải khẩn cấp hành động để “giải cứu” đại dương. Nhiều quốc gia châu Âu đã từng bước ngừng sử dụng túi nhựa từ hơn 15 năm trước. Hàng chục thành phố và quốc gia khác trên thế giới cũng đã ra lệnh cấm hoặc hạn chế những mặt hàng làm từ nhựa, trong đó có hạt vi nhựa và ống hút nhựa...
Cô gái đi tiên phong trong lối sống không rác thải tại Indonesia Dinar Rahmi được xem là một trong những người đi tiên phong trong lối sống không rác thải nhựa tại Indonesia. |
85 tuần dọn dẹp 5.000 tấn rác thải ở bãi biển Mumbai TĐO - Sau 85 tuần làm việc, hơn 1.000 tình nguyện viên đã dọn sạch một bãi biển ở Mumbai và trả lại cho nó ... |
Hòn đảo ở Nam Thái Bình Dương này là nơi bị ô nhiễm rác thải nhựa nặng nhất trên thế giới Các nhà nghiên cứu nói rằng ước tính của họ về lượng rác thải ở Henderson mới chỉ chạm đến phần nổi của vấn đề, ... |
Tin bài liên quan
Nghiên cứu điều chỉnh giá dịch vụ thu gom rác sinh hoạt, hướng tới môi trường xanh và bền vững
UNDP/GEF-SGP hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy giảm thiểu rác thải nhựa trong du lịch
Giá trị lớn từ những hành động tái chế nhựa tại Việt Nam
Các tin bài khác
Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025
“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày





