Ngày 23/10/2021, Bộ Tư pháp phối hợp với UBND TP.HCM và UBND 22 tỉnh, thành phố có trẻ em được giải quyết làm con nuôi nước ngoài, các cơ quan đại diện ngoại giao 8 nước Châu Âu, tổ chức Lễ giao nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi nước ngoài.
Chăm lo cho “con nuôi đồn Biên phòng” trước thềm năm học mới Chăm lo cho “con nuôi đồn Biên phòng” trước thềm năm học mới
Năm học 2021-2022 là năm học thật đặc biệt bởi những thay đổi chưa từng có do tác động của dịch Covid-19. Cả thầy và trò bước vào năm học mới với những thấp thỏm xen lẫn âu lo. Sát ngày tựu trường, nhiều địa phương trong cả nước đã phải lùi lại ngày tựu trường, không tổ chức khai giảng do diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Hầu hết các địa phương đang phải nỗ lực chuẩn bị các phương án dạy học thích ứng với điều kiện dịch bệnh. Tại các đồn Biên phòng, các con nuôi của đơn vị cũng được các "bố nuôi" quan tâm, chăm lo chu đáo để các con phấn khởi, tự tin bước vào năm học mới.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 trao quà cho 160 gia đình khó khăn trong dịch COVID-19 Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 trao quà cho 160 gia đình khó khăn trong dịch COVID-19
Mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng gồm: 700.000 đồng tiền mặt, 10kg gạo, 1 thùng mì gói và 1 hộp khẩu trang y tế.

Với tinh thần “vì lợi ích tốt nhất của trẻ”, đồng thời bảo đảm tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, Lễ giao nhận con nuôi đợt 2 đã được tổ chức trang trọng, ý nghĩa tại Trung tâm hội nghị 272, Quận 3, TP.HCM với sự tham dự của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Lãnh đạo UBND TP.HCM, Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam và đại diện các cơ quan ngoại giao nước ngoài có công dân nhận con nuôi tại Việt Nam, đại diện các Sở, ban, ngành TP.HCM, Sở Tư pháp, Cơ sở nuôi dưỡng các địa phương có trẻ được nhận làm con nuôi, 20 Văn phòng con nuôi nước ngoài tại Việt Nam.

91 gia đình cha mẹ nuôi từ các nước Pháp, Đức, Ai-len, I-ta-li-a, Lúc-xăm-bua, Na Uy, Tây Ban Nha và Thụy Điển đã tới TP.HCM để làm thủ tục giao nhận con nuôi.

Tại buổi lễ, ông Mai Lương Khôi, Thứ trưởng Bộ Tư pháp và ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã trao Quyết định nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài cho các gia đình cha mẹ nuôi.

Phát biểu ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp chủ động, tích cực của các bên liên quan trong việc tổ chức thành công Lễ giao nhận con nuôi lần này, Thứ trưởng Mai Lương Khôi nhấn mạnh: “Lễ bàn giao này là sự khởi đầu của một cuộc sống mới thật ấm áp, hạnh phúc, không chỉ đối với các cháu mà còn cả cha mẹ và những người thân trong gia đình. Điều này sẽ vun đắp cho tâm hồn trẻ thơ của các cháu ngày một phát triển hoàn thiện hơn, tốt đẹp hơn”.

Việt Nam trao Quyết định nuôi con nuôi cho 91 gia đình từ châu Âu
Lễ giao nhận con nuôi đợt 2 được tổ chức trang trọng, ý nghĩa tại Trung tâm hội nghị 272, Quận 3, TP.HCM.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp cũng bày tỏ sự cảm kích đối với các cha mẹ nuôi nước ngoài đã không quản ngại khó khó khăn, vượt hàng ngàn cây số trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới để sang Việt Nam đón trẻ về với gia đình mình, đem đến cho các cháu một mái ấm đầy tình thương - điều mà các cháu đang thiếu vắng và mong chờ

Đại diện cho các địa phương có trẻ được nhận làm con nuôi trong đợt này, ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM bày tỏ ghi nhận và đánh giá cao việc đón nhận con nuôi của 91 gia đình Châu Âu. Hành động này không đơn giản là sự chung tay, góp sức cùng Việt Nam trong việc bảo vệ, phát triển những “mầm non” dễ bị tổn thương, mà còn là tình cảm, sự chia sẻ, bù đắp một phần nào đó những mất mát, thiếu sót về vật chất và tinh thần cho các cháu.

Ông Ngô Minh Châu cho biết: “Việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên của chính quyền thành phố. Đây là một hành động mang ý nghĩa nhân văn, mang lại lợi ích cho chính các cháu, gia đình và xã hội.

Việt Nam trao Quyết định nuôi con nuôi cho 91 gia đình từ châu Âu
Đại sứ Vương quốc Tây Ban Nha tại Việt Nam bày tỏ sự trân trọng đối với Chính phủ Việt Nam.

Thay mặt Đại sứ quán các nước Châu Âu, bà Pilar Méndez Jiménez, Đại sứ Vương quốc Tây Ban Nha tại Việt Nam bày tỏ sự trân trọng đối với Chính phủ Việt Nam, Bộ Tư pháp, các Bộ, ngành, UBND TP.HCM và UBND các địa phương có liên quan về sự quan tâm đặc biệt và tạo điều kiện thuận lợi cho các gia đình cha mẹ nuôi nước ngoài được vào Việt Nam để đón trẻ về nước làm con nuôi lần này.

Đại sứ phát biểu: “Lễ giao nhận con nuôi này hôm nay tại TP.HCM là một minh chứng cho việc hợp tác quốc tế vì trẻ em, minh chứng cho thấy quan hệ châu Âu và Việt Nam vượt ra khỏi các chính sách thương mại hay kinh tế hay quốc tế. Việc giao nhận con nuôi này chứng tỏ cho thế giới thấy gốc rễ nhân đạo bám sâu trong mối quan hệ của chúng ta và chúng ta phải tự hào về điều này.”

Đại sứ quán các nước đánh giá cao những nỗ lực, chủ động của Bộ Tư pháp, với tư cách là Cơ quan Trung ương về nuôi con nuôi của Việt Nam, cùng các Bộ, ngành và UBND các địa phương, đặc biệt là sự quan tâm, tạo điều kiện của UBND TTP.HCM trong công tác chuẩn bị, tiếp đón và tổ chức để Lễ giao nhận được diễn ra trọng thể, ấm cúng, an toàn.

Bà Bindon Caroline, mẹ nuôi người Pháp, thay mặt cho các gia đình cha mẹ nuôi sang Việt Nam tham dự Lễ giao nhận con nuôi lần này đã xúc động chia sẻ sự hạnh phúc, vui sướng khi được đón nhận con nuôi sau một thời gian dài chờ đợi.

Bà chia sẻ: “Chúng tôi thấy mình là những người may mắn nhất khi được tạo điều kiện để sang Việt Nam, được đón tiếp rất chu đáo và được tới đây trong một buổi lễ giao nhận con nuôi có lẽ là đặc biệt nhất từ trước tới nay để đón các thành viên mới của đại gia đình chúng tôi. Thay mặt cho các cha mẹ nuôi, xin cam kết sẽ làm hết sức mình để nuôi dạy, giáo dục các con và sẽ luôn hướng các con về quê hương, về các giá trị văn hoá của đất nước Việt Nam".

Trước những hậu quả nặng nề của đại dịch Covid-19 đối với mọi mặt của đời sống xã hội, đặc biệt là những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch tới trẻ em, Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu đã đề nghị các cơ quan, ban ngành có liên quan tiếp tục nỗ lực và cố gắng nhiều hơn nữa trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, đặc biệt là cần tạo cơ hội cho trẻ được sống trong mái ấm gia đình ổn định, lâu dài.

Ông Mai Lương Khôi khẳng định: “Chúng ta phải tiếp tục nỗ lực và cố gắng nhiều hơn nữa trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, đặc biệt là cần tạo cơ hội cho các cháu được sống trong mái ấm gia đình ổn định, lâu dài, để các cháu được chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trong bầu không khí thương yêu của cha mẹ, tạo cơ hội và điều kiện cho các cháu được phát triển toàn diện, trở thành người có ích cho xã hội”.

Trong những năm vừa qua, với việc thi hành hiệu quả Luật Nuôi con nuôi 2010 và Công ước La Hay về Bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế, hàng năm, nhiều trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt đã tìm được mái ấm gia đình thay thế cả ở trong nước và nước ngoài. Công tác giải quyết nuôi con nuôi không chỉ dừng ở việc hoàn tất thủ tục giao nhận con nuôi mà còn cả giai đoạn theo dõi tình hình phát triển trẻ sau khi nhận con nuôi để bảo đảm rằng các trẻ em Việt Nam được nhận làm con nuôi được phát triển đầy đủ về thể chất, tinh thần cũng như sự hòa nhập của con nuôi với cha mẹ nuôi, gia đình, cộng đồng, môi trường mới.

Cũng qua công tác nuôi con nuôi, Việt Nam đã thể hiện những nỗ lực của mình trong việc thực hiện đầy đủ và đúng các cam kết về bảo đảm, bảo vệ và thực thi quyền con người, quyền trẻ em theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, qua đó nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam trong con mắt bạn bè và cộng đồng quốc tế.

Trước đó, vào tháng 11/2020, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng UBND TP.HCM, các Bộ Ngành ở Trung ương và UBND 11 tỉnh, thành phố tổ chức đợt 1 việc giao nhận 37 trẻ em ở 11 tình, thành phố cho 36 gia đình cha mẹ nuôi thuộc 7 nước Liên minh Châu Âu, Lễ giao nhận được tổ chức trang trọng tại TP.HCM. Sau thành công của đợt giao nhận con nuôi nói trên, cha mẹ nuôi nước ngoài, Đại sứ quán các nước đánh giá cao sự thiện chí, tính nhân đạo của việc tổ chức cho các gia đình nước ngoài sang Việt Nam hoàn tất thủ tục giao nhận con nuôi trong điều kiện phải đảm bảo việc phòng chống dịch Covid -19.

Tỉ phú Hoàng Kiều ngỏ ý nhận nuôi 23 trẻ mồ côi thay Phi Nhung Tỉ phú Hoàng Kiều ngỏ ý nhận nuôi 23 trẻ mồ côi thay Phi Nhung
Tỉ phú Hoàng Kiều cho biết, ông cam kết nhận nuôi dưỡng, chăm lo cho 23 người con nuôi của ca sĩ Phi Nhung sau khi cô qua đời. Ông cũng hy vọng các con sẽ vui khi có thêm một người cha nuôi.
400 lưu học sinh Lào được người Việt nhận làm con nuôi tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội) 400 lưu học sinh Lào được người Việt nhận làm con nuôi tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội)
Những ngày giữa tháng 4, trong không khí tết cổ truyền Bun-pi-may năm 2021 của nhân dân các bộ tộc Lào, trường Hữu Nghị 80 phối hợp với Chi Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào thị xã Sơn Tây tổ chức chương trình Lễ đón nhận cha mẹ đỡ đầu LHS Lào lần thứ 5 năm học 2020-2021.

In bài viết

Truyền hình