Ngày 8/9, Đại sứ quán Italy tại Hà Nội, Đại sứ quán Việt Nam tại Rome và các đối tác chính thức khởi động dự án "Áo dài Heritage - The Culture of tình thương" (Áo dài di sản - văn hoá của tình thương). Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm tăng cường hợp tác văn hóa giữa Việt Nam - Italy và hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973-2023).
Vinh danh sáu Đại sứ Áo dài Trẻ em Việt Nam Vinh danh sáu Đại sứ Áo dài Trẻ em Việt Nam
Tối 4/9, tại sân khấu Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Chương trình Lễ hội Áo dài trẻ em Việt Nam lần thứ nhất và vòng Chung kết cuộc thi "Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam 2022" đã diễn ra.
Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào
Hôm nay kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào (5/9/1962-5/9/2022). Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào là một điển hình, một hình mẫu hiếm có về sự gắn kết bền chặt, thủy chung, trong sáng và đầy hiệu quả giữa hai dân tộc đấu tranh vì độc lập, tự do và tiến bộ xã hội. Tinh thần đoàn kết và những thành tựu quan trọng đạt được trong quan hệ hai nước những năm qua, không chỉ tạo thuận lợi cho công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước, củng cố thế và lực của mỗi nước, mà còn đóng góp vào việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Dự án do Golden Heritage Group và Đại sứ quán Italia tại Hà Nội, Đại sứ quán Việt Nam tại Rome và Phòng Thương mại Italy tại Việt Nam (ICHAM) phối hợp thực hiện. Dự án được tổ chức nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Italy, đặc biệt là trong ngành thiết kế thời trang và hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973-2023).

Buổi họp báo giới thiệu về dự án “Áo dài heritage - The culture of tình thương” (Ảnh: Hanoimoi).
Buổi họp báo giới thiệu về dự án “Áo dài heritage - The culture of tình thương” (Ảnh: Hanoimoi.com.vn).

Dự án sẽ giới thiệu bộ sưu tập gồm 60 tác phẩm áo dài do các nhà thiết kế thời trang của Việt Nam và Italy thực hiện. Trong đó, 20 thiết kế áo dài mang phong cách truyền thống, 20 thiết kế áo dài mang phong cách thường ngày và 20 thiết kế áo dài được thiết kế theo phong cách táo bạo, hiện đại. Dự kiến, các tác phẩm áo dài này sẽ được trình diễn 2 lần mỗi năm trong suốt 5 năm và các buổi trình diễn sẽ được tổ chức tại các thành phố có giá trị văn hoá và di sản nổi tiếng trên thế giới.

Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro cho biết Đại sứ quán Italia mong muốn thúc đẩy sự giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Italy thông qua sự hợp tác của các nhà thiết kế thời trang hai nước để đưa di sản áo dài Việt Nam vào đời sống thời trang quốc tế và ngược lại, đưa tinh hoa công nghệ Italy vào tà áo dài truyền thống Việt Nam.

Hiện nay, nhà thiết kế Italia Maria Elena Di Terlizzi và nhà thiết kế Việt Nam Quang Hòa đã tham gia dự án và cùng nhau tạo nên những chiếc áo dài thể hiện sự giao thoa giữa hai nền văn hóa.

Tại buổi họp báo, nhà thiết kế Maria Elena Di Terlizzi chia sẻ rằng “Tôi hy vọng rằng bất cứ ai có cơ hội đến thăm Việt Nam sẽ có thể hiểu được tính cách và con người nơi đây. Mỗi người Việt đều có một câu chuyện để kể và một quá khứ mà họ muốn bảo vệ. Tôi sẽ làm cho những nét truyền thống ấy được biết đến nhiều hơn bằng cách thể hiện chúng trên tà áo dài cách tân thành những tác phẩm nghệ thuật đương đại”.

Nhà thiết kế Quang Hòa cũng bày tỏ mong muốn dự án sẽ góp phần đưa áo dài Việt Nam lan tỏa, trở thành sản phẩm thời trang được ưa chuộng trên thế giới.

Ấn tượng tà áo dài tại đêm chung kết Hoa hậu Áo dài phu nhân toàn châu Âu năm 2022 Ấn tượng tà áo dài tại đêm chung kết Hoa hậu Áo dài phu nhân toàn châu Âu năm 2022
Đêm 16/7, cuộc thi Hoa hậu Áo dài phu nhân toàn châu Âu năm 2022 đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc tế thành phố Dresden, bang Sachsen của CHLB Đức, do Câu lạc bộ Phụ nữ Dresden đăng cai tổ chức với sự bảo trợ của Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu và Hội Văn hóa nghệ thuật Việt Nam tại CH Séc.
Sinh viên Lào, Campuchia duyên dáng trong tà áo dài Việt Nam Sinh viên Lào, Campuchia duyên dáng trong tà áo dài Việt Nam
Xúc động, phấn khởi, hãnh diện… Đó là cảm xúc của nhiều sinh viên Lào, Campuchia khi được nhận món quà là bộ áo dài truyền thống từ những người mẹ, người chị, người bạn Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình