Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
15:46 | 07/04/2019 GMT+7

Xác cá voi mang thai chứa 22 kg rác thải nhựa

aa
Bộ trưởng Môi trường Italy và một tổ chức phi lợi nhuận về sự sống ở môi trường biển cho biết, xác của một con cá nhà táng (thuộc bộ cá voi) đang mang thai chứa 22 kg rác thải nhựa trong dạ dày mới đây đã trôi dạt vào đảo Sardinia của nước này.
[Infographics] Những tác động nghiêm trọng do biến đổi khí hậu Hành trình 3.260 km của người săn rác khắp bờ biển Việt Nam 85 tuần dọn dẹp 5.000 tấn rác thải ở bãi biển Mumbai
xac ca voi mang thai chua 22 kg rac thai nhua
Xác cá nhà táng trôi dạt vào bãi biển thuộc điểm đến du lịch Porto Cervo nổi tiếng của Italy. Ảnh: CNN

Ông Luca Bittau, Chủ tịch Tổ chức SeaMe, cho biết với kênh CNN, xác của loài động vật có vú này chứa “nhiều túi rác… lưới đánh cá, dây, ống, túi đựng nước giặt còn nguyên nhãn mác và mã vạch… và nhiều đồ vật khác không thể nhận dạng”.

Theo ông Bittau, con cá nhà táng dài tám mét này “gần như chắc chắn” đã sảy thai trước khi trôi dạt vào bờ biển và bào thai đã trong tình trạng phân hủy.

Ông Bittau thông báo, nguyên nhân cá nhà táng chết sẽ được biết sau khi các bác sĩ thú y tại TP Padua, miền bắc Italy, tiến hành các cuộc giám định về mô học và chất độc hại.

Liên quan đến thông tin nêu trên, Bộ trưởng Môi trường Italy Sergio Costa chia sẻ trên mạng xã hội Facebook rằng: “Vẫn còn nhiều người nói rằng những việc này không phải vấn đề quan trọng sao? Đối với tôi thì đây là vấn đề quan trọng và sẽ là điều được xem xét trước tiên”.

“Chúng ta đã “thoải mái” sử dụng các đồ dùng một lần một cách vui vẻ trong những năm qua và bây giờ chúng ta phải trả giá. Trước hết, chính các loài động vật đang phải trả giá cho hậu quả chúng ta gây ra”, ông Costa nhấn mạnh.

Bộ trưởng Sergio Costa cũng đã đề cập đến việc gần đây Nghị viện châu Âu đã thông qua luật cấm một loạt các vật dụng làm từ nhựa dùng một lần như ống hút, tăm bông và dao kéo, từ nay đến năm 2021.

“Italy sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên thực thi luật này” và “Cuộc chiến với đồ nhựa một lần dùng đã bắt đầu. Và chúng ta sẽ không dừng lại ở đây”, Bộ trưởng tuyên bố.

Tháng trước, một con cá voi cũng trôi dạt vào bờ biển Philippines với 40 kg túi nhựa trong dạ dày. Theo Diễn đàn Kinh tế thế giới, các đại dương trên hành tinh của chúng ta đang chứa tới 150 triệu tấn rác thải nhựa. Một nghiên cứu được công bố năm 2015 trên Tạp chí Khoa học của Mỹ ước tính, có khoảng 5-13 triệu tấn rác thải nhựa trôi vào các đại dương mỗi năm. Theo dự báo của các nhà khoa học, đến năm 2050, trong lòng các đại dương, khối lượng rác nhựa sẽ nhiều hơn khối lượng cá.

Dự báo này khiến các nhà hoạch định chính sách, các cá nhân và tổ chức phải khẩn cấp hành động để “giải cứu” đại dương. Nhiều quốc gia châu Âu đã từng bước ngừng sử dụng túi nhựa từ hơn 15 năm trước. Hàng chục thành phố và quốc gia khác trên thế giới cũng đã ra lệnh cấm hoặc hạn chế những mặt hàng làm từ nhựa, trong đó có hạt vi nhựa và ống hút nhựa...

xac ca voi mang thai chua 22 kg rac thai nhua Cô gái đi tiên phong trong lối sống không rác thải tại Indonesia

Dinar Rahmi được xem là một trong những người đi tiên phong trong lối sống không rác thải nhựa tại Indonesia.

xac ca voi mang thai chua 22 kg rac thai nhua 85 tuần dọn dẹp 5.000 tấn rác thải ở bãi biển Mumbai

TĐO - Sau 85 tuần làm việc, hơn 1.000 tình nguyện viên đã dọn sạch một bãi biển ở Mumbai và trả lại cho nó ...

xac ca voi mang thai chua 22 kg rac thai nhua Hòn đảo ở Nam Thái Bình Dương này là nơi bị ô nhiễm rác thải nhựa nặng nhất trên thế giới

Các nhà nghiên cứu nói rằng ước tính của họ về lượng rác thải ở Henderson mới chỉ chạm đến phần nổi của vấn đề, ...

Theo Báo Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nghiên cứu điều chỉnh giá dịch vụ thu gom rác sinh hoạt, hướng tới môi trường xanh và bền vững

Nghiên cứu điều chỉnh giá dịch vụ thu gom rác sinh hoạt, hướng tới môi trường xanh và bền vững

UBND thành phố Hà Nội dự kiến điều chỉnh giá dịch vụ thu gom rác sinh hoạt lên mức 43.000 đồng/người/tháng từ năm 2026. Đây là bước đi quan trọng nhằm giảm gánh nặng ngân sách, khuyến khích phân loại rác tại nguồn và nâng cao chất lượng môi trường đô thị.
UNDP/GEF-SGP hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy giảm thiểu rác thải nhựa trong du lịch

UNDP/GEF-SGP hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy giảm thiểu rác thải nhựa trong du lịch

Sáng 21/1, Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức Hội nghị kết thúc dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam” tại Hà Nội.
Giá trị lớn từ những hành động tái chế nhựa tại Việt Nam

Giá trị lớn từ những hành động tái chế nhựa tại Việt Nam

Trong bối cảnh ô nhiễm rác thải nhựa ngày càng nghiêm trọng trên toàn cầu, Việt Nam đang từng bước khẳng định vai trò của mình trong việc giải quyết vấn đề này thông qua các sáng kiến tái chế nhựa. Từ những hành động nhỏ của từng cá nhân đến chiến lược dài hạn của các doanh nghiệp lớn, cả xã hội đang dần hình thành một tư duy bền vững, tạo ra giá trị cho môi trường, kinh tế và cộng đồng.

Các tin bài khác

Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025

Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025

Ngày 13/9, Đại sứ quán các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Vương quốc Campuchia tổ chức Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025.
“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Ngày 8/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Việt Nam) trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai. Phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Malaysia trong nhiệm kỳ công tác.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động