Ngày 8/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã tham dự Phiên họp trực tuyến Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ).
pho thu tuong pham binh minh du cuoc hop truc tuyen hoi dong bao an lhq Phát huy vai trò của thanh niên tại phiên họp của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc
pho thu tuong pham binh minh du cuoc hop truc tuyen hoi dong bao an lhq Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc họp trực tuyến thảo luận về tình hình Libya

Theo TTXVN, nhận lời mời của Ngoại trưởng Estonia, ông Urmas Reinsalu, ngày 8/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã tham dự Phiên họp trực tuyến Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ).

Cuộc họp ngày 8/5 của Hội đồng Bảo an LHQ có chủ đề "5 năm sau Chiến tranh Thế giới thứ hai tại châu Âu – Bài học rút ra để ngăn ngừa thảm kịch trong tương lai, trách nhiệm của Hội đồng Bảo an" được tổ chức với sự chủ trì của Ngoại trưởng Estonia, nước Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 5/2020.

Cùng tham dự và phát biểu tại cuộc họp, có 48 Bộ trưởng Ngoại giao và nhiều đại diện các nước thành viên LHQ.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh kỷ niệm 75 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai – cuộc chiến tàn khốc nhất trong lịch sử nhân loại. Đây là dịp để Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận và rút ra các bài học từ quá khứ, chỉ ra những thách thức về an ninh trong tương lai, đồng thời đánh giá về những mối đe dọa an ninh ở châu Âu và các khu vực khác.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện các quốc gia khẳng định luật pháp quốc tế là công cụ thiết yếu điều chỉnh hành vi của các quốc gia để ngăn ngừa và xử lý xung đột, kêu gọi các nước nêu cao tinh thần hợp tác, đối thoại, thúc đẩy hợp tác đa phương trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế để giữ gìn, thúc đẩy hòa bình và ổn định trên thế giới.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhận định tuy Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc vào năm 1945 nhưng xung đột vẫn tiếp diễn tại nhiều nơi, chủ nghĩa thực dân, hành vi xâm lược vẫn tồn tại gây thương đau ở nhiều quốc gia, bản thân Việt Nam cũng trải qua nhiều thập kỷ chiến tranh tàn khốc mới tiến tới giải phóng thống nhất đất nước.

pho thu tuong pham binh minh du cuoc hop truc tuyen hoi dong bao an lhq
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Phiên họp (Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN)

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, cũng như các cuộc chiến tranh khác, Chiến tranh Thế giới thứ hai cho thấy những hành động bành trướng, áp đặt, cường quyền và chủ nghĩa quân phiệt không bao giờ có thể dập tắt khát vọng cháy bỏng của các dân tộc được sống trong hòa bình, tự do - những giá trị chung của nhân loại.

Sự vận hành của hệ thống đa phương, việc thượng tôn pháp luật và tuân thủ Hiến chương LiHQ, nhất là những nguyên tắc về độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không sử dụng vũ lực và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình đã góp phần quan trọng trong việc duy trì hòa bình và ngăn chặn một thảm họa chiến tranh thế giới trong 75 năm qua - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Đây cũng là những nội dung được nhất trí trong Tuyên bố Chủ tịch về 75 năm Hiến chương Liên Hợp Quốc của Hội đồng Bảo an do Việt Nam chủ trì thông qua vào tháng 1-2020 trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Chia sẻ những mất mát đau thương và bày tỏ tri ân sự hy sinh của dân tộc các châu Âu, Á, Phi và nhất là của nhân dân Xô Viết đã ngã xuống trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, Phó Thủ tướng kêu gọi các quốc gia cần tuân thủ luật pháp quốc tế, tăng cường đoàn kết, hợp tác ở cấp độ toàn cầu nhằm gìn giữ hòa bình và ổn định.

Trích lời Chủ tịch Hồ Chí Minh "Nhân dân nước nào cũng yêu chuộng hòa bình, cũng chán ghét chiến tranh, cũng muốn sống tự do độc lập", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định khát vọng chung của nhân loại về hòa bình, tự do và công lý và quyết tâm bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ sẽ chiến thắng mọi hành vi đối đầu, sử dụng vũ lực và tham vọng thống trị, bá quyền.

pho thu tuong pham binh minh du cuoc hop truc tuyen hoi dong bao an lhq Vì dịch COVID-19, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên tiếp hủy họp

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã quyết định hủy 3 cuộc họp trong tuần này, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn ...

pho thu tuong pham binh minh du cuoc hop truc tuyen hoi dong bao an lhq Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua chương trình làm việc tháng 1/2020 do Việt Nam đề xuất

Ngày 2/1, tại New York (Mỹ), Việt Nam đã tiến hành các hoạt động chính thức trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an ...

pho thu tuong pham binh minh du cuoc hop truc tuyen hoi dong bao an lhq Việt Nam ưu tiên gì khi làm Chủ tịch HĐBA Liên Hợp quốc?

Ngày 12/12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao họp báo quốc tế về việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực ...

In bài viết

Truyền hình