Trong buổi họp báo thường kỳ ngày 6/6, Người phát Ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đã tích cực triển khai các công tác chuẩn bị mọi mặt để chuẩn bị cho việc tham gia HĐBA Liên Hiệp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.
[Infographic] Đóng góp của Việt Nam tại HĐBA Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009 Việt Nam tại Liên hợp quốc - niềm tự hào của người làm đối ngoại Bầu Việt Nam vào HĐBA Liên hợp quốc: “Chúng ta có cơ sở để lạc quan”
viet nam tich cuc chuan bi moi mat cho viec tham gia hdba lien hiep quoc

Ngày 6/6, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát Ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời những câu hỏi của báo chí về những những ưu tiên của Việt Nam khi được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và sự chuẩn bị cho vai trò này.

Người phát Ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Ngày 7/6/2019, Đại hội đồng Liên hiệp quốc sẽ tiến hành bầu 5 nước Ủy viên không thường trực của HĐBA nhiệm kỳ 2020-2021, trong đó Việt Nam là ứng cử viên duy nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Sau khi có kết quả, lãnh đạo Việt Nam sẽ có thông điệp về các ưu tiên của Việt Nam trong nhiệm kỳ làm Ủy viên không thường trực của HĐBA Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021".

viet nam tich cuc chuan bi moi mat cho viec tham gia hdba lien hiep quoc
Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Cũng theo Người phát Ngôn Bộ Ngoại giao, để chuẩn bị cho việc tham gia HĐBA nhiệm kỳ 2020 - 2021, Việt Nam đã tích cực triển khai các công tác chuẩn bị mọi mặt về nội dung, nguồn lực, nhân sự, thông tin tuyên truyền, và xây dựng cơ chế phối hợp giữa các cơ quan liên quan; tham vấn, trao đổi kinh nghiệm với các nước, các cơ quan của Liên hiệp quốc và các tổ chức nghiên cứu quốc tế.

“Thành công của các hoạt động chính trị đối ngoại Việt Nam có sự đóng góp rất to lớn của các tầng lớp nhân dân. Do đó, việc chuẩn bị cho công tác tuyên truyền trong mọi tầng lớp nhân dân cũng rất quan trọng, nhằm nâng cao hiểu biết và nhận thức của người dân về các sự kiện và vai trò của Việt Nam trong các công việc chung của khu vực và thế giới”, Người Phát ngôn cho biết thêm.

Cho tới thời điểm hiện tại, Việt Nam đã nhận được cam kết ủng hộ bằng văn bản của hơn 120 nước và khoảng 30-40 nước cam kết ủng hộ miệng. Theo quy định, chỉ cần được 2/3 số phiếu ủng hộ là trúng cử, nên có thể nói khả năng trúng cử của Việt Nam là rất cao, nhất là khi Việt Nam là ứng cử viên duy nhất của khu vực châu Á Thái Bình Dương mà không có đối thủ.
viet nam tich cuc chuan bi moi mat cho viec tham gia hdba lien hiep quoc [Infographic] Đóng góp của Việt Nam tại HĐBA Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009

Việt Nam lần đầu tiên thực hiện vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ vào năm 2008-2009. Một nhiệm kỳ thành công để ...

viet nam tich cuc chuan bi moi mat cho viec tham gia hdba lien hiep quoc Việt Nam tại Liên hợp quốc - niềm tự hào của người làm đối ngoại

"Việt Nam nhiều khả năng trở thành Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 là sự kiện có ý nghĩa ...

viet nam tich cuc chuan bi moi mat cho viec tham gia hdba lien hiep quoc Bầu Việt Nam vào HĐBA Liên hợp quốc: “Chúng ta có cơ sở để lạc quan”

TĐO - Bà Nguyễn Phương Nga – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, nguyên là Đại diện thường trực Việt ...

In bài viết

Truyền hình