Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
08:39 | 24/04/2021 GMT+7

400 lưu học sinh Lào được người Việt nhận làm con nuôi tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội)

aa
Những ngày giữa tháng 4, trong không khí tết cổ truyền Bun-pi-may năm 2021 của nhân dân các bộ tộc Lào, trường Hữu Nghị 80 phối hợp với Chi Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào thị xã Sơn Tây tổ chức chương trình Lễ đón nhận cha mẹ đỡ đầu LHS Lào lần thứ 5 năm học 2020-2021.
Nồng ấm tết Bunpimay của du học sinh, cán bộ nhân viên Lào tại Đà Nẵng Nồng ấm tết Bunpimay của du học sinh, cán bộ nhân viên Lào tại Đà Nẵng
Ngày 14/4/2021 (vào ngày 3/3 Tân Sửu), Lễ Đặt Bát và Tết cổ truyền BunPimay Lào tại chùa Tam Bảo (Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng) đã được các đơn vị, cơ quan tại Đà Nẵng tổ chức.
Lưu học sinh Lào, Campuchia tại Đồng Tháp vui đón Tết cổ truyền 2021 Lưu học sinh Lào, Campuchia tại Đồng Tháp vui đón Tết cổ truyền 2021
Chiều 14/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu đến dự và chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay (Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào) và Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay (Vương quốc Campuchia) năm 2021, do Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp tổ chức cho các lưu học sinh hai nước hiện đang theo học tại Trường Cao đẳng Y tế và Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp.

5 năm - 400 lưu học sinh Lào được cha mẹ người Việt nhận là con đỡ đầu

Phát biểu tại lễ ra mắt, cô giáo Chu Kim Phượng nhấn mạnh mục đích của chương trình là các em LHS Lào khi học tập tại trường Hữu Nghị 80 sẽ có cha mẹ đỡ đầu và gia đình thứ 2. Vào các ngày nghỉ hoặc ngày trong tuần các em sẽ đến thăm cha mẹ đỡ đầu, cùng tham gia các hoạt động của gia đình, để tiếp xúc giao lưu làm quen với các phong tục tập quán và cuộc sống tại gia đình. Đây cũng là cơ hội để các LHS Lào rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Việt, trao đổi ngôn ngữ và văn hóa, góp phần nâng cao trình độ kiến thức về mọi mặt, từ đó kết nối tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa 2 dân tộc Việt Lào.

Sức lan toả của chương trình nhận con đỡ đầu đã phát triển rất tốt trong Chi hội hữu nghị Việt Nam-Lào thị xã Sơn Tây. Được biết, trong năm học 2016 – 2017 đã có 8 cha mẹ đỡ đầu cho 40 con em LHS Lào tại trường Hữu nghị 80. Năm học 2017 – 2018 đã có có 17 cha mẹ nhận đỡ đầu 85 con em LHS Lào. Năm học 2018 - 2019 có 15 cha mẹ nhận đỡ đầu 75 con em LHS Lào. Năm 2019 - 2020 có 17 cha mẹ nhận đỡ đầu 85 con em LHS Lào và mới đây năm học 2020 – 2021 có 18 cha mẹ nhận đỡ đầu 90 con em LHS Lào. Trong 5 năm qua tổng cộng đã có 75 lượt cha mẹ nhận đỡ đầu gần 400 LHS Lào đã được nhận là con đỡ đầu.

400 lưu học sinh Lào được người Việt nhận làm con nuôi tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội)
Năm học 2020 – 2021 có 18 cha mẹ trong Chi hội hữu nghị Việt Nam-Lào thị xã Sơn Tây nhận đỡ đầu 90 con em LHS Lào.

Được biết, hầu hết các thành viên trong Chi hội hữu nghị Việt Nam-Lào thị xã Sơn Tây đều được sinh ra và lớn lên trên đất nước Lào. Chính vì thế, được nhận các em lưu học sinh Lào làm con nuôi, thêm thành viên mới trong gia đình đây là niềm hạnh phúc lớn của gia đình cũng như gia đình các thành viên trong Chi hội.

Vào các ngày nghỉ hoặc ngày trong tuần các em sẽ đến thăm cha mẹ đỡ đầu, cùng tham gia các hoạt động của gia đình, để tiếp xúc giao lưu làm quen với các phong tục tập quán và cuộc sống tại gia đình. Đây cũng là cơ hội để các LHS Lào rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Việt, trao đổi ngôn ngữ và văn hóa, góp phần nâng cao trình độ kiến thức về mọi mặt, từ đó kết nối tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa 2 dân tộc Việt - Lào.

Minh chứng cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giúp đỡ lẫn nhau giữa 2 dân tộc Việt– Lào

Nhiều năm qua, gia đình ông Phan Văn Bốn, Chi hội trưởng Chi hội hữu nghị Việt Nam-Lào thị xã Sơn Tây nhận nuôi hàng chục sinh viên Lào học tập tại trường Hữu nghị 80. Ông Bốn cũng có xuất thân rất đặc biệt, đó là do điều kiện công tác của bố mẹ nên ông được sinh ra ở Viêng Chăn (Lào), sau đó 2 tuổi ông sang Thái Lan và 17 tuổi ông trở về Việt Nam sinh sống. Vì vậy, đất nước Lào cũng là quê hương thứ 2 của ông. Việc nhận nuôi, giúp đỡ lưu học sinh Lào, cũng là cách để ông tri ân, trả nghĩa ân tình những năm tháng đã lớn lên ở xứ sở triệu voi.

400 lưu học sinh Lào được người Việt nhận làm con nuôi tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội)
Gia đình ông Phan Văn Bốn, Chi hội trưởng Chi hội hữu nghị Việt Nam-Lào thị xã Sơn Tây bên các con nuôi sinh viên Lào.

"Thực tế, một số con em LHS Lào không được nhà trường phân công, đã tự tìm đến cha mẹ xin được làm con đỡ đầu, chúng tôi thật cảm động và cảm kích trước tình cảm của các con. Sau 1 năm học tập ở trường, các con em lại toả đi học tập tiếp tại các trường đại học hoặc học sau đại học ở khắp nơi trong cả nước nhưng vẫn thường xuyên liên lạc với cha mẹ đỡ đầu hoặc có dịp được nghỉ lại đến thăm cha mẹ đỡ đầu, tham nhà trường cũ. Với các con đã học xong trở về nước công tác vẫn thường xuyên liên lạc với cha mẹ đỡ đầu ở Việt Nam. Đã có gia đình bố mẹ đỡ đầu đến tận trường dự lễ nhận bằng thạc sĩ của các con", ông Bốn chia sẻ.

400 lưu học sinh Lào được người Việt nhận làm con nuôi tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội)
Cô Trần Thị Hồng Lý (áo đen ở giữa) đã nhận 30 người con nuôi là du học sinh Lào.

Sau 5 năm nhận làm cha mẹ đỡ đầu là lưu học sinh Lào tại Trường hữu nghị 80, đến nay cô Trần Thị Hồng Lý đã có 30 người con nuôi. Cô cho biết khi đón các con về, gia đình giúp các con tìm hiểu thêm về phong tục, tập quán, văn hóa, ẩm thực Việt. Đặc biệt là hỗ trợ các con nghe, nói, đọc, viết tiếng Việt thành thạo. Nguyên là giáo viên dạy học sinh 5 tuổi tại Học viện Hậu cần nên kinh nghiệm dạy tiếng Việt của cô Hồng Lý cũng thuận lợi khi dạy tiếng Việt cho các con nuôi. Ngoài ra, cô cũng cho biết mình hay tâm sự với các con cách giao tiếp, cách ứng xử, khuyên các con tập trung học tập và rèn luyện.

Hay như cô Trần Thị Bích Liên cũng đã nhận đỡ đầu 27 lưu học sinh Lào. Cô Bích Liên cho biết các con nuôi lưu học sinh Lào sống giản dị, chất phát, chân thành và tình cảm, sống có trước có sau, chính vì thế các cha mẹ nuôi đều quý mến.

400 lưu học sinh Lào được nhận làm con nuôi tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội)
Cô Bích Liên (áo dài xanh) bên các con nuôi của mình.

Em Touada Yang, trưởng đoàn LHS Lào thay mặt các LHS chia sẻ: "Những LHS sống xa nhà, xa quê hương như chúng em đã nhận được sự quan tâm sâu sắc không chỉ của Đảng, Chính phủ hai nước mà chúng em còn nhận được sự quan tâm của chính quyền các địa phương, các tổ chức đoàn thể của Việt Nam".

Việc các lưu học sinh Lào được các gia đình thị xã Sơn Tây nhận hôm nay là minh chứng cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giúp đỡ lẫn nhau từ bao đời nay giữa 2 dân tộc Việt Nam – Lào, mãi mãi xanh tươi đời đời bền vững.

Hơn 250 lưu học sinh Lào đón Tết Bunpimay 2021 tại Thái Nguyên Hơn 250 lưu học sinh Lào đón Tết Bunpimay 2021 tại Thái Nguyên
Ngày 10/4, tại Trường Cao đẳng Thái Nguyên (thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức đón Tết cổ truyền Bunpimay - Lào năm 2021. Đây là hoạt động không chỉ giúp các em lưu học sinh Lào được đón Tết cổ truyền ý nghĩa khi xa nhà mà còn thể hiện tình đoàn kết, gắn bó keo sơn, lâu đời giữa hai đất nước, hai dân tộc.
Hơn 200 lưu học sinh Lào vui đón Tết cổ truyền Bunpimay tại trường Đại học Hùng Vương Hơn 200 lưu học sinh Lào vui đón Tết cổ truyền Bunpimay tại trường Đại học Hùng Vương
Ngày 10/4/2021, tại TP Việt Trì, Trường Đại học Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình đón Tết cổ truyền Bunpimay cho hơn 200 lưu học sinh (LHS) Lào đang học tập tại trường. Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, động viên, khích lệ tinh thần học tập cho các em LHS Lào; đồng thời giới thiệu những nét đẹp văn hóa của đất nước Lào đến các bạn sinh viên và người dân Việt Nam.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Sinh viên Việt Nam cùng nghệ sĩ Indonesia biểu diễn bằng đàn angklung, nhạc cụ truyền thống của Indonesia, tại chương trình giao lưu tối 15/8 ở Thành phố Hồ Chí Minh. Những hoạt động trải nghiệm, trình diễn chung góp phần tăng hiểu biết và gắn kết nhân dân hai nước.
Quảng Trị: Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro

Quảng Trị: Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro

Ngày 13/8, Lễ Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro Ruz được tổ chức trang trọng tại Quảng Trị - địa phương gắn với chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ Cách mạng Cuba tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam năm 1973, một dấu mốc đặc biệt trong quan hệ Việt Nam - Cuba.
Gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối”

Gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối”

Ngày 13/8 tại Tuyên Quang diễn ra gặp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (06/8/1976 - 06/8/2026). Tại đây, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan Nguyễn Văn Thành đề xuất gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối” về chuỗi cung ứng, doanh nghiệp - địa phương và phát triển bền vững; đồng thời gợi mở hợp tác với Thái Lan trong những lĩnh vực phù hợp với thế mạnh của tỉnh.
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka thúc đẩy kết nối nhân dân qua giao lưu Phật giáo

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka thúc đẩy kết nối nhân dân qua giao lưu Phật giáo

Từ lớp học tiếng Việt, hoạt động văn hóa đến hỗ trợ cộng đồng tại Thiền viện Trúc Lâm ở Kandy (Sri Lanka), giao lưu Phật giáo đang tạo thêm những kết nối trực tiếp giữa người dân Việt Nam và Sri Lanka. Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka xác định đây là một kênh cần tiếp tục thúc đẩy trong nhiệm kỳ 2026-2031.

Đọc nhiều

Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Nhân dịp được trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt”, Giáo sư Shimizu Masaaki, Đại học Osaka, đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản những nhận định về chính sách đối ngoại của Việt Nam, sự tương đồng giữa bản sắc văn hóa dân tộc và cách ứng xử trên trường quốc tế.
Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csukasi Cabrera nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 16-18/8/2026. Tại đây, phía Uruguay đã đề cập bóng đá là một lĩnh vực góp phần tăng cường giao lưu, kết nối nhân dân hai nước.
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico do Tổng Bí thư Alberto Anaya Gutiérrez, Thượng nghị sĩ liên bang dẫn đầu, đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên trao đổi về tăng cường giao lưu và thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico, trong đó đáng chú ý là việc từng bước hình thành các đầu mối, tổ chức hữu nghị giữa hai nước.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động