Chiều tối ngày 27/10, người phát ngôn của Viện kiểm sát liên bang Bỉ, Eric van der Sypt đã lên tiếng khẳng định, người bị bắt giữ chính là tài xế đã chở chiếc container chứa 39 nạn nhân thiệt mạng đến cảng Zeebrugge của Bỉ, trước khi chiếc container này được tháo rỡ và vận chuyển bằng đường biển sang Anh.

Trong qúa trình điều tra vụ án, việc bắt giữ được nghi can này được cho là sẽ có thể cung cấp được rất nhiều thông tin quan trọng liên quan đến lộ trình của chiếc container chứa các nạn nhân. Đồng thời có thể xác định được kẻ chủ mưu có liên quan đến vụ án này cùng đường dây đưa người nhập cư lậu, bất hợp pháp của mình.

vu 39 nguoi chet o anh tai xe container cho 39 nan nhan tu phap den cang tai bi da bi bat
Cảnh sát điều khiển chiếc xe container có 39 thi thể bên trong ở Anh hôm 23/10 gây chấn động dư luận trong suốt nhiều giờ qua. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Eric van der Sypt, ngay sau khi vụ việc xe container chứa 39 nạn nhân được phát hiện tại Anh, phía Bỉ đã mở cuộc điều tra và nhanh chóng nhận diện được tài xế đã đưa chiếc container đến cảng Zeebrugge ngày 23/10. Ngay sau đó, một lệnh truy nã toàn châu Âu được phát ra và đến sáng 26/10, tài xế này bị bắt giữ tại cảng Dublin của Cộng hòa Ireland. Bước đầu xác định tài xế này 23 tuổi, là người Bắc Ireland, VOV đưa tin.

Đồng thời, cũng theo đại diện của Viện kiểm sát Bỉ, hiện chưa rõ tài xế này có biết là trong container chứa 39 nạn nhân hay không, và thời điểm mà có thể các nạn nhân đã bước lên chiếc xe container đó. Tuy nhiên, tài xế này đã thừa nhận việc chở chiếc xe container này từ Pháp sang cảng Zeebrugge của Bỉ qua ngả Lille hoặc Dunkirk, vốn cách cảng của Bỉ chỉ hơn 100km vào tuần trước.

vu 39 nguoi chet o anh tai xe container cho 39 nan nhan tu phap den cang tai bi da bi bat
Cảnh sát Anh tiến hành khám nghiệm container thời điểm xảy ra vụ việc. (Ảnh: Reuters)

Hiện, toàn bộ thông tin chính thức về nguyên nhân của vụ việc vẫn chưa được các nhà chức trách Anh hay Ireland lên tiếng.

Trước đó, Reuster đưa tin, vào sáng sớm 23/10, cảnh sát đã phát hiện thi thể của 38 người trưởng thành và một trẻ vị thành niên bên trong một xe container tại khu công nghiệp Waterglade ở thị trấn Grays, cách thủ đô London 32km về phía Đông.

Thông tin thêm về vụ việc này, cảnh sát cho biết chiếc xe đầu kéo này đã xuất phát từ cảng Zeebrugge và tới điểm đến ở hạt Essex, miền Nam nước Anh, khoảng hơn một giờ trước khi cảnh sát phát hiện ra các thi thể lúc 1 giờ 40 phút sáng (tính theo giờ địa phương).

Phần đầu kéo màu đỏ được cho là có nguồn gốc từ Cộng hòa Ireland vì có dán logo "Ireland " ở trên kính chắn gió.

Truyền hình