Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:01 | 31/12/2022 GMT+7

Người đàn ông Mỹ đưa con nuôi về Việt Nam tìm người thân sau 28 năm xa cách

aa
Công an phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa giúp đỡ một nam thanh niên quốc tịch Mỹ tìm lại gia đình ở Việt Nam sau 28 năm xa cách.
Chăm lo chu đáo cho “con nuôi đồn Biên phòng” trước thềm năm học mới Chăm lo chu đáo cho “con nuôi đồn Biên phòng” trước thềm năm học mới
Hòa chung không khí phấn khởi, sôi nổi của học sinh cả nước trước thềm năm học mới, những ngày qua, tại các đồn Biên phòng, các em học sinh là “con nuôi đồn Biên phòng” và được nhận đỡ đầu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” đã được những người lính Biên phòng quan tâm, chăm lo chu đáo. Bằng tình yêu thương vô bờ, những người lính quân hàm xanh đã và đang góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục vùng biên giới bằng việc chăm lo cho các cháu học sinh đang ở độ tuổi đến trường.
Gia đình ươm mầm hữu nghị Gia đình ươm mầm hữu nghị
Họ không phải là những người trong dòng họ, thân thích, cũng không cùng một dân tộc, nhưng từ lâu, họ đã xem nhau như những người thân trong gia đình. Đó là những gia đình từ chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM”.

Trước đó, ngày 18/12, ông Philip Marshall (SN 1957; quốc tịch Mỹ) đến công an phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm nhờ giúp đỡ tìm lại người thân của người con được ông nhận nuôi tại Việt Nam 27 năm trước.

Khi được ông Philip Marshall nhận nuôi, anh Vương Minh Thắng chưa tròn một tuổi. Sau khi được nhận nuôi, anh được bố nuôi đưa sang Mỹ sinh sống, nhập quốc tịch Mỹ với tên mới là Stephen Marshall.

Ông Philip tìm thấy được gia đình bà Vượng nhờ sự giúp đỡ của Công an phường Hàng Trống. (Ảnh: Công an Hà Nội)
Ông Philip tìm thấy được gia đình bà Vượng nhờ sự giúp đỡ của công an phường Hàng Trống. (Ảnh: Công an Hà Nội)

Trong quãng thời gian sau đó, ông Philip luôn ấp ủ mong muốn giúp con trai tìm và gặp lại gia đình ở Việt Nam. Dò lại thông tin trên giấy khai sinh của con trai thời điểm nhận nuôi, ông Philip biết mẹ của anh Thắng tên Vương Thị Vượng (52 tuổi, ở phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Khi quay lại Việt Nam, ông Philip đã đến địa chỉ 22A Giếng Mứt để tìm bà Vượng nhưng gia đình bà đã chuyển đi nơi khác. Ông Philip đã đến công an phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm nhờ giúp đỡ.

Sau khi tiếp nhận tin, công an phường Hàng Trống đã khẩn trương xác minh trên dữ liệu quốc gia về dân cư và liên hệ được với gia đình bà Vượng. Đến ngày 22/12, tại trụ sở công an phường Hàng Trống, anh Thắng đã gặp lại mẹ đẻ cùng gia đình mình ở Việt Nam. Mọi người đều rất xúc động và gửi lời cảm ơn đến công an phường Hàng Trống đã nhiệt tình giúp đỡ.

Giây phút mẹ con anh Thắng gặp lại nhau xúc động trào nước mắt.​​
Giây phút mẹ con anh Thắng gặp lại nhau.​​ (Ảnh: Công an Hà Nội)

Đại diện lãnh đạo công an phường Hàng Trống cho hay, ông Philip Marshall là người nhiều tình cảm. Ông sợ sau này mình mất đi, người con nuôi không còn người thân, nên đã đưa con về Việt Nam tìm lại gia đình.

Người mẹ Việt và cô con gái Lào Người mẹ Việt và cô con gái Lào
Ở tuổi ngoài 60, cô Tạ Thị Toàn xa gia đình để sang nước bạn Lào dạy tiếng Việt. Các con nuôi, học trò mới, học trò cũ thường xuyên gần gũi, quan tâm, giúp cô có động lực để yên tâm gắn bó với công việc này.
Người cha Việt Nam của các lưu học sinh Lào Người cha Việt Nam của các lưu học sinh Lào
Mỗi lần có khách đến thăm nhà, Đại tá Nguyễn Đức Hạnh - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình lại mang điện thoại ra “khoe” cậu con trai Bounpheng Lathamsathith đang làm bác sĩ ngoại khoa ở Bệnh viện Đa khoa Hà Nội - Viêng Chăn (thủ đô Viêng Chăn, Lào).

Mai Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

20 học sinh là con ngư dân đã được Vùng 2 Hải quân nhận đỡ đầu

20 học sinh là con ngư dân đã được Vùng 2 Hải quân nhận đỡ đầu

Chiều 13/12, tại TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo và tuyên truyền thu hút nguồn nhân lực; thực hiện Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” và hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân”.
Việt Nam trao Quyết định nuôi con nuôi cho 91 gia đình từ châu Âu

Việt Nam trao Quyết định nuôi con nuôi cho 91 gia đình từ châu Âu

Ngày 23/10/2021, Bộ Tư pháp phối hợp với UBND TP.HCM và UBND 22 tỉnh, thành phố có trẻ em được giải quyết làm con nuôi nước ngoài, các cơ quan đại diện ngoại giao 8 nước Châu Âu, tổ chức Lễ giao nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi nước ngoài.
An Giang xây dựng Nhà tình thương cho gia đình “con nuôi” Bộ đội Biên phòng

An Giang xây dựng Nhà tình thương cho gia đình “con nuôi” Bộ đội Biên phòng

Ngày 25/8, Đồn Biên phòng Lạc Quới, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang phối hợp với Ban Dân vận Huyện uỷ và Huyện Đoàn Chợ Mới, UBND xã Lạc Quới khởi công xây dựng Nhà tình thương cho cụ bà Trần Thị Nhứt (78 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Hòa, xã Lạc Quới, huyện Tri Tôn), có cháu ngoại là “con nuôi” của Bộ đội Biên phòng.

Các tin bài khác

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.

Đọc nhiều

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Ngày 28/4 tại Hà Nội, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã gặp gỡ báo chí Việt Nam trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae.
Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Trong tiến trình xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ luôn có vị trí quan trọng. Không chỉ là tổ chức tập hợp các tầng lớp Nhân dân theo lĩnh vực, ngành nghề, các hội còn là cầu nối trực tiếp giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, góp phần tạo nền tảng xã hội vững chắc cho ổn định chính trị và phát triển bền vững.
Điện chia buồn về vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Indonesia

Điện chia buồn về vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Indonesia

Được tin vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Bekasi, thủ đô Jakarta, Indonesia đã khiến nhiều người thương vong, ngày 28/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Prabowo Subianto.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động