Cảnh sát Essex (Anh) cho biết sẽ mất nhiều thời gian để xác minh thân nhân của 39 người chết trên xe container đông lạnh. Nhiều gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh đã lập bàn thờ phúng viếng người thân bị mất tích khi đang tìm đường vào Anh.    
Vụ 39 người chết ở Anh: Cảnh sát Essex thả 3 nghi phạm Vụ 39 người chết ở Anh: Cảnh sát Essex trả thi hài nạn nhân sau giám định DVI Vụ 39 người chết ở Anh: 16 gia đình trình báo mất tích, công an lấy AND người thân

Tính đến chiều 27/10, chính quyền hai địa phương Nghệ An và Hà Tĩnh đã ghi nhận có 24 gia đình thông báo có người mất tích tại Anh và châu Âu.

Công an các tỉnh này hiện đã tới nhà các gia đình trình báo có con mất tích lấy mẫu tóc, móng tay của bố, mẹ để xác định họ có thuộc danh sách 39 người chết ở Anh hay không.

Các nạn nhân được cho là đã mang hộ chiếu Trung Quốc giả đã bắt đầu hành trình đầy nguy hiểm của họ đến Anh bắt đầu từ Trung Quốc.

vu 39 nguoi chet o anh nhieu gia dinh lap ban tho phung vieng
Chiếc xe container định mệnh chở theo thi thể của 39 người. (Ảnh: AFP).

Một xã có 3 người mất liên lạc khi sang Anh

Tại xã Đô Thành, (huyện Yên Thành, Nghệ An) có 3 gia đình báo có người thân mất tích, nghi ngờ nằm trong số 39 nạn nhân được phát hiện ở Anh.

Anh Nguyễn Văn Tính cho biết gia đình bị mất liên lạc với em trai Nguyễn Đình Tứ (26 tuổi) từ ngày 22/10.

Nhiều gia đình lập bàn thờ phúng viếng (Nguồn: Skynews).

Trước đó, tháng 3/2019, Tứ sang Rumani làm việc một thời gian với chi phí 70 triệu đồng rồi sau đó sang Đức. Sau đó, Tứ tiếp tục bỏ ra 11.000 bảng để đi “chui” sang Anh do có bố vợ đang sinh sống ở đây. Lần cuối cùng Tứ liên lạc với gia đình nói đang ở Pháp và chuẩn bị vượt biển qua Anh.

Anh Tính đã liên lạc với người thân sống ở Anh, tuy nhiên họ cũng sang bằng đường “chui” nên rất sợ hãi khi phải làm việc với cảnh sát điều tra.

Anh Nguyễn Văn Tính cho biết hiện gia đình đã gửi thông tin nhận dạng của em trai Nguyễn Đình Tứ là một bức ảnh Tứ có hình xăm phủ đầy bên phía canh tay phải.

Cách nhà anh Tứ chưa đầy 1km, gia đình chị Bùi Thị Loan đã trình báo về việc em gái Bùi Thị Nhung (19 tuổi) mất tích khi đang tìm đường sang Anh.

vu 39 nguoi chet o anh nhieu gia dinh lap ban tho phung vieng
Gia đình Bùi Thị Nhung lập bàn thờ cho nữ sinh này sau nhiều ngày mất liên lạc.

Chia sẻ với Daily Mail, chị Loan cho biết: “Chúng tôi mong sẽ có phép màu đến với Nhung dù không có nhiều hi vọng. Gia đình mong muốn thi thể của em sẽ sớm được đưa về quê để chôn cất”.

Một người họ hàng của Nhung cho biết, cô đã trả 8.000 bảng để có một suất đi “chui” vào Anh hành nghề thợ làm móng.

Chị Loan cho biết, một người bạn của Nhung đã báo rằng Nhung cũng là một nạn nhân trong số 39 người chết ở Anh. Đến tối 26/10, khi không còn hi vọng, gia đình đã lập bàn thờ phúng viếng Nhung, bên cạnh là di ảnh của người cha mới mất cách đây vài năm do căn bệnh ung thư.

Từ khi cha Nhung mất, mẹ cô sức khỏe cũng yếu đi và hầu như không làm được công việc nặng nhọc. Thấy bạn bè xuất ngoại kiếm được việc làm với mức thu nhập cao nên cả gia đình đã vay tiền từ khắp nơi, hùn tiền để cô đi.

Tôn Quang Tuấn – một người bạn của Nhung ở Berlin cho biết đã đi chơi cùng với Nhung vài lần khi ở Berlin nhưng sau đó đã mất liên lạc khi cô nói rằng đang sang Anh.

Ngoài ra, ở xã Đô Thành còn có trường hợp anh Lê Văn Hà (30 tuổi). Ba tháng trước, anh Hà qua Malaysia rồi đến Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Pháp làm việc với chi phí 22.000 USD. Anh Hà sau đó đóng tiếp 11.000 bảng Anh để được đưa từ Pháp qua Anh làm việc.

Trả lời APF, ông Lê Minh Tuấn cho biết gia đình đã không nghe thấy gì từ con trai Lê Văn Hà kể từ khi anh này nhắn tin trên Facebook khoảng một tuần trước với nội dung: “Con sắp lên xe sang Anh. Con sẽ liên lạc với gia đình khi đến Anh.

vu 39 nguoi chet o anh nhieu gia dinh lap ban tho phung vieng
Ông Lê Minh Tuấn bật khóc cho biết đã mất liên lạc với con trai Lê Văn Hà nhiều ngày nay. (Ảnh: AFP).

Đó là thời điểm hai ngày trước khi chiếc xe container đông lạnh chứa đầy thi thể người được phát hiện ở Essex.

“Chắc chắn là con tôi ở trong chiếc xe đó. Giờ tôi chỉ muốn thi thể con được về nhà thôi”, ông Tuấn bật khóc khi chia sẻ với AFP.

vu 39 nguoi chet o anh nhieu gia dinh lap ban tho phung vieng Vụ 39 thi thể trong xe container: Gia đình thiếu niên 15 tuổi ở Hà Tĩnh trình báo con mất tích

Người thân gia đình thiếu niên 15 ở xã Cương Gián (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết mất liên lạc với anh Nguyễn Huy Hùng từ ...

vu 39 nguoi chet o anh nhieu gia dinh lap ban tho phung vieng Vụ 39 người chết ở Anh: Tài xế container chở 39 nạn nhân từ Pháp đến cảng tại Bỉ đã bị bắt

Chiều tối ngày 27/10, người phát ngôn của Viện kiểm sát liên bang Bỉ, Eric van der Sypt đã lên tiếng khẳng định, người bị ...

vu 39 nguoi chet o anh nhieu gia dinh lap ban tho phung vieng Hé lộ hành trình lòng vòng và đầy uẩn khúc của chiếc container chứa 39 thi thể

Chiếc xe container được cho là đi rất lòng vòng từ Anh sang Bỉ rồi qua Pháp và tài xế lại lặp đi lặp lại ...

vu 39 nguoi chet o anh nhieu gia dinh lap ban tho phung vieng Vụ 39 người chết ở Anh: Cảnh sát Essex thả 3 nghi phạm

Ba nghi phạm liên quan đến vụ 39 người chết trên xe container đông lạnh ở Essex (Anh) đã được tại ngoại sau khi nộp ...

vu 39 nguoi chet o anh nhieu gia dinh lap ban tho phung vieng Vụ 39 người chết ở Anh: Cảnh sát Essex trả thi hài nạn nhân sau giám định DVI

Sở Cảnh sát hạt Essex cho biết sẽ tiến hành xác định nhân thân các nạn nhân trong vụ 39 người chết trên xe container ...

vu 39 nguoi chet o anh nhieu gia dinh lap ban tho phung vieng Vụ 39 người chết ở Anh: 16 gia đình trình báo mất tích, công an lấy AND người thân

Công an tỉnh Hà Tĩnh đã lấy mẫu tóc, máu của các gia đình trình báo có con mất tích nghi ngờ trong vụ 39 ...

Truyền hình