Xúc động, phấn khởi, hãnh diện… Đó là cảm xúc của nhiều sinh viên Lào, Campuchia khi được nhận món quà là bộ áo dài truyền thống từ những người mẹ, người chị, người bạn Việt Nam.
Thế hệ trẻ  - lực lượng quan trọng góp phần phát triển quan hệ Việt Nam - Lào - Campuchia Thế hệ trẻ - lực lượng quan trọng góp phần phát triển quan hệ Việt Nam - Lào - Campuchia
Tình hữu nghị sinh viên Việt – Lào Tình hữu nghị sinh viên Việt – Lào

Áo dài là món quà Á hậu cuộc thi Hoa hậu Thế giới Lào 2019 Xanita Savengxok được một người mẹ Việt Nam trao tặng. Xanita kể: năm 2020 cô đến Hạ Long quay MV "Cô gái Viêng Chăn", một ca khúc ca ngợi tình hữu nghị Lào - Việt của ca sĩ Bùi Tuấn Ngọc. Mẹ của nam ca sĩ đã tặng cô một bộ áo dài Việt Nam.

"Đó là bộ áo dài màu hồng cam trẻ trung. Tôi rất thích món quà này, đó không chỉ là trang phục đẹp mà còn chứa đựng bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa, những quan niệm thẩm mỹ, ý thức và tinh thần dân tộc của người Việt Nam. Trong những sự kiện trang trọng, các dịp giao lưu văn hóa Việt Nam – Lào, tôi đã chọn trang phục áo dài để diện. Tôi cũng rất tự hào khoe với người thân, bạn bè mình ở Lào đây là món quà được người mẹ Việt Nam tặng”, Xanita kể.

Sinh viên Lào, Campuchia duyên dáng trong áo dài Việt Nam
Xanita Savengxok, Á hậu cuộc thi Hoa hậu Thế giới Lào 2019 trong bộ áo dài được bà mẹ Việt Nam tặng (Ảnh: Xanita Savengxok).

Phommalisack Sulinda - lưu học sinh Lào trường Hữu nghị 80 (T80) luôn trân quý bộ áo dài do người bạn Việt Nam học cùng trường là Dương Thị Kim Chi (16 tuổi) tặng. Ngày mới sang Việt Nam, không biết tiếng Việt cũng không hiểu phong tục tập quán Việt Nam, Phommalisack được Chi giúp đỡ rất nhiều.

"Khi Chi sắp nghỉ hè bạn ấy đã tặng em bộ áo dài làm kỷ niệm. Nhận được món quà, em đã thử ngay, nó rất đẹp và vừa với em", Phommalisachk cho biết.

Giống như Xanita, Phommalisack, nhiều sinh viên Lào, Campuchia cũng cảm thấy hãnh diện khi được khoác lên mình bộ áo dài Việt Nam. Trong chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại thành phố Hồ Chí Minh" diễn ra vào tháng 5/2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố đã vận động tặng 30 bộ áo dài cho nữ sinh viên Lào, Campuchia để các em mặc trong chương trình tham quan và tham dự các hoạt động, sự kiện khi học tập tại thành phố.

hienleungsavang Đaothịp, lưu học sinh Lào đang học cao học ngành quản trị kinh doanh Trường Đại học Văn Lang, vén tà áo dài màu tím hỏi bạn: “Thấy em giống cô gái Huế không?”. Đây là chiếc áo dài đầu tiên Thienleungsavang có do các cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ quận 6 (thành phố Hồ Chí Minh) tặng. Thienleungsavang đã kết hợp áo dài sắc tím ấy với nón bài thơ khi đến thăm Bảo tàng Áo dài Việt Nam.

Lun Leang Chheng, lưu học sinh Campuchia đang học năm thứ ba tại trường Đại học Tôn Đức Thắng, cũng rất vui vì được cùng mẹ nuôi người Việt Nam và các cô chú tham gia các hoạt động tại Bảo tàng Áo dài, được thưởng thức các món ăn Việt Nam, giao lưu văn hóa văn nghệ và đặc biệt là được tặng bộ áo dài rất đẹp. Diện trang phục truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, Lun Leang Chheng cảm thấy mình đẹp hơn, duyên dáng hơn.

Tại chương trình, các sinh viên Lào, Campuchia có những trải nghiệm thú vị khi tham quan các khu trưng bày áo dài, được thưởng thức màn trình diễn áo dài Việt Nam từ cổ điển đến hiện đại, qua đó hiểu thêm về nét văn hóa đặc trưng của con người Việt Nam.

Dịp này, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm đã trao tặng những bộ áo dài đẹp nhất của mình cho Bảo tàng áo dài Việt Nam và cán bộ Hội.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết: "Khi tôi vinh dự được bầu làm Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, bộ áo dài đã theo tôi đi nhận nhiệm vụ quan trọng đó. Khi thăm hai nước bạn Lào - Campuchia, chuyến đi nước ngoài đầu tiên với cương vị là Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tôi cũng mặc bộ áo dài này. Đến nay hơn 10 năm, tôi vẫn còn mặc. Với tôi, áo dài không chỉ là trang phục mà còn là động lực để tôi làm việc tốt hơn, để tôi được mặc áo dài vào những việc mà Đảng và nhân dân giao phó. Hôm nay, tôi tặng Bảo tàng để lưu lại một chút dấu ấn, một chút kỷ niệm của cá nhân để cùng với chị em giữ gìn truyền thống người phụ nữ Việt Nam".

Việc tặng những chiếc áo dài là hành động đẹp thể hiện mối quan hệ truyền thống, đoàn kết, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Lào – Campuchia, là cách quảng bá văn hóa Việt và vun đắp tình hữu nghị với bạn bè quốc tế.

Thắm tình đoàn kết sinh viên Việt Nam - Lào Thắm tình đoàn kết sinh viên Việt Nam - Lào
Nghĩa tình Việt Nam dành cho lưu học sinh Campuchia Nghĩa tình Việt Nam dành cho lưu học sinh Campuchia
In bài viết

Truyền hình